DrAid và hành trình bền bỉ mang AI từ nghiên cứu tới tay 1.000 bác sĩ trên khắp Việt Nam

Trường Thịnh

(Dân trí) - DrAid - phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế do VinBrain (Tập đoàn Vingroup) nghiên cứu, phát triển dựa trên bộ dữ liệu lớn nhất Việt Nam gồm 1,3 triệu hình ảnh X-quang với sự tham gia của gần 1.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện.

Sản phẩm kỳ công này đang gây ấn tượng mạnh với thế giới với vai trò là trợ lý đắc lực giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về Tim Phổi - Xương.

Sản phẩm AI từ bộ dữ liệu y tế lớn nhất Việt Nam

Ra mắt tháng 6/2020, DrAid là sản phẩm AI trợ lý bác sĩ cho chẩn đoán hình ảnh y tế hoàn chỉnh đầu tiên của y tế Việt Nam phát triển bởi Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup). Sản phẩm có khả năng phát hiện, sàng lọc trên 21 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về Tim Phổi - Xương trong vòng 5 giây với độ chính xác trên 90,2%.

Theo ông Trương Quốc Hùng - Tổng Giám đốc Công ty VinBrain, mô hình AI chính xác cần hội tụ đủ ba yếu tố: dữ liệu lớn và sạch, kỹ thuật tiên tiến và tính cá nhân hóa phục vụ nhu cầu của người sử dụng. DrAid được xây dựng dựa trên bộ dữ liệu lớn nhất Việt Nam gồm 1,3 triệu hình ảnh X-quang áp dụng phương pháp gán nhãn được cấp bằng sáng chế của VinBrain và được hỗ trợ bởi đội ngũ hơn 50 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hàng đầu Việt Nam. VinBrain đã dành một năm để đào tạo mô hình dựa trên bộ dữ liệu này và đóng gói AI thành sản phẩm hoàn chỉnh đưa tới tay các bác sĩ tại hơn 10 bệnh viện sử dụng thí điểm.

Một năm sau đó là quy trình cho mô hình học chủ động dựa trên các hình ảnh và báo cáo y tế từ thực tế sử dụng của gần 1.000 bác sĩ tại hơn 100 bệnh viện để nâng cao độ chính xác. "AI cần đạt độ chính xác ít nhất 90% để thực sự hữu ích cho các bác sĩ. Đó là lí do VinBrain sẽ không ngừng hoàn thiện và nâng cao độ chính xác cho mô hình AI của DrAid để trở thành trợ lý công nghệ đắc lực" - ông Trương Quốc Hùng nhấn mạnh.

DrAid và hành trình bền bỉ mang AI từ nghiên cứu tới tay 1.000 bác sĩ trên khắp Việt Nam - 1
Tổng Giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng giới thiệu về "trợ lý bác sĩ" DrAid tại Hội nghị Chuyển đổi số do Bộ TTTT tổ chức.

Với sự xuất sắc này, DrAid từng giành chiến thắng tại Giải thưởng Quốc tế ACM SIGAI 2021 cho sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo xuất sắc nhất. Đây là một trong những giải thưởng hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của thế giới. Năm trước, ông lớn Microsoft là đơn vị đã giành giải thưởng danh giá tại đây.

DrAid được xướng tên tại hội nghị ảo AI toàn cầu

Cái tên DrAid một lần nữa được thế giới chú ý tại Hội nghị AI ảo toàn cầu (GTC) 2021 do Nvidia tổ chức từ ngày 8 - 11/11. Đây là nơi góp mặt của hơn hai trăm nghìn nhà nghiên cứu nổi tiếng toàn cầu như Anima Anandkumar, Giám đốc nghiên cứu tại NVIDIA; Alan Aspuru-Guzik, Giáo sư hóa học và khoa học máy tính của Đại học Toronto (Canada); Samy Bengio, Giám đốc cấp cao về nghiên cứu AI và ML đến từ Apple… Các nhà lãnh đạo từ hàng trăm tổ chức khác cũng đã góp mặt tại sự kiện, bao gồm Amazon, AstraZeneca, Baidu, BMW, Facebook, Ford, Google, Microsoft,…

Giữa những cái tên lớn ấy, VinBrain vinh dự được xướng tên là một trong các công ty thành công trong việc ứng dụng kĩ thuật xử lý ngôn ngữ cho DrAid.

Trong phần chia sẻ của mình, ông Trương Quốc Hùng - Tổn Giám đốc Công ty VinBrain đã nói về hành trình mang AI vào y tế của DrAid. Sản phẩm đến từ Việt Nam ngay lập tức đã gây ấn tượng mạnh với vai trò là một trợ lý xuất sắc và là một trong những nội dung được quan tâm nhất tại sự kiện.

Với quy trình làm việc thông thường, các bác sĩ sẽ phải in phim cứng, sau đó đọc phim và viết lại chẩn đoán cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhờ hệ thống dữ liệu khổng lồ, DrAid sẽ giúp tự động phát hiện các dấu hiệu bất thường và bệnh lý trên ảnh X-quang. Sau đó, kĩ thuật xử lý ngôn ngữ y tế sẽ giúp tự động xuất các chẩn đoán thành báo cáo Y tế theo chuẩn quốc tế, giúp các bác sĩ tiết kiệm thời gian làm việc, nâng cao hiệu suất và hiệu quả chẩn đoán.

DrAid và hành trình bền bỉ mang AI từ nghiên cứu tới tay 1.000 bác sĩ trên khắp Việt Nam - 2
DrAid được các bác sĩ tại TTYT Tân Yên Bắc Giang sử dụng trong quy trình chẩn đoán hình ảnh.

Sản phẩm của VinBrain được thế giới đánh giá cao ở tính thực tiễn. Theo thống kê, từ năm 1960-2018, trên thế giới có tổng cộng hơn 1,6 triệu công trình nghiên cứu, bài báo khoa học liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, số lượng các công ty hoạt động trong lĩnh vực AI chỉ mới dừng lại ở con số hơn 3000. Điều này cho thấy, việc đưa các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đi vào thực tiễn hiện vẫn đang là bài toán khó với các nước trên thế giới.

Những sản phẩm như DrAid được đánh giá đang mở ra hướng đi giúp đưa AI từ nghiên cứu vào cuộc sống. Đó cũng là sản phẩm ghi dấu ấn của trí tuệ Việt, giúp đưa Việt Nam dần trở thành điểm sáng trên bản đồ AI thế giới.