Diễn biến tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Diễn biến tâm lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường trải qua rất nhiều các giai đoạn, lúc này bệnh nhân thường có tâm lý phức tạp và cần được chăm sóc một cách đặc biệt.

ThS. DS. Nguyễn Thị Vũ Thành, Chuyên gia y tế công cộng Quỹ toàn cầu cho biết bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có diễn biến tâm lý phức tạp và rất khó để có thể kiểm soát. Cú sốc tinh thần này sẽ làm cả thể trạng lẫn tâm lý của bệnh nhân suy sụp hoàn toàn.

Vì vậy, người thân trong gia đình cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh để có cách chăm sóc đặc biệt.

Giai đoạn bất ngờ

Ở giai đầu, sau khi biết mình bị ung thư giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng sửng sốt, bất ngờ. Đôi khi có cả những người còn rơi vào tình trạng trầm cảm, u uất, nghĩ đến cái chết. Tâm lý của người bệnh lúc này rất bất ổn, họ chuyển sang trạng thái nghi ngờ về chẩn đoán của bác sĩ và hy vọng điều đó là sai. Thông thường ở giai đoạn này sự tư vấn về tâm lý cho người bệnh là hết sức khó khăn.

Diễn biến tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối - 1

Giai đoạn hy vọng

Giai đoạn tiếp theo, tinh thần bệnh nhân bớt căng thẳng, tin vào phác đồ điều trị của bác sĩ và hy vọng các phương pháp điều trị đó sẽ làm cho mình khỏi bệnh. Trong giai này, các bác sĩ sẽ dễ dàng can thiệp vào điều trị cũng như trấn an tâm lý cho bệnh nhân.

Giai đoạn chấp nhận

Sau khi can thiệp phẫu thuật hoặc sử dụng các phương pháp điều trị, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường chuyển sang giai đoạn chấp nhận về căn bệnh của mình. Tiếp tục theo dõi và sử dụng các phương pháp điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra, lúc này bệnh nhân không còn mặc cảm về bệnh tật nữa.

ThS.DS Nguyễn Thị Vũ Thành cho biết thêm, việc chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn cuối là vô cùng cần thiết, nếu thực hiện tốt sẽ giúp cho việc điều trị bệnh của họ tiến triển một cách tích cực hơn.

Quan tâm đến tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối thường sợ rằng mình sẽ bị mọi người bỏ rơi và lãng quên. Thêm vào đó, quá trình điều trị bệnh làm cơ thể của người bệnh bị rụng tóc, da dẻ thâm sạm sẽ khiến họ tự ti. Họ tự cảm thấy mình đang dần trở nên vô dụng vì không thể tự chăm sóc bản thân, không giúp gì được cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, nếu họ được người thân trong gia đình, bạn bè quan tâm sẽ phần nào vơi bớt đi nỗi sợ hãi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, được mọi người yêu thương sẽ là động lực giúp họ cố gắng chiến đấu với bệnh tật đến giây phút cuối cùng.

Để bệnh nhân tự do

Trong khoảng thời gian này, tâm lý của người bệnh rất bất ổn. Họ sẽ nghĩ rằng thời gian không còn nhiều nên muốn làm những điều thực sự có ích cho người thân cũng như xã hội. Vì vậy, gia đình nên động viên, tạo điều kiện cho người bệnh được tự do làm những gì mình mong muốn.

Diễn biến tâm lý bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối - 2

Nên khuyến khích người bệnh tự làm các công việc cá nhân nếu vẫn còn khả năng đi lại. Những buổi giao lưu với bạn bè, đi những chuyến đi gần hoặc ăn những món ăn yêu thích cũng là một trong những cách giúp người bệnh vơi đi những nỗi đau do căn bệnh ung thư gây ra.

Giải quyết-Bàn giao

Khi bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe không cho phép họ tiếp tục thực hiện những công việc còn đang dang dở. Dường như tất cả mọi việc đều phải gác lại để tập trung điều trị cho ung thư.

Bệnh nhân ung thư lúc này cần tự sắp xếp cũng như giải quyết những công việc còn lại của mình. Nếu không đủ khả năng để làm tất cả mọi việc, người bệnh có thể lên kế hoạch hoặc bàn giao lại những công việc cho người thân. Khi công việc đã được giải quyết và bàn giao xong xuôi, bệnh nhân sẽ bớt dằn vặt mình và cảm thấy thanh thản hơn.

Trên đây là những biểu hiện tâm lý thường gặp của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Người nhà cần có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt để người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản.

Đỗ Hiên

Đang được quan tâm