Đi khám vì đau ngực, khó thở, người đàn ông phát hiện mắc thể ung thư hiếm

(Dân trí) - Người đàn ông 68 tuổi ở Quảng Ninh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến ức, một thể ung thư rất hiếm gặp, bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật-Can thiệp tim mạch & Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt u tuyến ức cho bệnh nhân nam, 68 tuổi. Đây là một thể ung thư rất hiếm gặp trong số các bệnh ung thư.

Đi khám vì đau ngực, khó thở, người đàn ông phát hiện mắc thể ung thư hiếm - 1
Hình ảnh CT-scanner khối u.

Khoảng 6 tháng nay, ông Nguyễn Dương L., (Uông Bí, Quảng Ninh) thấy đau ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Bệnh nhân có hiện tượng tràn dịch màng tim đã được cấp cứu tại một bệnh viện tuyến trên và được chẩn đoán u tuyến ức. 

Tại Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí, ông L. được chỉ định chụp CT-scanner. Kết quả cho thấy vị trí tầng trên giữa trung thất trước có hình ảnh khối tỷ trọng tổ chức kích thước khoảng 48 x 65mm, bờ đều, ranh giới kém rõ với động mạch chủ đoạn lên và thân động mạch phổi. Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có u tân sinh tuyến ức được chỉ định phẫu thuật cắt u.

Theo các bác sĩ khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & Lồng ngực, khi đến viện thì bệnh của bệnh nhân đã tiến triển ở giai đoạn muộn. Khối u lớn dần gây chèn ép tim, phổi khiến người bệnh tức ngực, khó thở, và tràn dịch màng phổi, màng tim chính là những hệ quả thường gặp. 

Đi khám vì đau ngực, khó thở, người đàn ông phát hiện mắc thể ung thư hiếm - 2

Sau ca mổ, bệnh nhân đã hết các triệu chứng tức ngực, khó thở, ăn uống ngon miệng. 

Phẫu thuật cắt u tuyến ức là một phẫu thuật khó do đặc tính u thường dính với các tổ chức xung quanh xương ức như màng tim, màng phổi và các động mạch lớn đi ra từ tim, phổi (quai động mạch chủ, động mạch phổi…). Việc bóc tách cần thực hiện hết sức khéo léo tránh nguy cơ thủng, rách động mạch chủ. 

Sau 2 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u kích thước 6x2x1,5cm. Khối u được chuyển làm xét nghiệm mô bệnh học cho kết quả ung thư tuyến ức tuýp biểu mô (tuýp C).

Sau phẫu thuật, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, ăn uống ngon miệng. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định và dự kiến sẽ tiếp tục được điều trị xạ trị bổ trợ tại bệnh viện trong thời gian tới.

Rất may mắn người bệnh đã được cắt bỏ khối u, các triệu chứng được cải thiện tốt.

Ung thư tuyến ức là loại ung thư có tiên lượng tốt. Thời gian sống thực 10 năm cho tất cả các khối u tuyến ức là 60-70%. Thời gian sống thêm phụ thuộc rõ vào giai đoạn bệnh như sau:

Giai đoạn I, II: sống thêm 5 năm 90-95%, sống thêm 10 năm 75-80%

Giai đoạn III: sống thêm 10 năm < 50%

Giai đoạn IV: tiên lượng xấu, sống thêm 5 năm < 10%.

Điều trị phẫu thuật là biện pháp điều trị cơ bản, ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng sống thêm ở bệnh nhân u tuyến ức. Phẫu thuật chống chỉ định cho những trường hợp di căn xa.

Người bệnh cần theo dõi định kỳ 3 tháng/lần trong 2 năm đầu, 6 tháng/lần trong 3 năm tiếp theo và hàng năm trong những năm sau đó. Đồng thời khám lâm sàng, chụp cắt lớp lồng ngực phát hiện tại phát tại chỗ, các xét nghiệm khác như siêu âm, PET scan cho phép phát hiện các di căn xa.

Hà An