Thứ tư, 13/04/2016 - 19:06

Đường tới “bàn ăn” của 22 tấn măng ngâm lưu huỳnh độc hại

Dân trí

22 tấn măng được tẩm hóa chất lưu huỳnh độc hại có hàm lượng trên 90%, vừa bị Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ tại xã An Lạc khi đang chuẩn bị vận chuyển ra thị trường tiêu thụ.

Thuê dân bản địa thu mua măng để ngâm tẩm hóa chất

Lợi dụng mùa măng rừng tự nhiên phát triểm mạnh, Triệu Tiến Thành sinh năm 1979 ở bản Chu, xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã đến khu vực Nà Đình, thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang để thuê Nguyễn Văn Cam (sn 1963), Ngô Văn Bằng (sn1971), cùng trú tại thôn Nà Trắng để thu mua măng của nhân dân và dùng hóa chất để bảo quản với giá thuê là 200đ/1kg, thuê đóng bbao với giá 100đ/kg, giá mua măng là 4.000đ/kg, tiền vận chuyển lên xe (tổng chi phí là 4.500đ/kg).

Sau khi thống nhất giá cả, cách thức làm. Ngày 31/3, Thành đã ứng trước cho Cam và Bằng 50 triệu đồng cùng 500kg hóa chất dạng cục bột màu vàng là chất Diêm sinh (Lưu huỳnh), 2 chiếc bạt, 1.000 bao tải, 1.000 túi bóng để 2 đối tượng thu mua và chế biến măng tươi bằng hóa chất cho Thành.

Đột kích đại bản doanh thu mua măng ngâm hóa chất

Trước đó, khoảng 7h30t ngày 5/4/2016, qua công tác trinh sát, năm bắt tình hình, Công an huyện Sơn Động phát hiện tại thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động có một số người thu mua măng tươi đã sử dụng hóa chất để tẩm ướp bảo quản nghi là độc hại.

Công an huyện Sơn Động đã phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành và công an xã An Lạc tiến hành xác minh sự việc.


Lực lượng chức năng phát hiện hàng tấn măng ngâm tẩm hoá chất

Lực lượng chức năng phát hiện hàng tấn măng ngâm tẩm hoá chất

Qua kiểm tra tại khu vực Nà Đình, thôn Nà Trắng, xã An Lạc phát hiện số lượng lớn măng tươi đang được ủ đốt bằng hóa chất là những cục bột màu vàng. Khi đoàn kiểm tra liên ngành đến tiếp cận vụ việc, số hóa chất đang được ủ đun măng tỏa ra một lượng khí nồng nặc không thể đứng gần trong khoảng 5 mét và đã rất khó khăn trong khi tiếp cận số thực phẩm trên để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại khu đất trống trên đồi có 654 bao măng đã được xử lý bằng hóa chất, 5.000kg măng tươi được ủ bạt kín có khói màu trắng bốc ra với mùi hôi, tanh của hóa chất, 180kg hóa chất dạng cục bột màu vàng không có nhãn hiệu bao bì, nguồn gốc xuất xứ.

Toàn bộ số măng tươi bị phát hiện có khối lượng gần 22 tấn đã được xử lý bằng hóa chất, do Triệu Tiến Thành tổ chức thuê Cam và Bằng thu mua của người dân, sau đó dùng hóa chất đun ủ bảo quản để bán ra thị trường kiếm lợi nhuận.


Hoá chất dùng ủ măng này với 90% lưu huỳnh

Hoá chất dùng ủ măng này với 90% lưu huỳnh

Qua kiểm tra, xét nghiệm cho thấy số măng này có tẩm hóa chất lưu huỳnh có hàm lượng trên 90%. Nếu số măng này được tung ra thị trường thì người dân phải gánh chịu hậu quả khôn lường về sức khỏe, tính mạng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng Phòng Y tế huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang cho biết; “Gần 22 tấn măng này được ngâm, hun bằng chất hóa học lưu huỳnh độc hại, không có nguồn gốc xuất xứ mà được tuồn ra thị trường trót lọt tới tay người tiêu dùng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân”.

Trung tá Đinh Quang Hiệp, Trưởng Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang cho biết: Trong quá trình xử lý hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì quy định chưa được chặt chẽ, hành vi vi phạm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân, nhưng chỉ xử lý hành chính, mức phạt không cao chưa đủ sức răn đe. Việc bắt giữ hàng cũng như các đối tượng rất khó khăn vì là rừng núi hiểm trở, phải đi bộ nhiều cây số mới vào đến nơi.


Măng sau khi ngâm tẩm hoá chất luôn có màu vàng bắt mắt

Măng sau khi ngâm tẩm hoá chất luôn có màu vàng bắt mắt


... khác hẳn với măng ban đầu có màu trắng đục hơi thâm đen

... khác hẳn với măng ban đầu có màu trắng đục hơi thâm đen

Để ngăn ngừa thực phẩm bẩn chúng tôi tham mưu cho cấp ủy và các cơ quan chức năng tăng cường nắm tình hình, tuyên truyền đối với người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra những cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Ngay sau khi bắt được số măng tẩm hóa chất Công an huyện Sơn Động đã triệu tập đối tượng Triệu Tiến Thành (là chủ lô hàng). Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Một số cá nhân vì hám lợi mà vẫn ngang nhiên sử dụng hóa chất độc hại để tẩm ướp, nhâm các loại thực phẩm làm “ngơ” trước tính mạng của người tiêu dùng. Do đó, rất cần sự vào cuộc tích cực và có hiệu quả của các cơ quan chức năng để quyền lợi người tiêu dùng cũng như sức khỏe con người được đảm bảo.

Hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Bá Đoàn