1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

"Đỏng đảnh" như kem tự trộn làm trắng da 7 ngày

Chỉ với 20.000 - 40.000 đồng là có một lọ kem dưỡng da đảm bảo trắng sau 7 ngày sử dụng. Ngưng dùng là mụn nổi khắp mặt.

  

"Đỏng đảnh" như kem tự trộn làm trắng da 7 ngày - 1


Tại khu vực phòng khám của Bệnh viện Da liễu TƯ và Bệnh viện Da liễu Hà Nội, mọi người đều dễ dàng bắt gặp nhiều thanh niên, cả nam lẫn nữ đeo khẩu trang đi khám bệnh.

 

Tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội, tôi gặp Nguyễn Thị Ng. (21 tuổi, sinh viên Học viện Tài chính) đang ngồi xếp hàng vào khám. Em không dám bỏ khẩu trang vì khuôn mặt nổi toàn mụn nước, mụn có mủ.

 

Em thành thật kể: Trước đó có nghe bạn bè đồn thổi về một loại kem làm trắng da siêu tốc nên đã  tìm mua tại các nhà thuốc, do chính tay người bán thuốc tự bào chế.

 

Chỉ từ 20.000 - 40.000 đồng là có được 30g kem làm trắng da - số tiền này rất hợp với túi tiền sinh viên - Ng. tâm sự.

 

Mất ít tiền, da trắng nhanh và mịn màng trông thấy, chính vì vậy mà loại mỹ phẩm trộn đã được sử dụng rộng rãi trong giới sinh viên, chiếm ưu thế so với các loại kem dưỡng da chính hãng khác.

 

"Ban đầu dùng rất hợp và trắng trông thấy. Nhưng vài tháng sau, mặt em bắt đầu xuất hiện mụn và mẩn ngứa. Quá lo sợ, em tìm đến các mỹ viện, mỗi lần tốn mất vài trăm nghìn đồng nhưng cũng chẳng ăn thua".

 

Vậy là, ham mỹ phẩm rẻ mấy chục nghìn, rồi phải trả giá bằng tiền triệu khi đến mỹ viện, thế nhưng đến thời điểm này da mặt vẫn xù xì - Ng. ngậm ngùi và ân hận.

 

Phạm Minh Hằng (sinh viên Đại học Công Nghiệp Hà Nội) cũng rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi dùng kem trộn. Hằng cho biết, sau khi dùng được hai mẻ kem trộn, khi ngừng dùng, em có cảm giác da xấu hẳn đi nên đành dùng như một loại kem dưỡng da thông thường. Nhiều bạn bè của Hằng cũng phải theo kem vì ngưng dùng là mụn nổi lên khắp mặt.

 

Nguyễn Thu Huyền (nhân viên kế toán một chi nhánh của Tập đoàn Vinasin) cũng là tín đồ của kem trộn từ ngày còn đi học. Đến bây giờ, khi đã đi làm rồi nhưng cô vẫn thường xuyên lui tới hiệu thuốc để mua thuốc về trộn bôi lên da. Huyền nhận thấy rằng, khi trắng da hơn thì rám cũng bắt đầu xuất hiện trên khuôn mặt.

 

Hậu quả của việc dùng kem tự trộn

 

Tâm lý nôn nóng của chị em khi có một phần “lỗi”  trên gương mặt khiến cho họ phải tìm mọi cách để xóa lỗi lầm của da. Càng nôn nóng, dùng những mỹ phẩm trắng nhanh, trị mụn giỏi thì càng có tác dụng ngược trở lại.

 

Thông thường, mỹ phẩm chỉ có tác dụng kích thích mụn phát triển sớm hơn bình thường để trị sạch. Việc điều trị là lâu dài, không thể ngày một ngày hai là khỏi được. Điều quan trọng là nên kiên trì sử dụng thuốc hay mỹ phẩm theo đúng lời khuyên của bác sĩ.

Theo Đại tá – bác sĩ Bạch Quang Tuyến, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình  - Thẩm mỹ, Bệnh viện TƯ Quân đội 108, tất cả các loại mỹ phẩm trắng nhanh thì tốc độ tàn phá da càng lớn. Việc dùng mỹ phẩm cũng không hề đơn giản, tốt nhất người dùng nên đến chuyên gia da liễu và thẩm mỹ để được soi da, phân tích da để có thể sử dụng một loại mỹ phẩm phù hợp.

 

Theo ý kiến của một bác sĩ trong Bệnh viện Da Liễu Hà Nội, mỹ phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, qua kiểm nghiệm đôi khi còn gây dị ứng với những người không hợp, huống chi là sử dụng kem tự trộn với nhau.

 

Theo Phương Thuý

Bee.net