Thứ hai, 07/08/2017 - 16:49

Giả mạo chữ ký người khám chữa bệnh BHYT: Trưởng trạm y tế tự nhận hình thức cảnh cáo

Dân trí

Với các sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh, cấp thuốc BHYT, Trưởng Trạm y tế xã Tường Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, 5 nhân viên còn lại tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Nhân viên Trạm y tế tự ký vào phần người bệnh trong bảng kê chi phí khám chữa bệnh thanh toán BHYT
Nhân viên Trạm y tế tự ký vào phần người bệnh trong bảng kê chi phí khám chữa bệnh thanh toán BHYT

Chiều ngày 7/8, trao đổi với PV Báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, liên quan đến các sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh, cấp thuốc BHYT tại Trạm y tế xã Tường Sơn, các cá nhân có liên quan đã xin tự nhận hình thức kỷ luật gắn với trách nhiệm của mình. Trong đó, ông Lê Trung Tiến, Trạm trưởng Trạm y tế xã Tường Sơn tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, 5 nhân viên còn lại tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

“Đoàn kiểm tra UBND huyện Anh Sơn đang kiểm tra 3 hoạt động khám, chữa bệnh cấp thuốc BHYT tại Trạm y tế xã Tường Sơn trong 3 tháng quý 1/2017 và năm 2016. Hiện chưa làm xong nên chưa kết luận được. Nếu không có tình tiết mới tăng nặng thì Hội đồng kỷ luật mới xem xét và ra quyết định chính thức”, bà Nguyễn Thị Hương thông tin.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, trong quá trình xác minh khám chữa bệnh BHYT tại Trạm y tế xã Tường Sơn, tổ xác minh BHXH Nghệ An phát hiện có 15 tờ mẫu 03/TYT (Bảng kê chi phí khám chữa bệnh tại trạm y tế phường xã) không có chữ ký của người có thẻ BHYT; 169 tờ mẫu 03/TYT có chữ ký một người có thẻ BHYT ký cho nhiều người (2 đến 4 người); 55 tờ mẫu 03/TYT không có người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh và nhận thuốc nhưng nhân viên Trạm y tế Tường Sơn tự ký bảng kê chi phí và đưa vào thanh toán BHYT.

Các trường hợp trên dù không đúng quy định, không đúng đối tượng nhưng đều được Trạm Y tế xã Tường Sơn cấp thuốc và “đẩy” lên hệ thống đề nghị BHXH tỉnh Nghệ An thanh toán chi phí khám chữa bệnh. BHXH Nghệ An đã từ chối thanh toán cho các trường hợp kể trên.

Hoàng Lam