Thứ ba, 14/11/2017 - 09:00

Vụ tai biến chạy thận: Chờ phán quyết của tòa để ấn định mức đền bù!

Dân trí Gia đình 8 bệnh nhân tử vong do tai biến chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đề nghị mức bồi thường 250 triệu đồng/một bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên, đại diện BV Đa khoa chưa đồng ý với mức đề xuất này, yêu cầu cung cấp hoá đơn liên quan đến chi phí mai táng.
 >> Vụ tử vong chạy thận ở Hòa Bình: Hai bên sẽ đưa nhau ra tòa?
 >> Vụ tử vong khi chạy thận: Gia đình nạn nhân đề nghị bồi thường 2 tỉ đồng

Đại diện BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, bệnh viện đã nhiều lần đối thoại với thân nhân của 8 người bệnh không may mắn tử vong liên quan đến sự cố y khoa chạy thận tại BV này nhằm tìm ra mức đền bù thoải đáng nhưng vẫn chưa thống nhất.

Bệnh nhân thứ 8 vụ tai biến chạy thân tử vong sau nhiều nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ.
Bệnh nhân thứ 8 vụ tai biến chạy thân tử vong sau nhiều nỗ lực điều trị của các y, bác sĩ.

Theo đó, gia đình các nạn nhân đưa ra đề xuất mức đền bù là 250 triệu đồng/một bệnh nhân tử vong, bao gồm cả hỗ trợ tổn thất tinh thần, chi phí mai táng. Với bệnh nhân tử vong có con nhỏ dưới 18 tuổi sẽ phải tính toán thêm mức đền bù.

Trong khi đó, BV Đa khoa Hoà Bình không đồng ý với mức đền bù “cào bằng” mà tính toán các mức khác nhau ở mỗi bệnh nhân, với chi phí trung bình từ 140 đến 242 triệu đồng.

Tuy nhiên, thân nhân gia đình nạn nhân không đồng ý với cách tính này bởi mọi người mất là như nhau, không thể căn cứ vào độ tuổi, tình trạng bệnh... để tính toán mức đền bù.

Ông Lê Xuân Hoàng, Phó giám đốc Sở Y tế Hoà Bình, hiện đang tạm kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình cho biết, Bệnh viện mong muốn các gia đình cung cấp hoá đơn chi phí mai táng, để bệnh viện có thể hỗ trợ trước khoản phí này trong khi vẫn tiếp tục đối thoại tìm phương án đền bù thích hợp nhưng không được thân nhân người bệnh đồng ý.

“Hóa đơn ở đây không phải là hóa đơn đỏ, chỉ là chứng từ hoặc giấy tờ gì đó vì nếu không có chúng tôi rất khó quyết toán để số tiền này vì không có cơ sở nào. Trước mắt, bệnh viện dự kiến tạm ứng hỗ trợ trước mỗi gia đình 50 triệu đồng để lo các chi phí này. Còn lại phải chờ phán quyết của tòa án”, ông Hoàng nói.

Người đại diện của BV Đa khoa Hòa Bình khẳng định: “Tòa án ra phán quyết như thế nào, bệnh viện cam kết thực hiện nghiêm khắc. Bệnh viện không chỉ có trách nhiệm với gia đình 8 nạn nhân tử vong mà còn 10 bệnh nhân khác họ cũng bị tổn thất. Chúng tôi cũng rất muốn thương lượng với các gia đình nhưng không được”, ông Hoàng nói.

Trước đó, ngay sau xảy ra tai biến, lãnh đạo bệnh viện đã thăm hỏi và chia sẻ với gia đình các nạn nhân, hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 20 triệu đồng. Từ đó đến nay, gia đình các nạn nhân chưa nhận thêm được khoản hỗ trợ nào.

Vụ tai biến chạy thận xảy ra sáng 29/5, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BV Đa khoa Hòa Bình thì bất ngờ xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Các bệnh nhân đồng loạt có biểu hiện sốc, nôn mửa, rét run sau khoảng 45 phút chạy thận. Sau tai biến xảy ra đã có 8 trường hợp tử vong, 10 người phải chuyển xuống BV Bạch Mai điều trị.

Cơ quan điều tra đã vào cuộc, truy tìm nguyên nhân gây ra tai biến hàng loạt và đã khởi tố vụ án.

Hồng Hải