Điều trị ung thư bàng quang theo từng giai đoạn

Hà An

(Dân trí) - Tùy vào giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Dấu hiệu tiểu máu không đau xuất hiện ở khoảng 80% các trường hợp mắc ung thư bàng quang.

Theo TS.BS Đỗ Anh Tú, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp nhất trong các ung thư đường tiết niệu. 

Bệnh thường mắc ở độ tuổi 60-70, khoảng 75% trên 65 tuổi, hiếm gặp ở tuổi dưới 40, nam cao hơn nữ (gấp khoảng 3 lần). 

Người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư bàng quang cao gấp 4 lần người không hút. Ngoài ra, những tác nhân gây ung thư như hóa chất amin thơm có trong các nghề nghiệp liên quan như hóa chất, thuộc da, sơn, nhuộm… khiến những người làm nghề cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Điều trị ung thư bàng quang theo từng giai đoạn - 1

Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn sớm chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ u hoặc cắt bàng quang. Điều trị bổ trợ bao gồm bơm thuốc nội bàng quang, hóa chất toàn thân, xạ trị tùy thuộc giai đoạn. Ung thư bàng quang giai đoạn tiến triển, điều trị chủ yếu là kiểm soát các dấu hiệu chèn ép tại vùng và hóa chất triệu chứng. 

Ung thư bàng quang nông Ta-T1

Bệnh nhân được chỉ định cắt u nội soi kết hợp với bơm hóa chất. Sau mổ cắt u nội soi 10 đến 15 ngày, bơm hóa chất vào bàng quang tránh tái phát. Hóa chất được sử dụng là BCG, Mytomycin, hoặc Dororubicin.

Theo dõi tái phát là bắt buộc, dựa vào siêu âm, soi bàng quang, tìm tế bào ung thư trong nước tiểu với tần suất 2 năm đầu 3 tháng 1 lần, 2 năm sau 6 tháng 1 lần.

Ung thư bàng quang giai đoạn T2-T3

Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bàng quang bán phần hay toàn bộ. Phẫu thuật chuyển dòng nước tiểu sau cắt bàng quang có thể là tạo hình bàng quang theo phương pháp Camey; tạo túi nước tiểu tự chủ (Kock); dẫn lưu nước tiểu qua quai hồi tràng (Bricker); đưa niệu quản ra da.

Ung thư bàng quang giai đoạn 4

Bệnh nhân được điều trị kết hợp xạ trị và cắt bàng quang toàn bộ, đưa 2 niệu quản ra da.