Doanh nghiệp lấy nước máy đi kiểm nghiệm, nhưng chế biến bằng nước giếng khoan!

Nguồn nước máy do doanh nghiệp này được gửi đi kiểm nghiệm, đạt hết các chỉ tiêu, nhưng sau khi được cấp giấy chứng nhận rồi lạị sử dụng ngay nước giếng khoan để chế biến thực phẩm...

Tại buổi đối thoại chính sách quản lý ATTP về tháo gỡ rào cản kinh doanh cho các doanh nghiệp do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 12/9, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP nhấn mạnh, vấn đề đảm bảo ATTP đang là lĩnh vực rất “nóng” hiện nay và quản lý ATTP cũng “nóng” không kém do liên quan đến nhiều chính sách, nhiều luật khác nhau.

Doanh nghiệp lấy nước máy đi kiểm nghiệm, nhưng chế biến bằng nước giếng khoan! - 1

Dù quản lý theo phương thức nào, nặng về tiền kiểm hay nặng về hậu kiểm, thì điều quan trọng nhất vẫn phải hướng tới hiệu quả

Ông Phong cho biết, hiện nay Cục ATTP đang thực hiện rất nhiều giải pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm, trong đó tập trung theo hướng tăng hậu kiểm giảm tiền kiểm để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như điều kiện sản xuất của Việt Nam.

Phân tích sâu hơn về việc này, đại diện Cục ATTP cho biết, với quan điểm của Bộ Y tế là giảm tiền kiểm tăng hậu kiểm, thời gian trung bình “kiểm tra thường” tại cửa khẩu với một sản phẩm thực phẩm nhập khẩu nếu như trước đây phải mất 9,3 ngày thì hiện chỉ còn 5,5 ngày, do hầu như chỉ kiểm tra bằng cảm quan, trừ trường hợp nghi ngờ mới lấy mẫu kiểm nghiệm.

Tương tự, thời gian trung bình “kiểm tra chặt” – lấy mẫu xét nghiệm - với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu cũng giảm được gần 50% do hiện chỉ kiểm tra chặt với những lô hàng có cảnh báo mất ATTP hoặc lô hàng trước đó có vấn đề, số này chỉ chiếm 1-2% doanh nghiệp trong năm.

Cùng đó, từ cuối năm 2015, Cục ATTP thực hiện triển khai cơ chế một cửa đối với việc kiểm tra nhà nước với các sản phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Đây cũng là giải pháp giúp thời gian kiểm tra tại cửa khẩu với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đã rút ngắn nhiều so với làm thủ tục giấy tờ.

Ở góc độ đơn vị bảo vệ người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho rằng, quan điểm quản lý, kiểm soát chất lượng thực phẩm nặng về hậu kiểm hơn tiền kiểm là cần thiết.

Theo ông Hùng, trước đây chúng ta nặng về tiền kiểm, tức tất cả sản phẩm thực phẩm sau khi nhập khẩu hoặc sản xuất ra phải được cơ quan quản lý nhà nước về ATTP kiểm tra hồ sơ giấy tờ, nếu thấy đạt thì cấp cho một giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn và được lưu thông, còn việc hậu kiểm bị xem nhẹ hơn.

“Thế nhưng qua thực tế cho thấy, hầu hết sản phẩm khi tiền kiểm, tức kiểm tra giấy tờ đều đạt, đều đầy đủ hồ sơ song khi chúng tôi tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở, dây chuyền sản xuất, nguyên liệu sản xuất thì lại hoàn toàn khác. Chẳng hạn có doanh nghiệp lấy mẫu nguồn nước máy gửi đi kiểm nghiệm, đạt hết các chỉ tiêu nhưng sau khi được cấp giấy chứng nhận rồi thì về sản xuất lại sử dụng ngay nước giếng khoan để chế biến thực phẩm...

Tiền kiểm là cần thiết nhưng hậu kiểm mới quan trọng, nếu chỉ tiền kiểm, thấy họ đầy đủ tiêu chuẩn rồi thì cấp phép và buông nhẹ kiểm tra, hậu kiểm sẽ không thể giải quyết được vấn đề gì” – ông Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Phong, dù quản lý theo phương thức nào, nặng về tiền kiểm hay nặng về hậu kiểm, thì điều quan trọng nhất vẫn phải hướng tới hiệu quả, vẫn phải bảo vệ cho được quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP, từ cuối năm 2015 Cục này đã thực hiện cơ chế một cửa đối với việc kiểm tra các sản phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Cục ATTP cải cách thủ tục hành chính, áp dụng dịch vụ công trực tuyến, giúp doanh nghiệp khai báo và nộp hồ sơ online, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho doanh nghiệp.

Theo đó, thời gian kiểm tra tại các cửa khẩu đã được rút ngắn nhiều so với làm thủ tục giấy. Cụ thể, với việc kiểm tra chặt, trước kia doanh nghiệp phải mất gần 12 ngày để làm hồ sơ giấy, nay kiểm tra một cửa chỉ mất 6,5 ngày.

Cũng theo bà Nga, để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ giấy tờ, Cục ATTP công bố số điện thoại của lãnh đạo Cục, của nhân viên kế toán trong việc áp dụng phí và lệ phí, và địa chỉ email của các cán bộ liên quan để doanh nghiệp có thể gửi những kiến nghị, thắc mắc.

Đồng thời, cách đây vài ngày, Cục ATTP đã công bố công khai sốđiện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phảnánh, thắc mắc của người dân các vấn đề về ATTP.

Theo V.Thu

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Ùn ùn trẻ nhập viện, bệnh hô hấp bước vào giai đoạn đỉnh điểm
Ùn ùn trẻ nhập viện, bệnh hô hấp bước vào giai đoạn đỉnh điểm

(Dân trí) - Tại các bệnh viện, bệnh nhi đến khám tăng từ 20 - 25%. Quá nửa trong số đó là mắc các bệnh  sốt vi rút, viêm đường hô hấp và đặc biệt là viêm phổi ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Tại BV Nhi Trung ương, từ ngày 1/9 đến nay đã ghi nhận 27.000 lượt bệnh nhi tới khám.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:29

Cồn, ôxy già: Mua dễ, dùng không dễ
Cồn, ôxy già: Mua dễ, dùng không dễ

Các chất sát trùng thông thường như cồn, oxy già có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe nếu người dùng không hiểu rõ công dụng

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:14

Vụ sản phụ tử vong sau khi sinh: Xe cấp cứu đến muộn vì lạc đường
Vụ sản phụ tử vong sau khi sinh: Xe cấp cứu đến muộn vì lạc đường

(Dân trí) - Mặc dù quãng đường chỉ hơn 12km nhưng phải mất cả tiếng xe cấp cứu mới tới. Tài xế lái xe cấp cứu 115 Nghệ An cho biết, nguyên nhân là do đêm tối, trời mưa to nên đã bị lạc đường.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:45

Phát hiện sai sót trong ghi nhãn sản phẩm của hãng Coca Cola
Phát hiện sai sót trong ghi nhãn sản phẩm của hãng Coca Cola

(Dân trí) - Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng cũng phát hiện Coca Cola có sai sót trong việc ghi nhãn sản phẩm.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:04

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo 2 trường hợp sản phụ tử vong trong một ngày
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo 2 trường hợp sản phụ tử vong trong một ngày

(Dân trí) - Ở 2 tỉnh khác nhau nhưng 1 sản phụ tại Nghệ An và 3 mẹ con sản phụ tại Hậu Giang đều tử vong với những tình tiết đáng chú ý là xe cấp cứu đến muộn cả tiếng và song thai bị lưu trong quá trình chờ theo dõi sinh cả tuần trong bệnh viện.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:14

Hít phải khí ôzôn có hại không?
Hít phải khí ôzôn có hại không?

Ôzôn là chất khí không màu, với nồng độ thấp không có mùi, nhưng ở nồng độ cao có mùi hôi. Phân tử ôzôn có 3 nguyên tử ôxy nên nó tham gia phản ứng ôxy hóa rất mạnh,

Thứ tư, 14/09/2016 - 04:23

Bắt hơn 600 kg mỡ và lòng lợn bốc mùi hôi thối
Bắt hơn 600 kg mỡ và lòng lợn bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển hơn nửa tấn nội tạng bao gồm 250kg mỡ lợn, 400kg lòng lợn bốc mùi hôi thối thì Nguyễn Thành Tuân bị các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện thu giữ, tiêu hủy.

Thứ ba, 13/09/2016 - 07:33

Trẻ sơ sinh tử vong do chậm chuyển viện?
Trẻ sơ sinh tử vong do chậm chuyển viện?

(Dân trí) - Cho rằng cái chết của cháu bé sơ sinh liên quan đến việc các y, bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk tắc trách, người nhà của cháu bé đã làm đơn gửi cơ quan chức năng và Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc.

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:07

Hai mày râu mang u khủng trong bụng
Hai mày râu mang u khủng trong bụng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng bụng to như phụ nữ mang bầu sắp đến kỳ sinh nở, qua kiểm tra, bác sĩ xác định cả 2 bệnh nhân bị bướu khổng lồ sau phúc mạc. Sau phẫu thuật, mỗi khối bướu nặng tới hơn 7kg

Thứ ba, 13/09/2016 - 05:02

Nhật Bản: Phát hiện bệnh nhân nhiễm Zika đến từ Việt Nam
Nhật Bản: Phát hiện bệnh nhân nhiễm Zika đến từ Việt Nam

(Dân trí) - Trước thông tin một bệnh nhân nhiễm vi rút Zika vừa được Nhật Bản phát hiện khi đến Tokyo, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật để có thêm thông tin cụ thể và địa chỉ ở Việt Nam của bệnh nhân này.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:41

Sở Y tế Hậu Giang vào cuộc vụ 3 mẹ con sản phụ tử vong
Sở Y tế Hậu Giang vào cuộc vụ 3 mẹ con sản phụ tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chờ sinh, 3 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Trúc (39 tuổi) ở Phụng Hiệp, Hậu Giang tử vong, sáng 13/9 ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, Sở đã thành lập đoàn đến BV Đa khoa số 10 đề làm rõ phản ánh của người nhà và thông tin báo chí nêu.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:04

Việt Nam rà soát xà phòng gia dụng chứa chất cấm
Việt Nam rà soát xà phòng gia dụng chứa chất cấm

(Dân trí) - Trước thông tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) quy định sản phẩm xà phòng kháng khuẩn dùng trong gia dụng có chứa một số hoạt chất sẽ không được tiếp tục bán trên thị trường, Việt Nam hiện đang rà soát các mặt hàng này.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảnh khắc cả 3 em bé còn nguyên trong bọc ối chui ra từ bụng mẹ
Khoảnh khắc cả 3 em bé còn nguyên trong bọc ối chui ra từ bụng mẹ

Ba bé trai mang 3 cái tên ngộ nghĩnh: Rau - Củ - Quả chào đời ngày 1/9/2016 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Điều vô cùng đặc biệt là khi ra khỏi bụng mẹ cả 3 em bé sơ sinh đều vẫn còn nguyên trong bọc ối. Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, hy hữu không những ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:16

5 việc tránh làm khi đói
5 việc tránh làm khi đói

(Dân trí) - Bạn có thể làm rất nhiều việc với một dạ dày trống rỗng. Nhưng, có những việc mà bạn nhất định nên tránh làm khi dạ dày trống rỗng, như những ví dụ sau:

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:37

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Giám đốc bệnh viện là tiến sĩ để làm gì?"
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Giám đốc bệnh viện là tiến sĩ để làm gì?"

“Qua ba năm áp dụng bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện (BV), ngành y đã chứng kiến khá nhiều thay đổi tích cực, chất lượng khám chữa bệnh có những bước tiến dài đáng ghi nhận...”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:24

Gốc tự do - "Kẻ giấu mặt" gây ung thư và tàn phá sắc đẹp
Gốc tự do - "Kẻ giấu mặt" gây ung thư và tàn phá sắc đẹp

Gần đây, ít nhiều có thể bạn đã nghe nói đến các thuật ngữ “gốc tự do”. Cách đây vài thập kỉ, thập chí chúng còn rất ít khi được nhắc đến trong giáo trình của các trường Đại học Y khoa lớn trên thế giới, nhưng đến nay, chúng đã và đang xuất hiện ngày một nhiều trên các mặt báo, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, và nhất là các bài báo nghiên cứu khoa học. Điều gì khiến các nhà khoa học quan tâm đến nó như vậy? Nó có tác động gì đến sức khỏe của chúng ta?

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:00

Sản phụ tử vong sau khi sinh con tại trạm Y tế xã
Sản phụ tử vong sau khi sinh con tại trạm Y tế xã

(Dân trí) - Sau khi sinh con tại trạm Y tế xã, thì không hiểu sao, sản phụ T. đã tử vong khiến người thân và gia đình choáng váng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:18

Hậu Giang: Ba mẹ con sản phụ tử vong do bác sĩ tắc trách?
Hậu Giang: Ba mẹ con sản phụ tử vong do bác sĩ tắc trách?

(Dân trí) - Một bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mang bầu ở tháng 9 (song thai), da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Sau khi nhập viện siêu âm, bác sĩ cho biết, thai khỏe nên chuyển sang phòng chờ sinh để theo dõi. Vậy nhưng cuối cùng, song thai chết lưu trong bụng mẹ và sản phụ cũng tử vong sau đó 7 ngày.

Thứ hai, 12/09/2016 - 05:33

Tìm giải pháp bảo vệ an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân
Tìm giải pháp bảo vệ an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân

(Dân trí) - Bác sĩ có thể bị hành hung bất kỳ lúc nào, “cò” lộng hành, bệnh nhân bị móc túi, lừa đảo... các bệnh viện đang trở thành “điểm nóng” mất an ninh, trật tự. Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng các bộ ngành liên quan, tìm giải pháp bảo vệ y bác sĩ và người bệnh.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:30

Yêu cầu ngưng hoạt động cơ sở chữa bệnh bằng... gạo lứt, muối mè
Yêu cầu ngưng hoạt động cơ sở chữa bệnh bằng... gạo lứt, muối mè

(Dân trí) - Các “thầy” ở cơ sở này khám xong đều ghi đơn cho bệnh nhân lên 1 công ty tại TPHCM mua thuốc đông y và gạo lứt, muối mè để chữa bệnh. Tuy nhiên, công ty này không có giấy phép kinh doanh dược liệu. Còn “thầy” ở cơ sở khám chữa bệnh này không có bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ hành nghề.

Thứ hai, 12/09/2016 - 03:28

Hành trình điều trị viêm da cơ địa của cậu bé 6 tuổi
Hành trình điều trị viêm da cơ địa của cậu bé 6 tuổi

Sau 20 ngày điều trị viêm da cơ địa tại Pháp, cậu bé 6 tuổi Ngô Vũ Hưng – bé Sóc (Hà Nội) đã trở về Việt Nam với làn da có nhiều cải thiện tích cực.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:19

Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen
Tìm ra nguyên nhân khiến gạo nấu thành cơm có màu tím sen

Ngày 12-9, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang, cho biết kết quả kiểm tra mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu tím sen cho thấy nguyên nhân là do vi khuẩn trong môi trường tại nhà hộ dân gây ra.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:14

Hết khan hiếm, sẽ bỏ đăng ký chủng ngừa vắc xin dịch vụ qua tổng đài
Hết khan hiếm, sẽ bỏ đăng ký chủng ngừa vắc xin dịch vụ qua tổng đài

(Dân trí) - Những thuận lợi trong việc nhập khẩu đã giải quyết cơ bản tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 – Pentaxim. Sở y tế cho biết sẽ bỏ việc đăng ký chủng ngừa qua tổng đài để quay lại với mô hình đăng ký trực tiếp tại các cơ sở tiêm chủng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:11

Những nguy cơ rình rập khi ăn thịt xông khói
Những nguy cơ rình rập khi ăn thịt xông khói

(Dân trí) - Ăn 3 lát thịt xông khói một ngày có thể khiến nguy cơ tử vong vì bệnh tim tăng gần một phần tư. Và việc tổng kết các nghiên cứu trước đây cũng kết luận rằng nó làm tăng 8% nguy cơ tử vong do ung thư.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:17