Gia đình người hiến tim muốn tìm người được ghép tim: Giám đốc BV Việt Đức nói gì?

Về thông tin gia đình một người hiến tim nhờ cộng đồng mạng tìm người được ghép tim, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết theo quy định, bệnh viện không được phép tiết lộ danh tính, địa chỉ người nhận tạng.

Những ngày qua, trên mạng xã hội có chia sẻ thông tin về một người mẹ có con hiến tạng gần 6 tháng trước (ngày 16 hoặc 17-6-2020) mong muốn cộng đồng chia sẻ để bà có thể được gặp người nhận trái tim con trai của bà. Theo thông tin đăng tải trên facebook cá nhân của bà T.T.N. ở Hải Dương, con trai bà bị chấn thương sọ não sau một tai nạn giao thông. Con trai bà đã được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng đã không qua khỏi.

Dù rất đau xót trước sự ra đi của người con trai duy nhất nhưng bà N. và gia đình đã đồng ý hiến một phần cơ thể của con trai để cứu những người đang mắc bệnh hiểm nghèo, người suy tạng giai đoạn cuối. Bà cũng chia sẻ mong muốn được biết địa chỉ những người nhận một phần cơ thể của con trai mình.

Gia đình người hiến tim muốn tìm người được ghép tim: Giám đốc BV Việt Đức nói gì? - 1

Ảnh chụp từ facebook cá nhân.

 

Theo thông tin trên trang cá nhân của bà T.T.N. đến thời điểm này, ngoại trừ người được ghép quả tim của người con trai, bà đều đã gặp những người khác nhận tạng của con mình. Bà mong muốn mọi người có thể kết nối để bà tìm và gặp được người được ghép quả tim của con trai mình.

Trước đó, ngày 16-9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: Ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. Các bệnh nhân này đều được ghép mô tạng tại Bệnh viện Trung ương 108. Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Việt Đức.

Gia đình người hiến tim muốn tìm người được ghép tim: Giám đốc BV Việt Đức nói gì? - 2

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cúi đầu mặc niệm, tri ân người hiến tạng chết não.

 

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết ông đã biết được thông tin này và có đề nghị Trung tâm điều phối Quốc gia liên lạc với gia đình người hiến để giải thích về quy định trong việc cung cấp thông tin giữa người hiến và ghép mô tạng. Gia đình có người chết não nói trên đã đồng ý hiến nhiều bộ phận của con trai để cứu những người mắc bệnh hiểm nghèo chứ không chỉ hiến tim.

"Chúng tôi rất chia sẻ với nguyện vọng của bà mẹ. Tuy nhiên, theo quy định của luật pháp, bệnh viện và các bác sĩ không được cung cấp thông tin, địa chỉ của người hiến và người nhận tạng để tránh những trường hợp không hay xảy ra. Chúng tôi rất trân trọng nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng. Việc hiến nội tạng cho người khác là một nghĩa cử vô cùng nhân văn nên chúng tôi sẽ làm việc bằng tất cả y đức của người bác sĩ để nối tiếp sự sống cho người bệnh"- GS Giang khẳng định.

Ông cho biết trên thế giới, các thông tin về người hiến và ghép đều được mã hóa, không được phép tiết lộ để đảm bảo cuộc sống bình thường của người được nhận tạng, nhất là trong quá trình khám chữa bệnh. Ngay cả việc đòi hỏi người nhận đến cảm ơn cũng là điều không được phép. Đối với người nhận tạng, người ta phải được chữa bệnh và sống một cuộc sống bình thường chứ không phải vì nhận tạng mà người ta phải sống trong sự chịu ơn.

"Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên bệnh viện nghe được thông tin về việc gia đình người hiến tạng mong muốn tìm kiếm người nhận tạng. Chưa bao giờ chúng tôi nhận được đề nghị từ gia đình người hiến tạng mong muốn gặp người nhận để có thể cảm nhận sự sống của người thân của họ ở một cơ thể người khác. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bệnh viện cũng không thể cung cấp thông tin về người nhận tạng cho phía gia đình. Gần đây nhất, ngay trong cuộc tri ân những gia đình có người thân hiến tạng, nhiều người vợ, người mẹ người chết não hiến tạng cũng chỉ chia sẻ về người thân của mình trước đó và bày tỏ mong muốn những người nhận tạng sẽ có cuộc sống khỏe mạnh" - GS Giang chia sẻ.

Gia đình người hiến tim muốn tìm người được ghép tim: Giám đốc BV Việt Đức nói gì? - 3

Chăm sóc, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân sau ghép tim tại Bệnh viện Việt Đức.

 

GS Trần Bình Giang cho rằng nếu một cơ sở nào đó thực hiện kết nối giữa người hiến tạng và người nhận tạng dưới bất cứ hình thức nào đều là không đúng quy định, là vi phạm pháp luật. Còn nếu người nhận tha thiết gặp người hiến, họ sẽ tìm cách để gặp phía gia đình người hiến, còn nếu người không muốn đến và muốn giữ cuộc sống riêng tư thì người ta hoàn toàn có quyền đó. Bệnh viện không thể bắt người ta phải mang ơn và tìm đến người đã hiến tạng cho mình. Điều này có thể làm mất đi tính nhân văn của nghĩa cử hiến tạng cứu người.

GS Giang cũng cho biết theo quy định đối với người hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác thì sau khi chết, cơ thể người hiến tạng sẽ được chăm sóc tùy thuộc vào di nguyện của người hiến tạng hay nguyện vọng của gia đình. Theo quy định thì người hiến tạng chết sẽ được Nhà nước hỗ trợ mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở. Người hiến tạng cũng sẽ được truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân.

Cũng theo GS Trần Bình Giang, đến thời điểm này, người được ghép tim từ người thanh niên hiến tạng chết não (con trai người mẹ nói trên) vẫn đang sống khỏe mạnh.

Gia đình người hiến tim muốn tìm người được ghép tim: Giám đốc BV Việt Đức nói gì? - 4

Một ca ghép phổi tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

 

Đến nay, ghép tạng là một trong những thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc cả về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng. Việt Nam đang dần làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng, trong đó nhiều tạng được coi là khó trong lĩnh vực ghép tạng. Sự thành công của việc ghép tạng mở ra triển vọng điều trị cho những người bệnh có các tạng bị suy giai đoạn cuối; mang lại những hy vọng, cùng cơ hội lớn vượt qua các căn bệnh hiểm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân.

Tiết lộ thông tin, bí mật về người hiến và người được ghép mô, bộ phận cơ thể người bị xử lý ra sao?

Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, hình thức xử phạt hành vi tiết lộ thông tin, bí mật về người hiến và người được ghép mô, bộ phận cơ thể người trừ trường hợp có sự thỏa thuận của các bên hoặc pháp luật có quy định khác là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 34 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin, bí mật về người hiến và người được ghép trừ trường hợp có sự thỏa thuận của các bên hoặc pháp luật có quy định khác.

Mức phạt này đồng thời áp dụng cho các hành vi:

- Môi giới việc mua, bán bộ phận cơ thể người ;

- Tiến hành lấy bộ phận cơ thể không tái sinh ở người sống khi chưa có ý kiến bằng văn bản của hội đồng tư vấn lấy, ghép bộ phận cơ thể người.

Theo Người lao động