Gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình giúp phòng ung thư hiệu quả
(Dân trí) - Từ lâu nay tỏi đã được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn và làm thuốc. Khoa học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh chúng tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Cho dù là người yêu thích vị cay nồng của tỏi hay không, dưới đây là 4 lý do để bạn thường xuyên thêm gia vị cho bữa ăn hằng ngày:
Tỏi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Sau khi xem xét các nghiên cứu toàn cầu, Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) nhận thấy ăn tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hợp chất trong tỏi giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và giảm viêm.
Tỏi rất giàu các hóa chất thực vật tốt cho sức khỏe
Tỏi chứa rất nhiều hóa chất thực vật tự nhiên hay còn được gọi là các phytochemicals, hóa chất tự nhiên có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định điều này.
Nó có các hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh tạo ra mùi hương đặc trưng của tỏi, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những hóa chất thực vật được “nhồi nhét” rất nhiều trong mỗi tép tỏi đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm là có khả năng chống ung thư.
Cụ thể gồm:
- Flavonoid: các hợp chất được nghiên cứu kỹ về đặc tính chống ung thư.
- Inulin và saponin
Khi bạn nghiền nát hoặc băm tỏi, nó sẽ giải phóng hợp chất allicin, một trong những hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi có thể hòa tan trong dầu.
- S-allyl cysteine: Một hợp chất lưu huỳnh tan trong nước được tìm thấy với liều lượng cao trong chiết xuất tỏi lâu năm.
Các bằng chứng cho thấy đặc tính giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng của tỏi là mạnh nhất. Ngoài ra, loại rau có vị cay nồng này cũng đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.
Bạn có thể dùng tỏi làm gia vị khi nấu các món rau khác
Tỏi có thể giúp tăng cường vị cho các món ăn từ thực vật, từ đó giúp bạn ăn được nhiều rau hơn. Được phân loại như một loại rau song tỏi chủ yếu được sử dụng như một loại gia vị, hương liệu.
Loại rau này là gia vị chính trong nhiều ăn tại châu Á, Trung Đông và Địa Trung Hải kết hợp nhiều loại gia vị và thảo mộc khác để tạo hương vị.
Nếu bạn chưa quen với việc sử dụng tỏi trong nấu ăn, hãy bắt đầu với tép tỏi thái lát hoặc để nguyên trong bát súp hoặc món hầm để có hương vị tỏi nhẹ hơn. Để thuận tiện bạn có thể băm nhỏ xào trong dầu. Bạn càng băm hoặc nghiền tỏi tươi trước khi thêm vào một món ăn, hương vị sẽ được giải phóng nhiều hơn.
Tỏi thuộc họ rau Allium tốt cho sức khỏe
Tỏi thuộc họ rau Allium, bao gồm hành, hành lá, hẹ, tỏi tây... Mỗi loại có sự kết hợp độc đáo của các chất phytochemical, vitamin và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác nhau.
Không có một loại thực phẩm nào giúp giảm hoàn toàn nguy cơ mắc ung thư. Bạn cần một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, trong đó khẩu phần ăn nên nghiêng nhiều về các loại thực vật, lượng thịt nhỏ hơn.
Hà An (theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ)