Gia đình tố bệnh viện tắc trách, bé trai 7 tuổi hôn mê sau tiểu phẫu

(Dân trí) - Sau cuộc tiểu phẫu lấy dụng cụ kết hợp xương cánh tay, bệnh nhi rơi vào hôn mê sâu, chết não. Gia đình bức xúc cho rằng, sự tắc trách về chuyên môn của các bác sĩ là nguyên nhân khiến bé nguy kịch.

Chết lâm sàng sau lấy đinh kết hợp xương

Đó là trường hợp của bé Lữ Đoàn Phi Công (7 tuổi, ngụ tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước). Ngày 15/7, anh Lữ Đoàn Thủy, bố của bệnh nhi bức xúc cho biết: “Ngoài tình trạng cánh tay bị gãy chưa lành hẳn, con tôi khỏe mạnh bình thường. Chúng tôi không biết, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã làm gì khiến thằng bé hôn mê, chết não. Tuy nhiên, đến nay họ chưa có bất kỳ một lời giải thích nào cho gia đình và có thái độ né tránh trách nhiệm”.

Gia đình tố bệnh viện tắc trách, bé trai 7 tuổi hôn mê sau tiểu phẫu - 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, nơi thực hiện thủ thuật lấy dụng cụ kết hợp xương cho bệnh nhi

Theo anh Thủy, ngày 3/4 khi đang chơi với nhóm trẻ hàng xóm, bé Phi Công trèo lên cây điều trong vườn nhà thì bị té từ độ cao khoảng 2m xuống đất. “Thấy con ôm cánh tay chạy vào kêu đau, tôi vội đưa đến cơ sở y tế gần nhà kiểm tra. Sau khi chụp phim bác sĩ cho biết xương cánh tay của bé bị gãy phức tạp nên cho chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Ngày 4/4, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương cho con tôi và hẹn tái khám vào ngày 13/7”.

Đến hẹn, gia đình đưa bé đến thăm khám, các bác sĩ cho nhập viện ngày 13/7 và chỉ định phẫu thuật vào sáng 14/7 để lấy dụng cụ (đinh) đã sử dụng để kết hợp xương ở lần phẫu thuật trước. “Nghĩ rằng, đây chỉ là cuộc tiểu phẫu nên tôi nhờ bà nội của bé đưa con đến bệnh viện can thiệp vì cả hai vợ chồng đều bận việc. Tuy nhiên, khoảng 5 giờ chiều, tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi từ mẹ cho biết: “Thằng Phi Công nó mổ từ sáng nhưng đến giờ chưa thấy ra, xin bác sĩ cho vào thăm thì họ ngăn cản, những bệnh nhân khác vào cùng lúc đã xuất viện về hết rồi”. Linh cảm có chuyện chẳng lành, vợ chồng tôi vội đến bệnh viện”.

Gia đình tố bệnh viện tắc trách, bé trai 7 tuổi hôn mê sau tiểu phẫu - 2
Gia đình bức xúc cho rằng, các bác sĩ tắc trách về mặt chuyên môn khiến bé Phi Công rơi vào nguy kịch

Anh Thủy cho biết: “Khi chúng tôi tới thì thấy con nằm bất động, phải thở máy, bên cạnh là rất nhiều máy móc y tế. Họ nói con tôi do quá sợ cuộc tiểu phẫu nên bị nhồi máu cơ tim, bé đã bị ngừng tim, hôn mê. Con tôi có thể đã rơi vào nguy kịch tại thời điểm lấy dụng cụ kết hợp xương nhưng bệnh viện cố tình không thông báo cho gia đình và có hành động ngăn cản khi gia đình muốn tiếp cận với bé. Chúng tôi đã yêu cầu bệnh viện giải thích cụ thể nguyên nhân khiến con tôi rơi vào hôn mê, chết não nhưng họ đang cố tình né tránh”.

Cơ hội sống của bệnh nhi rất mong manh

Theo thông tin bệnh án từ phía gia đình bệnh nhi cung cấp, sau khi bị tai nạn bé Phi Công được bác sĩ chẩn đoán bị gãy kín trên lồi xương cánh tay trái, vỡ hố khuỷu trái. Cháu đã được phẫu thuật mổ nắn chỉnh, kết hợp xương bằng 3 cây đinh chuyên dụng. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định, cháu đến trường đi học bình thường.

Ngày 14/7, bé được bác sĩ thực hiện thủ thuật lấy dụng cụ kết hợp xương. Theo giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước: “Sau rút dụng cụ xương cánh tay, giai đoạn hồi tỉnh, bệnh nhi thở yếu, ngừng tim, được hồi sức tim phổi. Sau 5 phút bệnh nhi có nhịp tim trở lại, được đặt nội khí quản, thông khí cơ học, chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2”.

Gia đình tố bệnh viện tắc trách, bé trai 7 tuổi hôn mê sau tiểu phẫu - 3

Tiên lượng điều trị của bệnh nhi rất dè dặt, cháu đang hôn mê sâu (ảnh: gia đình cung cấp)

Chiều 15/7, BS Lê Thị Thùy Anh, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM cho biết: “Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mê sâu, co giật toàn thân, hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng qua nội khí quản. Các bác sĩ đã hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, cho bệnh nhi thở máy, sử dụng thuốc chống co giật, chống phù não, điều trị kháng sinh phổ rộng. Đánh giá về tri giác, bé có diễn tiến xấu, hôn mê sâu sau ngưng tim, ngưng thở (thang điểm hôn mê 3/15 ở mức thấp nhất). Tình trạng hô hấp, tuần hoàn của bệnh nhi tạm ổn định với các can thiệp hiện tại”.

Cũng theo BS Thùy Anh: “Khảo sát hình ảnh CT cho thấy bệnh nhi bị phù não, điều này phù hợp với diễn tiến sau ngưng tim, ngưng thở bé bị co giật, tổn thương não do thiếu oxy. Chúng tôi đang tiếp tục hồi sức tích cực cho bệnh nhi, tuy nhiên thời gian ngưng thở ngưng tim, thời gian co gồng trước nhập viện khá lâu, thang điểm tri giác hiện tại quá thấp nên tiên lượng xấu về thần kinh”.  

Phóng viên đã liên hệ với BS Trương Hữu Nhàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước để tìm hiểu thông tin chuyên môn liên quan đến bé Phi Công. BS Hữu Nhàn cho biết: “Phía bệnh viện đang kiểm tra, rà soát tất cả quá trình điều trị cho bệnh nhi. Tuần sau, chúng tôi sẽ có thông tin cụ thể về trường hợp này”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến bạn đọc.

Vân Sơn

Đang được quan tâm