G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tuyến đầu đưa nhiều giải pháp công nghệ vào các hoạt động phòng chống dịch.

Để đóng góp thiết thực cho công tác phòng dịch chung của đất nước, G-Group mang đến nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ phục vụ nhu cầu cấp thiết của các y bác sĩ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch.

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 1
G-Group là thành viên của Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia.

Tại cuộc họp chiều 4/5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho rằng phải có đầu mối chỉ đạo thống nhất, tăng cường ứng dụng các công cụ, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ chống dịch. Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 giao Bộ chủ trì, chỉ đạo một số đơn vị công nghệ thông tin trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm sử dụng vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam.

Ngay khi có thông điệp phát động của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Công nghệ G-Group đã lên chủ trương ưu tiên dồn mọi nguồn lực và giao Công ty Công nghệ cao G-Innovations chủ trì cùng đội ngũ các Giáo sư - Tiến sĩ đầu ngành của Tập đoàn bắt tay vào công tác nghiên cứu, sản xuất vòng đeo tay điện tử G-Track thành công chỉ trong 3 tuần. 

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 2
Vòng đeo tay điện tử G-Track được nghiên cứu và sản xuất bởi G-Group.

Theo đó, G-Group đã tài trợ giai đoạn đầu số lượng lớn vòng đeo tay phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như giám sát tự động cho người cách ly. Vòng đeo tay điện tử G-Track giúp hạn chế tối đa tiếp xúc gần giữa F1, F2 với nhân viên y tế khi đo thân nhiệt và giám sát định vị người đeo. Thành phố Đà Nẵng đã triển khai thử nghiệm G-Track từ tháng 8 và chính thức áp dụng từ ngày 3/9/2021. Nhiều địa phương khác như Bình Phước, Kiên Giang, Cần Thơ... cũng đang áp dụng để giám sát người cách ly tại nhà hiệu quả.

Nhờ vòng đeo tay này, việc quản lý từ xa các F1, F2 cách ly tại nhà cũng giảm tải không ít khối lượng công việc cho các cán bộ phòng chống dịch.  

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 3
G-Track đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giám sát F1 cách ly tại nhà.

Theo nhu cầu của các địa phương, G-Group tiếp tục nghiên cứu để G-Track có thể theo dõi lộ trình di chuyển của các phương tiện và tài xế khi di chuyển giữa các "vùng đỏ" và "vùng xanh", giúp đảm bảo tuân thủ việc di chuyển theo đúng khai báo "một tuyến đường, 2 địa điểm"; triển khai thực hiện tại Quảng Ninh, Bình Phước, Kiên Giang…. Ngoài ra, G-Track cũng sẽ được kết hợp với AI Camera để sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng nhằm giám sát lộ trình, địa điểm cũng như truy vết, nhắc nhở việc đeo khẩu trang của người tham gia giao thông.

Trong tháng 7 vừa qua, G-Group cùng công ty thành viên là HANET Technology tài trợ giai đoạn đầu hơn 1000 AI Camera phục vụ công tác phòng chống dịch và giám sát tự động cho người cách ly. HANET AI Camera có thể ghi nhớ được tối đa 50.000 khuôn mặt, hỗ trợ tìm kiếm hơn 100 triệu người và đã được lắp đặt triển khai trên gần 300 bệnh viện lớn trên toàn quốc như Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, bệnh viện Đa khoa Thường Tín, bệnh viện Đa khoa Đông Anh, CDC Quảng Ninh,...

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 4
Đội ngũ G-Group phối hợp với các đơn vị để triển khai lắp đặt hoàn thiện cho các bệnh viện và khu cách ly.

G-Group cũng đóng vai trò là cầu nối liên lạc cho Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành qua nền tảng giao tiếp nội bộ GapoWork, đã hỗ trợ hơn 6.000 y bác sĩ liên lạc và trao đổi công việc trong thời gian điểm nóng mùa dịch.

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 5
Các thành viên của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành trao đổi công việc và đặt lịch họp qua GapoWork.

Mạng xã hội nội bộ GapoWork đã giúp các y bác sĩ trao đổi công việc, họp nhóm và hệ thống hóa mọi hoạt động một cách khoa học, rõ ràng. Các nhân viên y tế và tình nguyện viên có thể tổ chức các cuộc họp hàng tuần để tổng kết và trao đổi, phân công công việc qua tính năng họp, gọi video HD với số lượng y bác sĩ tham gia lên tới 1.500 người. 

Trong tháng 9, GapoWork cũng triển khai chương trình tài trợ 100% tài khoản tích hợp Zoom cho 1000 doanh nghiệp và trường học từ cấp mầm non đến đại học trên toàn quốc, nhằm hỗ trợ việc học tập và làm việc từ xa.

Bên cạnh những hỗ trợ trực tiếp cho công tác phòng dịch, G-Group còn chung tay lan tỏa chương trình "Kết nối nông sản - san sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch", do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội liên hiệp phụ nữ và Trung ương Hội nông sản Việt Nam phối hợp tổ chức.

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 6

Chương trình được phát trực tiếp trên nền tảng Beatvn và mạng xã hội Gapo - hai phương tiện truyền thông của G-Group và đạt được kết quả ấn tượng gần 200 tấn nông sản được đưa đến tay người tiêu dùng trên cả nước. 

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 7

Với những đóng góp trên, mới đây, G-Group là Tập đoàn công nghệ Việt duy nhất được Enterprise Asia tôn vinh với Giải thưởng Quốc tế Asia Responsible Enterprise Awards 2021 - Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á 2021 tại hạng mục Thúc đẩy xã hội cùng gần 70 Tập đoàn tên tuổi khác trong khu vực.

G-Group triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 - 8