Fucoidan và bí quyết sống thọ của Người Nhật
(Dân trí) - Có một thực phẩm rất được người Nhật ưu ái trong bữa ăn nhờ giúp kháng viêm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch. Đó là Fucoidan có trong tảo rong nâu, một trong những bí quyết sống khỏe, trường thọ của người Nhật Bản.
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết
Người Nhật được biết đến là một trong những dân tộc có chế độ ăn khoa học, lành mạnh hàng đầu thế giới. Điều này phần nào lý giải người dân nước này có tuổi thọ trung bình rất cao.
Nếu trong những năm đầu thập niên 1960, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tuổi thọ thấp nhất trong các nước thuộc nhóm G7 hiện nay với những căn bệnh như thiếu máu cơ tim cục bộ và ung thư dạ dày, thì giờ đây họ đã là quốc gia có dân số sống thọ nhất. Nhật Bản đã tiêu thụ ít thịt hơn (đặc biệt là thịt đỏ), hạn chế đường, chất ngọt, khoai tây. Họ chuyển sang ưu tiên ăn nhiều cá, hải sản, gạo, đậu nành và trà xanh. Điều đó đã giúp tỷ lệ mắc những bệnh nêu trên giảm xuống đến mức thấp nhất.
Bên cạnh việc duy trì nếp sống lành mạnh như tập thể dục đều đặn, giữ cho tinh thần luôn thoải mái bằng các hoạt động xã hội, thì chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là yếu tố quan trọng liên quan đến tuổi thọ của họ.
Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn cung cấp dinh dưỡng toàn diện, đa dạng và cân bằng, người Nhật còn thường xuyên bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc từ biển (tảo, hải sản), đặc biệt là dùng các sản phẩm có thành phần dưỡng chất Fucoidan.
Món quà tuyệt vời từ tảo nâu của xứ Hoa Anh Đào
Fucoidan là dưỡng chất được chiết xuất từ tảo rong nâu Undaria pinnatifida, loại thực phẩm truyền thống đến từ đại dương của người Nhật. Các nhà khoa học Nhật đã bắt đầu lao vào nghiên cứu những tác dụng tuyệt vời của Fucoidan đối với sức khỏe con người từ những năm đầu thập niên 1990 và dần mang nó vào trong đời sống người dân nước mình bởi những lợi ích toàn diện và hiệu quả bất ngờ mà nó mang lại.
Công dụng được đánh giá cao nhất của Fucoidan là hỗ trợ giảm các biến chứng và triệu chứng liên quan trong điều trị ung thư. Các nghiên cứu lớn nhỏ khác nhau đều cùng chỉ ra rằng, các dưỡng chất Fucoidan có hoạt tính kháng u, giúp ức chế hiệu quả sự tiến triển của khối u.
Fucoidan sau khi vào cơ thể sẽ kích hoạt các tế bào miễn dịch tự nhiên, có thể ức chế được virus gây suy giảm miễn dịch, kể cả virus tiêu chảy và virus cúm. Fucoidan giúp gia tăng gần gấp 2 lần lượng kháng thể chống cúm mùa túyp B chỉ sau 5 tuần sử dụng.
Dưỡng chất tuyệt diệu này còn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng vi khuẩn H.pylori xâm lấn vào tế bào niêm mạc dạ dày. Fucoidan cũng ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại, ngăn chúng tấn công bề mặt ruột.
Đã có báo cáo chứng minh Fucoidan cũng ức chế quá trình sản sinh tế bào mỡ và tăng phân giải lipid, giảm mỡ máu, tăng đáp ứng insulin... do đó cũng là một lựa chọn tốt cho tim mạch.
Fucoidan cũng giúp bảo vệ da khỏi các tổn thương và ngăn ngừa tình trạng lão hóa, qua việc giảm 14,5% tình trạng tế bào biểu bì da mất nước chỉ sau 24 giờ sử dụng.
Những lưu ý khi bổ sung Fucoidan
Các chuyên gia ở FDA Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) khuyến cáo có thể bổ sung hàm lượng Fucoidan lên đến 250 mg/ngày.14 Bên cạnh đó, không phải sản phẩm nào chứa Fucoidan cũng được điều chế đúng cách để mang lại hiệu quả chính xác như mong muốn, do vậy người sử dụng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo quy trình chiết xuất an toàn và hiệu quả.
Thừa hưởng tinh hoa đáng quý từ người Nhật, hãy bổ sung Fucoidan hợp lý ngay từ bây giờ như một cách lý tưởng để hỗ trợ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.
TS. BS. Trần Bảo Nghi, GĐ Chuyên môn Y khoa - Dược AKC - Vinamilk.
Bs. Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng - Vinamilk.