Thứ tư, 03/01/2018 - 12:25

Dùng cánh tay robot cắt ung thư tuyến tiền liệt

Dân trí Nam bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ di căn đe dọa tính mạng. Bằng phương pháp phẫu thuật robot, các bác sĩ đã loạt bỏ tận gốc vị trí ung thư, hạn chế xâm lấn cho người bệnh.

Ngày 3/1, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân cho hay, tại đây vừa ứng dụng thành công kỹ thuật cắt tuyến tiền liệt bằng cánh tay robot qua ngã ngoài phúc mạc, điều trị ung thư.

Khối ung thư tuyến tiền liệt trong cơ thể người bệnh qua chẩn đoán hình ảnh
Khối ung thư tuyến tiền liệt trong cơ thể người bệnh qua chẩn đoán hình ảnh

Nam bệnh nhân là ông N.T.D. (57 tuổi, ngụ tại Bình Phước) đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe vì có những biểu hiện bất thường. Qua thăm khám, xét nghiệm và kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ xâm lấn, di căn sang những cơ quan khác.

Sau hội chẩn, bác sĩ quyết định sử dụng cánh tay robot thực hiện cuộc phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến tiền liệt bị ung thư cho người bệnh. Sau 2 giờ khẩn trương trên bàn mổ, các bác sĩ đã cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu, cắt lọc tối đa mô ung thư cho người bệnh.

BS Đỗ Lệnh Hùng, người trực tiếp thực hiện cuộc mổ cho hay, việc áp dụng phẫu thuật robot qua ngả ngoài phúc mạc (là một lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan bên trong ổ bụng) nên bệnh nhân không bị đường mổ đi xuyên qua lớp phúc mạc. Cánh tay robot giúp người bệnh tránh được những nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ dính ruột, tắc ruột… sau mổ, vì vậy sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng.

Cũng theo BS Lệnh Hùng, kỹ thuật cắt tuyến tiền liệt qua ngả ngoài phúc mạc bằng cánh tay robot sẽ mở ra hướng mới trong can thiệp phẫu thuật cho nhóm bệnh nhân Á châu vốn có thể trạng nhỏ, khung chậu hẹp. Trong tương lai có thể ứng dụng phẫu thuật robot để thực hiện một số trường hợp có chỉ định phẫu thuật ngoài phúc mạc khác.

Vân Sơn