Gần 5.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam đã bị tiêu hủy

Dân trí Chỉ trong vòng 1 tháng, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 8 tỉnh thành phía Nam với 59 điểm có dịch, hơn 4.840 con lợn bị tiêu hủy. Việc các lò mổ lậu thu gom lợn chết về chế biến, người dân "ém" thông tin về lợn bệnh càng khiến dịch lan rộng hơn.

Gần 5.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam đã bị tiêu hủy - 1
Trước thực trạng DTLCP lan rộng, các địa phương đều đang triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn dịch lan rộng.

Sáng 25/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị "Triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi các tỉnh phía Nam" tại TP HCM. Do đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành chăn nuôi nên nhiều lãnh đạo các tỉnh thành phía Nam đã đến tham dự.

Theo thống kê từ Bộ NN&PTNN, gần một tháng qua, Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lan rộng đến 8 tỉnh thành ở khu vực phía Nam. Các tỉnh có dịch gồm Đồng Nai (2.181 con), Bình Phước (377 con), Bình Dương (1.096 con), Vĩnh Long (123 con), An Giang (27 con), Đồng Tháp (187 con), Kiên Giang (33 con). Hiện, tổng số lợn bệnh gồm 4.840 con đã được lực lượng chức năng tiêu hủy.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng DTLCP lan rộng chủ yếu do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa đảm bảo an toàn vệ sinh chuồng trại cho vật nuôi. Nhiều hộ nuôi heo vẫn chưa hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của DTLCP nên chưa áp dụng các biện pháp chăn nuôi sinh học để phòng chống dịch bệnh. Tình trạng giết mổ lậu, các cơ sở giết mổ mua heo chết về chế biến, các hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt khiến tình trạng bệnh dịch lan rộng.

Cùng với đó, nhiều địa phương chưa triển khai tốt công tác vệ sinh, sát trùng, tiêu độc cho các hộ chăn nuôi lợn. Việc phân bổ hóa chất sát trùng, vôi bột cho người dân cũng được triển khai chậm. Nhiều địa phương chưa đảm bảo đủ yêu cầu kỹ thuật về an toàn sinh học trong việc kiểm tra, tiêu hủy lợn bệnh cũng là nguyên nhân dịch bệnh lan nhanh. 

Gần 5.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam đã bị tiêu hủy - 2
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho biết DTLCP gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.

Để sớm ngăn ngừa DTLCP, Bộ NN&PTNN yêu cầu các tỉnh thành cần quyết liệt hơn nữa công tác phòng ngừa bệnh. Cụ thể, từ khâu giám sát vận chuyển, tiêu độc khử trùng, tuyên truyền cho người dân về vệ sinh an toàn sinh học cần phải triển khai mạnh mẽ hơn nữa. Cùng với đó, các tỉnh thành cũng cần có những chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người dân tại các cơ sở nhiễm CTLCP.

Trước sự cấp bách trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: "Dịch tả lợn Châu phi là bệnh dịch nguy hiểm và thiệt hại nhất cho ngành nông nghiệp. Dù không ảnh hưởng đến người nhưng đây là dịch bệnh có khả năng lây lan rất nhanh trong đàn lợn. Hiện, DTLCP vẫn chưa có vacin điều trị nên việc phòng ngừa là hết sức cần thiết vì nó thiệt hại đến người dân và doanh nghiệp nuôi lợn. Hiện nay, các tỉnh phía Nam đã vào mùa mưa nên khả năng lây lan bệnh càng cao. Đặc biệt, với đặc thù ở các tỉnh miền Tây thì diễn biến dịch bệnh càng bất thường. Thời gian qua, các tỉnh thành đã làm tốt công tác dập dịch nhưng việc ngăn ngừa càng cần phải làm mạnh và cấp thiết hơn".

Có mặt tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh thành phía Nam cũng cho biết đã và đang triển khai cấp thiết các giải pháp mà Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo. Cùng với đó, các tỉnh thành cũng đang lên các phương án hỗ trợ cho người dân có lợn bị tiêu hủy. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu để người dân sát cánh cùng các sở ban ngành ngăn chặn DTLCP.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi “sát nách”, Bạc Liêu khẩn trương phòng, chống

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp các ngành, chức năng lập trạm, chốt kiểm dịch tại huyện Hồng Dân (giáp ranh tỉnh Hậu Giang) để kiểm tra lợn và các sản phẩm từ lợn nhập vào tỉnh. Kiểm tra các cơ sở, hộ chăn nuôi khu vực giáp ranh Hậu Giang, những nơi có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao.

Trong đó, khẩn trương xây dựng, thực hiện kịch bản ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại huyện Hồng Dân.

Gần 5.000 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam đã bị tiêu hủy - 3

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại một số tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, trong đó có tỉnh Hậu Giang- địa bàn giáp ranh với tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh minh họa)

Yêu cầu Công an, Bộ Chỉ huy quân sự,… sẵn sàng huy động lực lượng hỗ trợ các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát dịch bệnh, tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, chết, kịp thời trong vòng 24h theo quy định.

Chủ tịch tỉnh lưu ý các địa phương cần chủ động phát hiện sớm, tuyên truyền người dân, người chăn nuôi về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

“Khi phát hiện lợn bệnh, báo cáo ngay với nhân viên thú y địa phương để xác định tác nhân gây bệnh, xử lý kịp thời, tránh tình trạng vứt xác lợn bệnh chết ra môi trường làm ô nhiễm, không để dịch bệnh lây lan”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo rõ.

Xuân Hinh - Huỳnh Hải 

MỚI NHẤT
Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần người thường
Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần người thường

(Dân trí) - Chỉ với một hơi thuốc hít vào phổi, hàng trăm chất độc trong khói thuốc bắt đầu tấn công gây hại cho lá phổi. Đặc biệt, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời, so với những người không hút thuốc.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:20

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi lan đến Sóc Trăng
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi lan đến Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 26/5, theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Sóc Trăng, tỉnh này vừa xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:17

Biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu để phòng ngừa và điều trị khô mắt
Biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu để phòng ngừa và điều trị khô mắt

(Dân trí) - Khô mắt là tình trạng rối loạn thường gặp khi màng mắt không được cung cấp đủ độ ẩm, nước mắt bay hơi quá nhanh hoặc có sự bất thường trong quá trình tạo lớp nhầy. Nếu không sớm phòng ngừa và điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, gây tổn thương mắt về sau.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:00

Vụ hàng chục du khách ngộ độc: Lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân
Vụ hàng chục du khách ngộ độc: Lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy tại Khu du lịch biển Hải Tiến khiến hàng chục người phải nhập viện cấp cứu, hầu hết các bệnh nhân đã xuất viện. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã về địa phương kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:50

Hút thuốc lá gia tăng mắc ung thư phổi gấp 22 lần
Hút thuốc lá gia tăng mắc ung thư phổi gấp 22 lần

(Dân trí) - Xuất hiện tại sự kiện mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25- 31/5, cầu thủ Quang Hải - Văn Hậu và Thủ môn Bùi Tiến Dũng kêu gọi các bạn trẻ không hút thuốc lá.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:46

Nhổ răng khôn có nguy hiểm?
Nhổ răng khôn có nguy hiểm?

Em có 2 răng khôn ở hàm dưới đều mọc lệch nghiêng vào răng bên cạnh nên thỉnh thoảng lại gây đau. Do em đi du học nên được tư vấn là nhổ luôn cả 2 răng khôn. Xin hỏi có cần thiết phải nhổ không? Nhổ vậy có nguy cơ gì không?

Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:58

Ngộ độc thực phẩm ở khu du lịch, hàng chục người nhập viện
Ngộ độc thực phẩm ở khu du lịch, hàng chục người nhập viện

(Dân trí) - Một vụ ngộ độc thực phẩm vừa xảy tại Khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) khiến khoảng 50 người phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:03

Ðạt cực khoái nhưng vẫn an toàn
Ðạt cực khoái nhưng vẫn an toàn

Tránh thai thế nào cho vừa an toàn mà vẫn đạt được khoái cảm trong chuyện chăn gối?

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:44

Hậu Giang: Một hộ dân giấu cả tấn nội tạng bốc mùi trong nhà
Hậu Giang: Một hộ dân giấu cả tấn nội tạng bốc mùi trong nhà

(Dân trí) - Mới đây (24/5) đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang phát hiện khoảng 1,5 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối của một hộ dân ở huyện Châu Thành A cất giấu trong nhà riêng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:36

Biến đổi khí hậu có thể làm cho bệnh dị ứng theo mùa tồi tệ hơn
Biến đổi khí hậu có thể làm cho bệnh dị ứng theo mùa tồi tệ hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng carbon dioxide - một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ trên hành tinh tăng nhanh, cũng làm tăng tốc độ tăng trưởng của thực vật. Điều đó, làm tăng số lượng và tiềm năng của phấn hoa gây dị ứng theo mùa ở nhiều người.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:11

Nghệ An: Cứu sống người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
Nghệ An: Cứu sống người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

(Dân trí) - Do mâu thuẫn với chồng, người phụ đã ăn lá ngón tự tử. Rất may đã được các y bác sĩ kịp thời cứu sống.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:02

Sử dụng đồng thời hai loại vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng
Sử dụng đồng thời hai loại vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng mở rộng

(Dân trí) - Ngày 25/5, Bộ Y tế cho biết chính thức đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng thêm một loại vắc xin 5 trong 1, sử dụng song song với vắc xin ComBe Five.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
6 hiểu lầm và sự thật đáng ngạc nhiên về “cậu nhỏ”
6 hiểu lầm và sự thật đáng ngạc nhiên về “cậu nhỏ”

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến và sự thật về cậu nhỏ có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:49

Nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá
Nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá

(Dân trí) - Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:00

Những lợi ích bất ngờ của nho khô với sức khỏe
Những lợi ích bất ngờ của nho khô với sức khỏe

Nho khô được biết đến là ‘liều thuốc” của tuổi trẻ và sắc đẹp. Ngoài ra, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:45

Bị máy dệt lột hết da đầu nạn nhân còn trơ hộp sọ
Bị máy dệt lột hết da đầu nạn nhân còn trơ hộp sọ

(Dân trí) - Sơ ý khi vận hành máy dệt, người phụ nữ bị cuốn tóc lột hết da đầu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn da đầu bị lột chỉ còn trơ hộp sọ, bác sĩ đã nỗ lực cắt lọc, ghép lại vùng da che phủ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:04

Ký sinh trùng đào hang khiến da mặt như bị mụn trứng cá
Ký sinh trùng đào hang khiến da mặt như bị mụn trứng cá

(Dân trí) - Mụn nổi khắp mặt nhưng điều trị nhiều nơi không khỏi, bệnh nhân tá hỏa khi bác sĩ xác định bị ký sinh trùng chân đốt đào hang dưới da. Trường hợp có đám đỏ da, giãn mạch, rụng lông, vùng tổn thương bị rát, cảm giác kiến bò người bệnh cần đi kiểm tra ký sinh trùng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:12

Cà Mau nhắn tin đến điện thoại người dân cảnh báo bệnh dịch tả lợn châu Phi
Cà Mau nhắn tin đến điện thoại người dân cảnh báo bệnh dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại một số tỉnh ở khu vực ĐBSCL, tỉnh Cà Mau khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để cảnh báo, phòng, chống không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:10

Lần đầu tiên bệnh viện Việt Nam được vinh danh top 10 "Thương hiệu được tin dùng nhất ASIA 2019”
Lần đầu tiên bệnh viện Việt Nam được vinh danh top 10 "Thương hiệu được tin dùng nhất ASIA 2019”

(Dân trí) - Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Asia 2019 diễn ra ngày 24/5 tại Singapore, bệnh viện chuyên ngành da liễu hàng đầu của Việt Nam đã được vinh danh top 10 “Thương hiệu được tin dùng nhất ASIA 2019”.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:06

Hà Nội: Thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của phòng khám sai phạm
Hà Nội: Thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của phòng khám sai phạm

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành một số quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với các phòng khám không đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:51

Mẹ con sản phụ từ chối điều trị ung thư nhường sự sống cho con diễn biến tốt
Mẹ con sản phụ từ chối điều trị ung thư nhường sự sống cho con diễn biến tốt

(Dân trí) - Sau 2 ngày phẫu thuật lấy thai từ người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối, bé Đỗ Bình An đang được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương diễn biến tốt. Mẹ bé cũng đã tỉnh táo hơn, uống được chút sữa dù cuộc chiến trước mắt với căn bệnh ung thư còn dài.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:00

Cậu bé 2 tuổi bị dị vật mảnh kim loại “ăn” vào thực quản, ho cả tháng mới được phát hiện
Cậu bé 2 tuổi bị dị vật mảnh kim loại “ăn” vào thực quản, ho cả tháng mới được phát hiện

(Dân trí) - Bé trai 2 tuổi (Thanh Hóa) được gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi Trung ương sau nhiều ngày ho điều trị không khỏi, có dấu hiệu khò khè tăng lên. Qua hình ảnh chụp X-quang các bác sĩ phát hiện dị vật dạng vòng nhưng khi tiến hành nội soi lại không thể phát hiện dị vật.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:37

Chụp CT tầm soát bệnh toàn thân, coi chừng mắc ung thư
Chụp CT tầm soát bệnh toàn thân, coi chừng mắc ung thư

(Dân trí) - Phương pháp chụp CT-Scan toàn thân đang được nhiều cơ sở y tế, phòng khám quảng bá như “mắt thần” giúp phát hiện bệnh ung thư. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo chụp CT chưa được chấp thuận là phương pháp tầm soát bệnh, bức xạ tia X có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:20

Dự án chăm sóc sức khỏe phụ nữ đến với người lao động tỉnh Vĩnh Phúc
Dự án chăm sóc sức khỏe phụ nữ đến với người lao động tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Sau hai năm triển khai tại Hà Nội và Bắc Ninh, dự án chăm sóc sức khỏe phụ nữ trong độ tuổi sinh sản “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” tiếp tục mở rộng địa bàn đến với người lao động (NLĐ) tỉnh Vĩnh Phúc. Dự kiến trong giai đoạn 3 này, dự án sẽ mang kỹ năng, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản - tình dục an toàn, sức khỏe tinh thần và dinh dưỡng đến 3.000 lượt công nhân.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:00