Gen "Jolie" là gì và liên quan gì đến ung thư vú?

(Dân trí) - Vài năm trước, nữ diễn viên Angelina Jolie đã gây chấn động khi tuyên bố cắt bỏ cả hai ngực sau khi phát hiện mình mang đột biến gen BRCA1 (gen "Jolie).

Ung thư vú là tình trạng các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào của mô vú. Các tế bào mang đặc điểm của tế bào ung thư: phát triển rất nhanh mất sự kiểm soát, có khả năng xâm lấn các mô xung quanh và khả năng di chuyển đến các mô khác trong cơ thể gọi là di căn. 

Nguyên nhân của ung thư vú chưa rõ, bệnh không di truyền nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ được chứng minh làm tăng tỷ lệ mắc. Nổi bật là tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, đặc biệt là có 2 người mắc trở lên ở lứa tuổi trẻ. Các nhà khoa học cũng tìm thấy sự liên quan giữa đột biến gen BRCA1 và BRCA2 (gen "Jolie") với ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số ung thư khác.

Những phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có từ 12%-90% nguy cơ bị ung thư vú và khi đã mắc bệnh thì rất khó trị.

Theo Ths. Nguyễn Thanh Ngọc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), vài năm trước, nữ diễn viên Angelina Jolie đã gây chấn động khi tuyên bố cắt bỏ cả hai ngực sau khi phát hiện mình mang đột biến gen BRCA1 và có tỷ lệ nguy cơ cực kỳ cao. Trước đó, cô đã phải chứng kiến những phụ nữ trong gia đình, trong đó có mẹ ruột, chết trẻ vì ung thư do đột biến BRCA1. Tuy được cho là cách giải quyết cực đoan nhưng không ít phụ nữ đã lựa chọn cắt bỏ bộ ngực giống Jolie vì tỷ lệ nguy cơ quá cao. Và thực tế, không phải trường hợp nào cũng cần làm điều tương tự.

Tin liên quan
Đang được quan tâm