1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Diễn biến dịch Hà Nội 26/7: Ổ dịch tại Bệnh viện Phổi phức tạp

Thế Anh

(Dân trí) - Trong ngày 26/7, Việt Nam có 7.882 ca mắc Covid-19 mới, trong đó Hà Nội ghi nhận 81 trường hợp.

Đoàn xe đặc chủng phun khử khuẩn nhiều tuyến phố trung tâm

Sáng 26/7, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) kết hợp cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Diễn biến dịch Hà Nội 26/7: Ổ dịch tại Bệnh viện Phổi phức tạp - 1

Đúng 8h, toàn bộ 15 xe chuyên dụng xuất phát bắt đầu khử khuẩn các khu vực trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. 

Khoảng 7h sáng, 180 chiến sĩ thuộc Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng 15 xe chuyên dụng đã có mặt trước khu vực Nhà Hát Lớn chuẩn bị phun khử khuẩn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Trước đó, ngày 25/7, tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tại Sở chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Sở chỉ huy TP giao Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn.

Đúng 8h, toàn bộ 15 xe chuyên dụng xuất phát bắt đầu khử khuẩn các khu vực trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Xem thêm tại đây.

Cách ly y tế tạm thời Bệnh viện Phổi Hà Nội

Sau khi ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phổi Hà Nội, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly tạm thời khu vực này.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện phát hiện 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 (gồm: 10 bệnh nhân, 3 nhân viên, một người nhà bệnh nhân) tại Khoa Nội 3. 14 mẫu bệnh phẩm này được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để xét nghiệm khẳng định.

Diễn biến dịch Hà Nội 26/7: Ổ dịch tại Bệnh viện Phổi phức tạp - 2

Bệnh viện Phổi Hà Nội "nội bất xuất, ngoại bất nhập", tạm dừng đón bệnh nhân mới.

Tối 25/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết đã có 9 mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Tối muộn 25/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hoàng Đức - Chủ tịch phường Thanh Nhàn - cho biết, sau khi ghi nhận các ca nghi nhiễm, chính quyền đã tổ chức phong tỏa tạm thời Bệnh viện Phổi Hà Nội lúc 17h.

"Bộ Tư lệnh Thủ đô chiều nay cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, hiện chúng tôi đang tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp liên quan", ông Đức nói thêm

Theo cơ quan chức năng, đến hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn lây của các ca dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. Xem thêm tại đây.

Nên thí điểm cách ly F1 tại nhà để "tập dượt" trước

Trong đợt dịch thứ 4 kéo dài từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội phát hiện 775 ca, trong đó số mắc ngoài cộng đồng 474 ca (nhiều trường hợp được sàng lọc ngoài cộng đồng với biểu hiện ho, sốt…), số mắc là đối tượng đã được cách ly 301 ca. Đáng chú ý, TP xuất hiện ổ dịch mới tại Bệnh viện Phổi Hà Nội đã có 26 ca dương tính (tính đến trưa 26/7). Từ 6h ngày 24/7, TP cũng chính thức thực hiện việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết ngay từ đầu các chuyên gia đã nhận Hà Nội là "vùng trũng" của dịch nên nguy cơ cao. Gần đây, TP phát hiện nhiều trường hợp dương tính qua sàng lọc những ca ho, sốt tại cộng đồng, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh như chuỗi lây nhiễm tại nhà thuốc Đức Tâm (Láng Hạ)… Điều đó, cho thấy các ca bệnh không rõ nguồn lây nằm rải rác.

Diễn biến dịch Hà Nội 26/7: Ổ dịch tại Bệnh viện Phổi phức tạp - 3

Chuyên gia nhấn mạnh Hà Nội cần thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16 đến từng hộ gia đình, đồng thời thực hiện tốt 5K để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

"Những ca phát hiện qua sàng lọc các trường hợp ho, sốt chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm". TP sẽ còn những ca bệnh lẩn khuất ở trong cộng đồng mà chưa phát hiện ra", ông Phu phân tích.

Vì thế, chuyên gia nhấn mạnh Hà Nội cần thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16 đến từng hộ gia đình, đồng thời thực hiện tốt 5K để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Nguyên tắc là mỗi nhà đều "cửa đóng, then cài", về cơ bản đóng cửa các cửa hàng cửa hiệu trừ cửa hàng cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu… Người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết và được chính quyền cho phép. Đồng thời, các hoạt động lao động, sản xuất, giao thông cũng cần sắp xếp lại để hạn chế giao tiếp. Xem thêm tại đây.