Gần một nửa số trẻ em bị ung thư không được chẩn đoán từ trước

(Dân trí) - Theo một phân tích được công bố trên tạp chí The Lancelot Oncology: mỗi năm, các ước tính cho thấy gần 400.000 ca ung thư trẻ em mới xảy ra nhưng hồ sơ chẩn đoán sớm chỉ chiếm hơn 220.000 trong số đó.

Gần một nửa số trẻ em bị ung thư không được chẩn đoán từ trước - 1

Trong số đó, trẻ em ở các nước thu nhập thấp và trung bình chiếm tỉ lệ không được chẩn đoán lớn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã làm phân tích tại các cơ quan đăng ký ung thư thời thơ ấu ở 200 quốc gia và kết hợp các phát hiện của họ với dữ liệu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Unicef ​​biên soạn. Họ phát hiện ra rằng hơn một nửa tổng số ca ung thư ở trẻ em ở Châu Phi, Nam Trung Á và Quần đảo Thái Bình Dương không được chẩn đoán. Để so sánh với chỉ 3 phần trăm các sự cố ung thư ở trẻ em không được chẩn đoán ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

"Mô hình của chúng tôi cho thấy gần một phần hai trẻ em bị ung thư không bao giờ được chẩn đoán và có thể chết nếu không được điều trị. Ước tính chính xác về tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ em là rất quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách để giúp họ đặt ra các ưu tiên chăm sóc sức khỏe, lập kế hoạch chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho tất cả trẻ em bị ung thư."

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, theo WHO. Ở các nước thu nhập cao, hơn 80% trẻ em bị ung thư được chữa khỏi, nhưng con số đó giảm xuống chỉ còn 20% ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Mặc dù ung thư ở trẻ em trên toàn thế giới nói chung đang giảm, các nhà nghiên cứu vẫn lưu ý rằng ước tính 92% trường hợp mới vẫn có thể xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đến năm 2030, ước tính sẽ có khoảng 6,7 triệu ca ung thư trẻ em mới, 2,9 triệu trong số đó sẽ bị bỏ lỡ nếu hiệu suất của các hệ thống y tế không được cải thiện.

Tác giả cao cấp Rifat Atun nói:"Các hệ thống y tế ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình rõ ràng không đáp ứng được nhu cầu của trẻ em bị ung thư. Bảo hiểm y tế toàn cầu, mục tiêu của các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, phải ưu tiên phát hiện và điều trị ung thư ở trẻ em để ngăn ngừa tử vong đáng tiếc". Các hệ thống y tế được củng cố trên khắp thế giới, sẽ làm cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoạt động tốt hơn, cung cấp sự chẩn đoán, giới thiệu và điều trị kịp thời.

Các tác giả lưu ý rằng nghiên cứu của họ bị giới hạn bởi dữ liệu đăng ký ung thư có sẵn và kết quả dự đoán ở Châu Phi có thể bị ảnh hưởng bởi việc ghi chép lại của những đất nước khác nhau. Đồng thời, nghiên cứu này đã giả định rằng tất cả các trường hợp được chẩn đoán đều được ghi lại chính xác, nhưng không phải thực tế luôn luôn như vậy.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience

Đang được quan tâm