Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng

Hoàng Lê

(Dân trí) - Một bệnh viện tư thu phí xét nghiệm nhanh Covid-19 ở mức 800.000 đồng/lần, trong khi Bệnh viện Nhân dân 115 thu 60.345 đồng.

Sở Y tế TPHCM vừa công khai giá xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố, nhằm tạo thuận lợi cho người dân chọn lựa cơ sở y tế để làm xét nghiệm tầm soát Covid-19 khi có nhu cầu.

Giá test nhanh ở TPHCM mỗi nơi một kiểu

Theo Sở Y tế, tính đến nay, đã có 59 cơ sở y tế trên địa bàn được Bộ Y tế thẩm định cho phép thực hiện dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR. Kỹ thuật này được chỉ định để chẩn đoán xác định các ca lâm sàng tại cơ sở điều trị. Ngoài ra có thể chỉ định để tầm soát các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng và điều tra dịch tễ. Với các trường hợp này, người bệnh không phải đóng phí (do BHYT hoặc ngân sách Nhà nước chi trả).

Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng - 1

Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại bệnh viện công lập ở TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Trường hợp các cơ sở y tế có thực hiện kỹ thuật này (hoặc có hợp đồng với cơ sở được phép thực hiện) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân (không triệu chứng, xuất cảnh…) thì thu phí xét nghiệm đúng giá theo quy định nếu là cơ sở y tế công lập, thu đúng giá kê khai nếu là cơ sở y tế tư nhân.

Đối với kỹ thuật xét nghiệm kháng nguyên nhanh, tính đến ngày 26/10, đã có 169 cơ sở y tế nộp hồ sơ và đã được Sở Y tế thẩm định cho phép cung ứng dịch vụ kỹ thuật này. Sở Y tế khẳng định, kỹ thuật xét nghiệm kháng nguyên nhanh không thay thế cho xét nghiệm RT-PCR mà chỉ dùng để hỗ trợ trong việc giám sát, phát hiện, chẩn đoán mắc Covid-19.

Trường hợp cơ sở y tế công lập thực hiện cho các đối tượng ngoài phạm vi chi trả của BHYT và ngân sách Nhà nước thì thu theo giá test mua vào. Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh theo yêu cầu, cơ sở y tế tư nhân thu theo giá kê khai.

Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng - 2

Có sự chênh lệch lớn mức phí xét nghiệm Covid-19 giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Đáng chú ý, theo danh sách kê khai giá xét nghiệm Covid-19, có sự chênh lệch lớn giữa mức phí thấp nhất và cao nhất, giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân.

Như phí test nhanh kháng nguyên, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 thu 60.345 đồng/lần, BV Nhân dân Gia Định và BV đa khoa khu vực Hóc Môn thu 73.500 đồng/lần, BV Quận 1 là 83.000 đồng; Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ thu 198.000 đồng/lần test.

Tuy nhiên ở khối BV tư nhân, hầu hết nhiều nơi kê khai phí xét nghiệm nhanh từ 200.000-300.000 đồng, cao nhất là 800.000 đồng/lần.

Về phí xét nghiệm RT-PCR, các cơ sở y tế công lập đều có chung mức giá kê khai là 734.000 đồng (theo quy định mức giá thu tối đa mà Bộ Y tế cho phép). Còn tại các BV tư và phòng khám tư nhân, chỉ có một số ít cơ sở áp dụng mức giá trên. Nhiều nơi thu từ 1-1,8 triệu đồng ,như BV đa khoa Tân Hưng (1,5 triệu đồng/lần), BV quốc tế Mỹ (1,8 triệu đồng); BV FV với 3,2 triệu đồng/lần test RT-PCR.

Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng - 3

Danh sách cơ sở y tế công lập công khai giá xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: SYT).

Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng - 4
Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng - 5
Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng - 6

Tìm cách thu giá thấp nhất vì bệnh nhân

Bác sĩ Đặng Quốc Quân, Giám đốc BV đa khoa khu vực Hóc Môn cho biết, nơi đây vẫn đang điều trị bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, trước nhu cầu đi lại, làm việc, khám sức khỏe để thi bằng lái xe, thừa kế, di chúc... của người dân, BV linh động tổ chức một khu vực test Covid-19 riêng trước cổng.

Theo bác sĩ Quân, BV tổ chức đấu thầu rộng rãi trên mạng, chọn loại kit test giá thấp nhất do Việt Nam sản xuất, nhưng vẫn nằm trong danh mục được Bộ Y tế cho phép để đảm bảo chất lượng. Phí test mà BV thu (73.500 đồng/lần) bằng với phí đấu thầu, không lời một đồng.

"Giá trên chưa bao gồm phí hao mòn (do sẽ có kit test bị lỗi, hư - PV) và công của nhân viên y tế. Trong mùa dịch này, người dân đã khổ quá rồi, BV chấp nhận làm theo quy định" - bác sĩ Quân nói.

Tương tự, bác sĩ Trần Ninh Bảo Thy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cho biết chỉ thu phí xét nghiệm Covid-19 với người dân bằng phí mua kit test đầu vào. Trong thời điểm dịch căng thẳng, địa phương chọn loại kit test do Nhật Bản sản xuất, có chất lượng tốt và độ dương tính giả thấp, do đó chi phí nhập cũng cao.

Hiện tại, ngành y tế Cần Giờ đang có phương án chuyển sang loại kit test của Hàn Quốc để giảm chi phí xuống. Đến ngày 1/11, Trung tâm Y tế huyện sẽ chuyển đổi công năng trở lại khám chữa bệnh thông thường. Từ sau ngày TPHCM nới lỏng giãn cách, trung bình mỗi ngày nơi đây có 50-60 người dân đến thực hiện test Covid-19 theo yêu cầu.

Giá test nhanh Covid-19 ở TPHCM: Nơi 800.000 đồng/lần, chỗ thu 60.000 đồng - 7

Xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (Ảnh: Hải Long).

Chia sẻ với Dân trí về lý do chỉ thu phí test Covid-19 khẳng định (kỹ thuật RT-PCR) giá 734.000 đồng/lần, bằng với các cơ sở y tế công lập, lãnh đạo một bệnh viện tư cho biết BV chỉ lấy mẫu cho bệnh nhân, sau đó sẽ chuyển mẫu đến BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM để thực hiện, và phí thu sẽ bằng với phí của BV thực hiện xét nghiệm.

"Trong thời điểm dịch căng thẳng, có chỗ thu đến 2,5 triệu đồng/lần test PCR. Riêng BV chúng tôi chọn nơi thu giá thấp nhất để gửi mẫu bệnh phẩm, làm sao giảm chi phí thấp nhất cho bệnh nhân" - lãnh đạo BV tư nhân trên nói.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các cơ sở y tế tham gia cung ứng dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tiếp tục công khai giá và kê khai giá theo quy định, nộp hồ sơ về Sở Y tế. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vui lòng liên hệ Phòng Kế hoạch Tài chính.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, thanh tra. Các cơ sở y tế cung ứng dịch vụ xét nghiệm Covid-19 không đúng theo quy định nếu bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Đến ngày 20/10, Bộ Y tế đã cấp phép cho 127 sản phẩm test xét nghiệm SASR-CoV-2 từ Mỹ, Đức, Pháp, Phần Lan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Singapore,… và sản xuất trong nước.

Hiện, Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, áp dụng với các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm cho người bệnh đến khám chữa bệnh (kể cả có hoặc không có bảo hiểm y tế).

Trước đó, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế và phòng khám đa khoa về vấn đề chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể mức giá xét nghiệm cho phù hợp với tình hình hiện tại, Sở yêu cầu thu giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các đối tượng không thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và ngân sách Nhà nước như sau:

Xét nghiệm PCR mẫu đơn: Tối đa 734.000 đồng/mẫu.

Với mẫu gộp PCR, giá lấy và bảo quản bệnh phẩm tối đa 100.000 đồng/mẫu. Giá xét nghiệm mẫu gộp là 634.000 đồng chia theo số mẫu gộp.

Riêng với phương pháp test nhanh, người bệnh chỉ chi trả chi phí test theo số lượng test thực tế sử dụng và giá mua test của cơ sở y tế. Ngân sách chi trả các phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm (như vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công).

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các đơn vị không được thực hiện mức giá dịch vụ theo yêu cầu đối với xét nghiệm Covid-19.

Các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm Covid-19 phải xây dựng và công khai giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo quy định pháp luật về giá.