Thứ sáu, 19/04/2013 - 09:28

TPHCM:

Dịch cúm đe dọa, “bó tay” nạn buôn bán gia cầm lậu

Dân trí

Bất chấp mối họa từ 2 chủng vi rút cúm gia cầm đặc biệt nguy hiểm đang đe dọa, nạn buôn bán gia cầm trái phép vẫn hoành hành trên địa bàn. Nếu không chặn đứng vấn nạn này, thành phố khó có thể tránh khỏi nguy cơ bị đại dịch cúm “đánh úp”.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố, hiện trên địa bàn có tới 78 điểm nóng kinh doanh gia cầm sống trái phép tồn tại từ trước đến nay, tập trung tại Bình Chánh, Gò Vấp, Hóc Môn, Bình Tân,… Sau khi thành phố siết chặt việc kiểm tra giám sát và xử lý hoạt động buôn bán giết mổ gia cầm trái phếp ngày càng tinh vi hơn.

Gia cầm bày bán công khai bất chấp lệnh cấm của thành phố
Gia cầm bày bán công khai bất chấp lệnh cấm của thành phố

Từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra đã xử lý 2.285 trường hợp kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia cầm trái phép. Nhưng việc xử lý trên chẳng khác nào bắt nhái bỏ đĩa bởi khi lực lượng chức năng vừa khuất bóng, việc buôn bán lại diễn ra tấp nập và hoạt động tinh vi hơn. Thực tế cho thấy, nhiều điểm buôn bán gia cầm trái phép chỉ để vài con lẻ tẻ nhưng khi có người mua hàng cần bao nhiêu người bán cũng sẵn sàng đáp ứng. Điều này cho thấy, việc buôn bán gia cầm lậu đã thành hệ thống có tổ chức vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Bên cạnh nạn buôn bán gia cầm lậu, việc chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ ở các hộ dân cũng còn khá phổ biến dù thành phố đã có lệnh cấm nuôi gia cầm trong nội thành. Theo nhận định của ông Phước Trung, tình hình trên khiến nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm đối với loại hình chăn nuôi nhỏ lẻ là khá cao, do không được kiểm soát an toàn sinh học và không thể tổ chức tiêm phòng.

Theo thống kê của Chi cục Thú y thành phố, trên địa bàn hiện có trên 300 nhà yến; trong đó tập trung nhiều nhất tại Cần Giờ, Nhà Bè. Đáng lưu ý, có khoảng 100 nhà yến được nuôi rải rác khắp các quận/huyện, kể cả các quận nội thành. Việc kiểm soát dịch bệnh đối với đàn chim trời này rất khó khăn, nếu xảy ra dịch bệnh nguy cơ bùng phát dịch sẽ rất cao.

Chim phóng sinh cũng là đối tượng gieo rắc mầm bệnh
Chim phóng sinh cũng là đối tượng gieo rắc mầm bệnh

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, cho biết, trước tình hình dịch cúm A/H5N1 nguy cơ cao và cúm A/H7N9 đang đe dọa, Chi Cục Thú Y TP.HCM đã có văn bản gửi các quận huyện hỗ trợ trạm thú y thực hiện lấy mẫu để giám sát tình hình dịch cúm tại tất cả các nhà nuôi yến trên địa bàn. Cùng với đó, ngành thú y cũng đã giám sát lấy mẫu virus trên chim cảnh, chim bồ câu.

Các mẫu kiểm tra trong 4 tháng đầu năm đã phát hiện 2 mẫu dương tính với H5N1 (1 trường hợp trên gà từ tỉnh Đồng Nai và 1 trường hợp trên vịt có nguồn gốc từ tỉnh của đối tượng kinh doanh trái phép tại khu vực quận Bình Tân.

Cùng với việc tăng cường giám sát để kịp thời phát hiện cúm tại cửa khẩu và sân bay Tân Sơn Nhất, Phó chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan rốt ráo phòng chống dịch. Theo đó, các quận huyện sẽ gấp rút triển khai các hình thức thông tin, truyền thông cảnh báo người dân về nguy cơ, tác hại của cúm gia cầm; vận động người dân chủ động phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng các sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch.

Thành phố đang chủ động giám sát thân nhiệt hành khách tại sân bay
Thành phố đang chủ động giám sát thân nhiệt hành khách tại sân bay

Phó chủ tịch yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi, kinh doanh, vận chuyển gia cầm trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ giáp ranh các tỉnh; xử lý dứt điểm tình trạng chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học (kể cả chăn nuôi gà đá), kinh doanh, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm sống trái phép, không rõ nguồn gốc. Các quận huyện bố trí lực lượng chốt chặn, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó khi có dịch.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm ở người. Thực hiện cơ chế giám sát nhằm phát hiện và cách ly kịp thời các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ cúm gia cầm để kịp thời can thiệp hạn chế đến mức tối thiểu dịch bệnh phát tán trên diện rộng.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất