Đường đi phức tạp của 2 ca bệnh Covid-19 vừa phát hiện tại TP HCM

(Dân trí) - Khi phát bệnh, vợ chồng bệnh nhân đã di chuyển từ Đà Nẵng vào TP HCM điều trị. Tại đây, họ di chuyển qua 3 bệnh viện gồm BV Chợ Rẫy, BV Triều An, BV Quốc tế City trước khi được xác định mắc Covid-19.

Đó là trường hợp của 2 ca bệnh số 449 và 450 vừa được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện tại TP HCM. Cụ thể, bệnh nhân nam tên R.M.G (57 tuổi, quốc tịch Mỹ), là võ sư và người vợ là N.T.T.T (44 tuổi).

Đường đi phức tạp của 2 ca bệnh Covid-19 vừa phát hiện tại TP HCM - 1

Bệnh viện Quốc tế City nơi phát hiện 2 ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (ảnh: Phạm Nguyễn)

Khai thác bệnh sử của nhân viên y tế từ bà T.T. ghi nhận, bà ở Đà Nẵng được 10 năm và ở cùng ông R. 3 năm. Trong vòng 3 năm qua, 2 người không rời khỏi Việt Nam. Khi người chống quốc tịch Mỹ mắc bệnh, người vợ đã chăm sóc trong suốt quá trình điều trị.

Sau nhiều ngày có những dấu hiệu ban đầu về bệnh hô hấp từ những ngày cuối tháng 6. Cụ thể, ngày 26/6, người đàn ông quốc tịch Mỹ nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ - Đà Nẵng vì viêm phổi (tiền sử viêm phổi trên 10 năm). Ngày 6/7, bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, được điều trị lần lượt tại các khoa Cấp cứu, ICU, Ngoại lồng ngực, khoa Quốc tế, Nội hô hấp.

Từ ngày 26/6 đến 20/7, bà T. có về địa chỉ 683 Âu Cơ phường Thanh Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng 2 lần. Tại đây, bà đã gặp chủ nhà và 2 nhân viên. Lúc 18 giờ ngày 20/7, cả 2 người được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng lên Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng, đi cùng họ có 1 tài xế và 2 nhân viên y tế. Thời điểm chuyển viện, người đàn ông quốc tịch Mỹ được Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chẩn đoán viêm phổi nặng, tăng huyết áp, tràn khí màng phổi đã dẫn lưu ngày 20/7.

Lúc 11h ngày 21/7, bệnh nhân R. nhập phòng cách ly khoa cấp cứu, sau đó chuyển khoa Nội Hô hấp của Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán viêm phổi không đáp ứng điều trị, tràn khí màn phổi đã dẫn lưu, cường giáp đang điều trị. Thời điểm ở Chợ Rẫy, bà T.T. có mua đồ ăn ở căn tin bệnh viện, quá trình di chuyển bà có đeo khẩu trang, nhưng bệnh nhân R. khi ở Chợ Rẫy thì không đeo khẩu trang.

Tại khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có một người bạn đi cùng, vì lý do bệnh đông không an tâm với điều kiện cơ sở vật chất nên lúc 21 giờ cùng ngày bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Triều An bằng xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy theo đề nghị của người thân. Tại Triều An, bệnh nhân tiếp xúc với 7 nhân viên y tế, 3 bảo vệ, 1 hộ lý và 1 kế toán.

Lúc 22 giờ 15 phút, bệnh nhân R. nhập khoa Cấp cứu của Bệnh viện Quốc tế City bằng xe cấp cứu của Bệnh viện Triều An, chẩn đoán theo dõi lao phổi, viêm phổi, tràn dịch màng phổi lớp mỏng. Bệnh nhân đã tiếp xúc 12 nhân viên y tế. Lúc 23 giờ, bệnh nhân được chuyển lên phòng ICU, điều trị tại phòng áp lực âm, tiếp xúc thêm 22 nhân viên y tế.

Đường đi phức tạp của 2 ca bệnh Covid-19 vừa phát hiện tại TP HCM - 2

Hiện, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được cách ly, chờ xét nghiệm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Lúc 11h ngày 21/7, bệnh nhân T. thuê khách sạn T.D 2 (đường Châu Văn Liêm, quận 11, TPHCM) ở tại lầu 3, có tiếp xúc với 2 lễ tân (bệnh nhân có đeo khẩu trang). Lúc gần 8 giờ ngày 22/7, bệnh nhân trả phòng. Trước đó, tầm 6 giờ 48 phút ngày 22/7, bệnh nhân T. đi cùng người bạn từ Bệnh Quốc tế City đến.

Ngày 24/7, bệnh nhân R. chuyển qua khoa Nội lầu 8, nằm phòng cách ly áp lực âm đặc biệt của Bệnh viện Quốc tế City với triệu chứng ho nhiều, đau ngực khi ho. Bệnh nhân có tiếp xúc với 13 nhân viên. Trong khi đó, bệnh nhân T. về nhà ở phường 16, quận 8 khoảng 1 giờ để tắm rửa, lấy đồ rồi đi. Tại nhà có nói chuyện với 3 người nhà gồm mẹ và 2 em trai.

Ngày 26/7 bệnh nhân có những triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, khó thở. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định cả 2 có nguy cơ mắc Covid-19.

Xét nghiệm PCR phết mũi họng ngày 27/7 của cả ông R. và bà T.T. đều xác định dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện Quốc tế City sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM tiếp tục cách ly, điều trị. Cả 2 đã được đặt mã số 449 và 450.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, cơ quan chức năng đã lập danh sách những người lưu trú tại khách sạn T.D 2, cách ly tập trung 4 nhân viên khách sạn, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nơi này và cử cán bộ ở khách sạn để chăm lo ăn uống. Cơ quan chức năng đã lập danh sách tiếp xúc với bệnh nhân tại các nơi bệnh nhân lui tới. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc thì được cách ly cấp 2.

Đường đi phức tạp của 2 ca bệnh Covid-19 vừa phát hiện tại TP HCM - 3
2 vợ chồng bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly, điều trị

Cơ quan chức năng cũng tiến hành khử khuẩn tại khu vực sống của bệnh nhân ở quận 8 (TP HCM), tạm thời phong tỏa con hẻm cư trú của bệnh nhân để đợi kết quả xét nghiệm. Đến nay đã lập danh sách khách đang lưu trú tại khách sạn, 48 khách trong 20 phòng đã được thống kê, còn 3 phòng chưa lấy được thông tin. Hiện, 4 nhân viên khách sạn đã được chuyển tới trung tâm cách ly tập trung, 1 nhân viên lễ tân được cách ly tại khách sạn.

Tại bệnh viện, những nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung. Trung tâm y tế đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống tại quận 8, con hẻm bệnh nhân sinh sống tạm thời bị phong tỏa.  

104 trường hợp tiếp xúc gần 55 trường hợp tiếp xúc xa đã lấy mẫu 147 trường hợp, 21 trường hợp âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Các mẫu tiếp xúc gần tại Bệnh viện Quốc tế City và tiếp xúc xa tất cả đều âm tính. Tại Chợ Rẫy 27 mẫu đã được lấy đều cho kết quả âm tính. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm