Gần 1000 chuyên gia nước ngoài đến khu kinh tế Dung Quất buộc phải cách ly

(Dân trí) - Những chuyên gia đầu tiên trong số 1.000 chuyên gia được phép nhập cảnh đã đến khu kinh tế Dung Quất. Công tác đón tiếp, cách ly phòng chống Covid-19 được thực hiện chặt chẽ.

Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã hoàn thành việc lấy mẫu máu, hầu họng của 15 chuyên gia đầu tiên đến khu kinh tế Dung Quất. Việc tiếp nhận các chuyên gia, đưa về các địa điểm cách ly do doanh nghiệp bố trí được kiểm soát chặt chẽ. Quá trình các chuyên gia cách ly sẽ được ngành y tế, lực lượng công an giám sát, đảm bảo việc cách ly được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định.

Gần 1000 chuyên gia nước ngoài đến khu kinh tế Dung Quất buộc  phải cách ly - 1

 Được biết, đây là 15 chuyên gia đầu tiên trong số hơn 700 người được phép nhập cảnh đến làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Số chuyên gia còn lại sẽ tiếp tục nhập cảnh chia thành nhiều đợt để đảm bảo quá trình giám sát, cách ly phòng chống Covid-19.

Ngoài Hòa Phát Dung Quất, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng huy động 350 chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia… Dự kiến, việc tiếp đón các chuyên gia của BSR sẽ bắt đầu từ đầu tháng 6/2020.  

Theo đó, tất cả các chuyên gia được đón tiếp từ sân bay và đưa về các khu cách ly tập trung do doanh nghiệp bố trí. Sau đó, tất cả sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 2 lần trong thời gian 14 ngày cách ly. Trường hợp phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được điều trị tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Gần 1000 chuyên gia nước ngoài đến khu kinh tế Dung Quất buộc  phải cách ly - 2

Tất cả các chuyên gia đến KKT Dung Quất phải cách ly đủ 14 ngày và trải qua 2 lần lấy mẫu xét nghiệm 

 Theo ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, mọi thông tin liên quan đến việc đón tiếp, cách ly số chuyên gia đến làm việc tại khu kinh tế Dung Quất phải được công khai, minh bạch. Đối với chi phí cách ly sẽ được thống kê chi tiết. Từ đó xác định rõ ràng danh mục chi phí do Nhà nước chi trả và phần do doanh nghiệp thanh toán.

Theo ông Dũng, khu cách ly tập trung tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã sẵn sàng để tiếp nhận, điều trị F0 và cách ly F1 nếu quá trình xét nghiệm có phát hiện ca bệnh. Cơ sở này cũng sẽ trở thành bệnh viện dã chiến, giao việc phục vụ hậu cần cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Tỉnh Quảng Ngãi cũng giao ngành công an cử lực lượng bảo vệ an ninh ở các khu cách ly. Ngành Y tế được chỉ đạo theo dõi sát tình hình sức khỏe của các chuyên gia và kịp thời thực hiện các phương án khi có tình huống phát sinh…

Quốc Triều