1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
Thứ Sáu 05/05/2017 - 08:34

FDA vạch chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng “chữa ung thư”

Chia sẻ
Dân trí FDA Hoa Kỳ đã cảnh báo 14 công ty ngừng đưa ra những quảng cáo về các sản phẩm thảo dược và các phương pháp điều trị khác được tiếp thị để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

Lợi dụng nỗi sợ hãi của bệnh nhân

Nicole Kornspan, chuyên gia về an toàn của người tiêu dùng, cho rằng các công ty đang lợi dụng những bệnh nhân ung thư sợ hãi và những người thân của họ. Và việc làm đó đã mang lại bộn tiền. Người Mỹ chi 30 tỷ đô la một năm cho các liệu pháp thay thế.

"Bất cứ ai bị ung thư, hoặc có người thân bị ung thư, đều hiểu nỗi sợ hãi và tuyệt vọng mà bệnh mang lại. "Người ta có thể tìm đến bất kỳ thứ gì có vẻ mang đến cơ hội chữa khỏi bệnh."

Họ đặc biệt lợi dụng xu hướng tin rằng các cách điều trị "tự nhiên" là tốt hơn so với những sản phẩm của các công ty dược phẩm thương mại. Nhưng những sản phẩm đó không chỉ là lãng phí tiền bạc mà còn có thể chứa các thành phần có hại.

FDA vạch chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng “chữa ung thư” - 1

Ví dụ: "Everything Herbs" quảng cáo cho hạt mơ, có chứa chất độc cyanid chết người. Hạt mơ đã là nền tảng để phát triển laetrile, một liệu pháp ung thư "thay thế" chưa được chứng minh nhưng được bán trên mạng phổ biến ở các phòng khám ở nước ngoài từ những năm 1970 mặc dù có nhiều bằng chứng là nó vô giá trị.

Trang web "Everything Herbs" tuyên bố: "Nếu ăn 6-12 hạt mơ mỗi ngày, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về bệnh ung thư. Chứa trong các hạt mơ này là một lượng nhỏ chất nitriloside amygdalin, nó trực tiếp đến tế bào ung thư, chích và tiêu diệt tế bào ung thư”.

Trang web này bị gỡ bỏ với lý do “sửa chữa” khi NBC News điều tra và cuộc gọi đến số điện thoại của công ty nhận được câu trả lời từ hộp thư thoại nói rằng toàn bộ công ty đang đi nghỉ.

Một trang khác, DoctorVicks.com, bán một loạt các loại thảo dược và thực phẩm chức năng, bao gồm Silymarin, còn được gọi là cây kế sữa.

"Silimarin, thành phần chính của cây kế sữa đã được thấy là hỗ trợ gan theo những cách kỳ diệu và có thể giúp sửa chữa tổn thương gan do rượu hoặc Tylenol, và bảo vệ gan khỏi những tổn thương trong tương lai", trang web tuyên bố.

Có một chất có thể giúp khác phục tổn thương do Tylenol gây ra - đó là N-acetylcysteine ​​(NAC) - nhưng thuốc phải được dùng ngay lập tức và theo chỉ định của thầy thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy silymarin có thể hữu ích nhưng nó chưa phê chuẩn và liều lượng vẫn chưa được xác định.

Dr. Vicks đã không phản hồi đề nghị bình luận từ NBC News.

Những chiêu quảng cáo tinh vi


FDA đã cảnh báo 14 công ty quảng cáo sai về các sản phẩm “chữa” ung thư.

FDA đã cảnh báo 14 công ty quảng cáo sai về các sản phẩm “chữa” ung thư.

Những tuyên bố trên đều không đúng, theo FDA cho biết. Cơ quan này đã cảnh báo 14 công ty ngừng đưa ra những quảng cáo về các sản phẩm thảo dược và các phương pháp điều trị khác được tiếp thị để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư. Những sản phẩm này không có tác dụng như quảng cáo và một số có thể nguy hiểm.

"Các công ty này đã sử dụng những quảng cáo khôn khéo, video và các kỹ thuật tiếp thị tinh vi khác, bao gồm những bài đánh giá về các kết quả kỳ diệu", các chuyên gia của FDA viết.

"Thường thì một sản phẩm được quảng cáo như cách điều trị hoặc chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh ở người và động vật".

FDA đã liệt kê 14 công ty trên trang web của họ và mô tả chi tiết những quảng cáo sai lệch mà họ đưa ra về sản phẩm, bao gồm các loại thảo mộc, thuốc nước, thực phẩm chức năng, trà và thuốc bôi. Những quảng cáo này đi từ chữa khỏi ung thư đến "giải độc" gan.

Việc đưa ra những tuyên bố như vậy mà không chứng minh được chúng là đúng và không thông qua quy trình xác minh của FDA là vi phạm pháp luật. Việc đặt một hàng chữ nhỏ ở dưới cùng của một quảng cáo nói rằng FDA chưa xác nhận tuyên bố này không làm giảm sự vi phạm.

Để lách luật, một số công ty đã đưa ra những quảng cáo sai và ghi một dòng chữ nhỏ rằng sản phẩm không nhằm để chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào.

"Đưa ra những lời lẽ rõ ràng và sau đó nói rằng chúng không phải như vậy có thể là khôn khéo, nhưng việc làm này không tuân thủ các luật liên bang nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng".

FDA đã cho các công ty 15 ngày để đưa ra kế hoạch thực hiện yêu cầu của mình. Cơ quan này có thể truy tố và phạt tiền các công ty và thậm chí là phạt tù.

"Thông điệp cho người tiêu dùng là: Các sản phẩm này chưa được kiểm nghiệm, một số chứa các thành phần có thể gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khoẻ của người dùng.

Các thành phần này có thể tương tác nguy hiểm với các phương pháp điều trị chính thống. Chúng không thay thế cho các phương pháp điều trị thích hợp. Việc sử dụng các sản phẩm này có thể lãng phí tiền bạc, và quan trọng hơn là gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn”, tuyên bố của FDA nêu rõ.

Dưới đây là Danh sách 14 công ty và thực phẩm FDA cảnh báo

FDA vạch chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng “chữa ung thư” - 3

Cẩm Tú

Theo MSN

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Bác sĩ trẻ nguy kịch vì căn bệnh quái ác
Bác sĩ trẻ nguy kịch vì căn bệnh quái ác

Thấy có triệu chứng ho, mệt, đánh trống ngực, bác sĩ 29 tuổi nghĩ do mình làm việc nhiều, ít ngủ nên mới bị. Chỉ thời gian ngắn sau, anh bị hôn mê, tình trạng rất nguy kịch.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:58

Băn khoăn chuyện “cậu nhỏ” không lớn
Băn khoăn chuyện “cậu nhỏ” không lớn

Nhiều thanh thiếu niên băn khoăn về kích thước dương vật có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống sinh sản và tình dục. Sự tự tin của nam giới về khả năng tính dục của mình cũng có thể bị ảnh hưởng do cảm nhận về chính cơ thể mình.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:00

Hải quan khẳng định "vô can" vụ 20.000 viên thuốc trị ung thư bị huỷ
Hải quan khẳng định "vô can" vụ 20.000 viên thuốc trị ung thư bị huỷ

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư phải tiêu huỷ vì hết hạn dùng diễn ra tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM, Tổng cục Hải quan vừa có phản hồi trước một số nghi ngờ cho rằng do cơ quan hải quan địa phương kéo dài thủ tục thông quan.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:54

Thu hồi toàn quốc loại thuốc chữa loét dạ dày, trào ngược
Thu hồi toàn quốc loại thuốc chữa loét dạ dày, trào ngược

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định ngừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ nhập khẩu, hồ sơ đăng ký thuốc và rút số đăng ký lưu hành thuốc Esalep ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký tại Việt Nam.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:33

Cứu chân trái dập nát của bé trai 5 tuổi sau tai nạn
Cứu chân trái dập nát của bé trai 5 tuổi sau tai nạn

(Dân trí) - Khi bà nội đang chở đi chơi xảy ra va chạm xe, bé N.D.P (5 tuổi, Hà Nội) bị ngã xuống đường, một chiếc ô tô đã cán vào chân trái, khiến phần cơ thể từ mông xuống đùi và cẳng chân bệnh nhi bị dập nát toàn bộ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:59

Kế hoạch "đánh thức" cái đầu đông lạnh đầu tiên
Kế hoạch "đánh thức" cái đầu đông lạnh đầu tiên

(Dân trí) - GS Sergio Canavero, Giám đốc Turin Advanced Neuromodulation Group, đang hướng tới mục tiêu ghép đầu người lần đầu tiên trong vòng 10 tháng tới và sau đó là bắt đầu các thử nghiệm về ghép não. Nếu quy trình thành công, ông tin rằng có thể rã đông não đông lạnh và ghép vào thân người hiến tặng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 03:32

Cô gái mang khối u gần 2kg lại ngỡ do béo phì
Cô gái mang khối u gần 2kg lại ngỡ do béo phì

(Dân trí) - Một khối u nhầy buồng trứng trái có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 20cm và nặng 1,8kg đã được các bác sĩ khoa Phụ sản (Bệnh viện E) lấy ra thành công.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:47

Bạn đã tận dụng hết công dụng diệt khuẩn của ion bạc?
Bạn đã tận dụng hết công dụng diệt khuẩn của ion bạc?

Từ lâu người ta vẫn thường sử dụng bạc như món trang sức quý và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về cơ chế diệt khuẩn của bạc, dẫn đến việc “lãng phí” ứng dụng tuyệt vời của nó trong đời sống.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 02:00

Tin thất thiệt: Một người tử vong do liên cầu lợn tại Huế
Tin thất thiệt: Một người tử vong do liên cầu lợn tại Huế

(Dân trí) - Ngày 5/5, tin từ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết cơ quan đang tìm hiểu một trường hợp tử vong trên địa bàn nghi do mắc liên cầu lợn.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 01:20

Bắt xe khách vận chuyển số lượng lớn chim bốc mùi?
Bắt xe khách vận chuyển số lượng lớn chim bốc mùi?

(Dân trí) - Chiếc xe khách trên đường chở số lượng lớn chim đưa đi tiêu thụ đã bốc mùi (một phần đã bốc mùi) đã bị CSGT CA tỉnh Nghệ An bắt giữ. Điều đáng nói, toàn bộ số hàng nói trên không có giấy tờ kiểm dịch chứng minh nguồn gốc.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:18

Lưu ý phòng chống dịch sốt xuất huyết và zika vào mùa mưa
Lưu ý phòng chống dịch sốt xuất huyết và zika vào mùa mưa

Mùa mưa đang đến, môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi nảy nở. Đây chính là thời điểm dịch sốt xuất huyết tăng cao nhất, kéo theo các bệnh do muỗi vằn gây ra như sốt rét, Zika,….

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:06

Những lầm tưởng khi kiêng đường
Những lầm tưởng khi kiêng đường

(Dân trí) - Bạn biết rõ đường không tốt cho sức khỏe và bạn tự tin với chế độ ăn của mình. Nhưng sự thật là có những điều chỉ là “lầm tưởng” mà thôi.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM

Vụ sinh viên Y khoa bị tát: Sẽ bảo vệ sinh viên của mình đến cùng
Vụ sinh viên Y khoa bị tát: Sẽ bảo vệ sinh viên của mình đến cùng

(Dân trí) - Không chỉ hành hung sinh viên Phạm Lê Tùng, sinh viên Y khoa, năm 3 của trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên, người nhà bệnh nhân còn đe dọa khi nhân viên y tế không bế bệnh nhân đi chiếu chụp theo yêu cầu.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:12

Vụ thiếu niên bị cắt chân sau ngã xe: Bệnh viện huyện xử lí chưa đúng
Vụ thiếu niên bị cắt chân sau ngã xe: Bệnh viện huyện xử lí chưa đúng

(Dân trí) - Liên quan vụ việc em Trần Trúc Giang (16 tuổi) bị cắt 1/3 chân sau khi được bác sĩ cho nẹp chân, hôm qua (4/5), Sở y tế Đồng Tháp thông tin chi tiết vụ việc và nhận định bệnh viện đa khoa Tân Hồng xử lí chưa đúng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:26

Làm gì để bệnh trĩ không tái phát?
Làm gì để bệnh trĩ không tái phát?

(Dân trí) - Là một bệnh phổ biến nhưng nhiều người mắc trĩ e dè, ngại đi khám, chữa bệnh theo kiểu “truyền miệng” khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề. Từ chỗ có thể can thiệp nội khoa, nhiều bệnh nhân trĩ nặng độ 3, 4 với nhiều bất tiện cho sinh hoạt phải phẫu thuật.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:00

Đề nghị xử lý nghiêm nam thanh niên tát sinh viên Y khoa thực tập
Đề nghị xử lý nghiêm nam thanh niên tát sinh viên Y khoa thực tập

(Dân trí) - Không chấp nhận đề nghị của người nhà phải bế bệnh nhân đi chiếu chụp trong lúc chờ cáng y tế, sinh viên Y khoa Phạm Lê Tùng đang thực tập tại Bệnh viện Đa khoa TƯ Thái Nguyên đã bị nam thanh niên tát liên tục vào mặt, sự việc trên đã gây bức xúc trong dư luận.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:54

Rèn luyện tâm lý để giữ gìn “chiến binh”
Rèn luyện tâm lý để giữ gìn “chiến binh”

Xuất tinh sớm là một vấn đề được các nhà chuyên môn về sức khỏe sinh sản cũng như các nhà nam học quan tâm từ lâu. Chưa có phác đồ điều trị “đặc hiệu” cho hiện tượng xuất tinh sớm, tất cả các biện pháp đề xuất từ trước đến nay hoàn toàn chỉ mang tính “hỗ trợ”,

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:32

Nên ngồi thiền 10 phút khi căng thẳng
Nên ngồi thiền 10 phút khi căng thẳng

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã lý giải vì sao chỉ cần 10 phút ngồi thiền, căng thẳng, lo lắng sẽ bay biến khỏi đầu.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:11

4 sai lầm thường mắc mỗi ngày
4 sai lầm thường mắc mỗi ngày

(Dân trí) - Dưới đây là bốn sai lầm mà bạn (có thể) mắc phải mỗi ngày. Hãy đọc, nhớ và hành động thông minh hơn.

Thứ năm, 04/05/2017 - 06:24

Tác dụng của bạc đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết
Tác dụng của bạc đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Một số người vẫn nghĩ hễ kim loại thì có tác động không tốt cho sức khỏe. Thực tế, bạc được ứng dụng nhiều để diệt khuẩn, phòng và chữa các bệnh thường gặp như viêm mũi họng, bệnh ngoài da, điều trị phỏng hay chấm chồi rốn do nhiễm trùng nơi trẻ sơ sinh…

Thứ năm, 04/05/2017 - 04:20

Aspirin liều thấp có thể giảm nguy cơ ung thư vú?
Aspirin liều thấp có thể giảm nguy cơ ung thư vú?

(Dân trí) - Uống aspirin liều thấp ít nhất ba lần mỗi tuần có thể làm giảm đến 20% nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

Thứ năm, 04/05/2017 - 03:28

Không ủng hộ khu khám chữa theo yêu cầu ở bệnh viện công
Không ủng hộ khu khám chữa theo yêu cầu ở bệnh viện công

(Dân trí) - Chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà (Đà Nẵng) của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sáng 4/5, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - nêu quan điểm không ủng hộ việc có các khu dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu ở các bệnh viện công lập.

Thứ năm, 04/05/2017 - 02:44

“Vạch trần” cơ sở đông y bán thuốc chứa corticoid
“Vạch trần” cơ sở đông y bán thuốc chứa corticoid

(Dân trí) - Núp dưới danh nghĩa nhà thuốc đông y, nhưng cơ sở đã trộn tân dược có chứa chất nguy hại là corticoid để “trị” biếng ăn cho trẻ. Hành vi trục lợi trên sức khỏe, sinh mạng của con trẻ tại nhà thuốc Nhơn Tâm Tế đã bị Sở Y tế “vạch trần”.

Thứ năm, 04/05/2017 - 01:41

Cảnh giác sốt từng cơn kéo dài sau khi đi phượt rừng núi
Cảnh giác sốt từng cơn kéo dài sau khi đi phượt rừng núi

(Dân trí) - Có những bệnh nhân sau khi đi rừng, đi du lịch vùng rừng núi về sốt cao từng cơn, điều trị cả tuần không khỏi. Đến khi bác sĩ phát hiện nốt đốt như “không liên quan” trên cơ thể bệnh nhân mới biết đó là căn nguyên gây ra sốt cao kéo dài, có thể gây biến chứng nhiễm trùng huyết, viêm phổi, tăng men gan.

Thứ năm, 04/05/2017 - 12:12