Điểm mặt 5 nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu ở nước ta

Dân trí

Xơ gan là tình trạng gan bị biến đổi cấu trúc, hình thành các mô sẹo bất thường làm tế bào gan bị hư tổn và suy giảm nhanh chóng.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, đóng một vai trò tối quan trọng trong quá trình chuyển hóa và thực hiện tới hơn 500 chức năng như dự trữ glycogen, tổng hợp protein, huyết tương, thải độc…

Điểm mặt 5 nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu ở nước ta - 1

Khi gan bị xơ, những chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể suy giảm, dẫn đến những biến chứng nặng nề: cổ trướng (báng bụng) do tích tụ nước trong ổ bụng; nôn ra máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản; nhiễm trùng; hôn mê gan; suy thận và nguy hiểm nhất là ung thư gan, tử vong.

Nguyên nhân gây xơ gan

Theo Hội gan mật Việt Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, trong đó gồm các nguyên nhân chính sau:

- Xơ gan do viêm gan virus: Được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan, nhất là viêm gan virus B. Theo thống kê có khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng thành xơ gan. 

- Xơ gan do rượu: Đây là nguyên nhân gây xơ gan nhiều thứ hai chỉ sau viêm gan virus. Thống kê cho thấy có khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia.

Điểm mặt 5 nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu ở nước ta - 2

- Xơ gan do gan nhiễm mỡ: gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ nhiều trong gan gây nên viêm gan và tạo thành các mô sẹo khiến gan bị xơ hóa.

- Xơ gan do ứ mật: mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật ( cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

- Xơ gan do nhiễm độc: Hóa chất (DDT, urethane, phosphor, tetraclorocarbon…) và thuốc ( isoniazid, rifamid, methotrexate, phenylbutazon…).

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng gây nên bệnh xơ gan như: ký sinh trùng sán máng, sán lá gan, xơ gan do mạch máu hoặc xơ gan do xung huyết, xơ gan do lách to ( do sốt rét hoặc do lách to không rõ nguyên nhân)…

Dấu hiệu cảnh báo xơ gan

Điểm mặt 5 nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu ở nước ta - 3

Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu của xơ gan còn rất mờ nhạt nhưng khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn các triệu chứng biểu hiện rõ rệt có thể gây ra bởi sự rối loạn chức năng gan và mô sẹo làm giảm lưu lượng máu qua gan.

Các dấu hiệu thường gặp của xơ gan cụ thể:

- Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng

- Dấu hiệu đau ở phía bên phải bụng

- Tình trạng giảm cân

- Bị vàng da, vàng mắt

- Phù chân

- Báng bụng

- Tăng bầm tím và chảy máu

- Giảm chức năng tâm thần

Minh Nhật

Tổng hợp

Từ khóa: