Điều trị ung thư khoang miệng như thế nào?

(Dân trí) - Điều trị ung thư khoang miệng hiện tại có 3 biện pháp chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Ung thư khoang miệng là bệnh ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lợi, lưỡi, môi, má, vòm việng, sàn miệng. Do triệu chứng bệnh khá giống với các bệnh lý viêm nhiễm tại miệng nên người bệnh thường đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vì thế, việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém mà hiệu quả không cao. 

Với các trường hợp phát hiện ung thư khoang miệng ở giai đoạn sớm, việc điều trị có thể tiến hành bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tùy theo tiến triển của khối u mà áp dụng các mức độ điều trị phẫu thuật khác nhau như cắt bỏ khối u đơn thuần, cắt u và nạo vét hạch cổ, cắt u, nạo vét hạch cổ kèm phẫu thuật tái tạo.

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương, xạ trị được sử dụng phối hợp trước hoặc sau phẫu thuật để tăng thêm hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như khô miệng, sâu răng, loét, chảy máu khoang miệng, hoại tử xương hàm...

Hóa trị liệu có thể dùng phối hợp với xạ trị để làm tăng tác dụng của xạ trị. Việc điều trị có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rụng tóc.

Dấu hiệu, triệu chứng của căn bệnh ung thư miệng:

- Đau hoặc loét không liền hoặc chảy máu.

- Răng lung lay không tìm ra nguyên nhân.

- Xuất hiện mảng trắng hoặc đen, đỏ trong khoang miệng.

- Cảm thấy khó nhai, khó nuốt.

- Miệng có tổn thương dạng xơ cứng, dạng chồi bông cải.

- Khó cử động lưỡi hoặc hàm.

- Sụt cân không mong muốn.

Tuy nhiên, đây không phải là những dấu hiệu chắc chắn của ung thư miệng, mà còn có thể do các bệnh khác, chẳng hạn như dị ứng hoặc viêm nhiễm.

Hà An