Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!

Dân trí Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về việc đề xuất quyền được chết vào Bộ luật dân sự, có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này của chính những bác sĩ, thân nhân người bệnh.
>>Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”
>>Bộ Y tế sẽ đề xuất đưa quyền được chết vào bộ luật dân sự

Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về đề xuất này, có rất nhiều quan điểm trái chiều của cả bệnh nhân, thân nhân người bệnh, bác sĩ về vấn đề này.

Kéo dài sự sống là nhân văn!

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, ông không ủng hộ đề xuất này. Bởi cá nhân ông cho rằng chết là tính huống xấu nhất. Với bất cứ bệnh nhân nào, dù bệnh nan y như thế nào các bác sĩ phải là người giúp họ cố gắng kéo dài sự sống, chứ không phải là nghĩ đến “cái chết nhân đạo” để dừng lại cuộc sống của người bệnh.

PGS Dũng chia sẻ thêm, ông từng đi thăm nhiều bệnh viện ở nhiều nước, từng chứng kiến nhiều người bệnh đau đớn, sống thực vật; những đứa trẻ mắc bệnh hiểm nghèo nhưng các bác sĩ vẫn nỗ lực hết sức để giúp bệnh nhân kéo dài sự sống, sống thêm được ngày nào là hay ngày đó. Người đang sống lo cho những người có cuộc sống không may mắn như vậy là điều hết sức nhân văn.

Ngay tại khoa Nhi, trong vụ dịch sởi hồi tháng 4/2014, cũng đã không biết bao nước mắt của gia đình bệnh nhi xin cho con về vì thấy con khó cứu chữa. “Nhưng chúng tôi luôn thuyết phục họ, còn dù một cơ hội cũng phải cố. Cũng có những gia đình “xem ngày xem tháng” nói con không qua khỏi, xin bác sĩ rút máy thở. Chúng tôi không ai dám làm điều đó. Thuyết phục không nổi, chúng tôi nói gia đình nếu muốn thì phải tự tay rút máy thở cho trẻ. Tất nhiên trong số bệnh nhân nặng ấy, cũng có những bệnh nhi đã không thể qua khỏi sau một thời gian điều trị nhưng cả bác sĩ, người nhà đều không ân hận bởi đã làm hết sức. Cũng có những phép màu, khi có những bệnh nhân may mắn qua khỏi một cách diệu kỳ”, PGS Dũng nói.

Còn theo BS Phạm Đình Tuấn, Phòng khám ung thư Trung tâm Y tế lao động Thái Hà, người đã gặp 3 bệnh nhân mong muốn xin bác sĩ cho được chết vì không thể chịu đựng nỗi đau đớn do ung thư giai đoạn cuối, di căn nhiều nơi, suy tim, suy thận, suy gan- không một loại thuốc nào có thể cứu được. Mỗi khi hết liều morphin giản đau họ đau đớn, vật vã, có người cần tiêm đến 24 ống morphin để giảm đau để rồi đếm từng ngày, chờ đợi cái chết trong đau đớn vật vã đó.

“Kết thúc cái chết cho họ cũng là sự nhân đạo, nhưng tôi cho rằng không nên quy định điều này, vì những vấn đề về đạo đức, tâm linh”, BS Tuấn nói.

Riêng ong Nguyễn Xuân Vinh, Điều dưỡng trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (BV Việt Đức), rất thẳng thắn bày tỏ sự không ủng hộ cái gọi là quyền được chết. Bởi tại Việt Nam, vấn đề chăm sóc giảm nhẹ chưa được chú trọng. Không chỉ với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân chấn thương sọ não mà rất nhiều các bệnh nhân khác cần được quan tâm chăm sóc giảm nhẹ không chỉ trong y tế mà cả các yếu tố tinh thần. 

Những bệnh nhân này khi được chú trọng chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp họ vượt qua nỗi đau, vượt qua nỗi mong muốn “đau quá chết còn hơn” để sống, đón nhận mọi tình huống của cuộc sống một cách nhẹ nhàng hơn.

Ví như với một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, những ngày cuối đời họ vẫn được các bác sĩ thăm hỏi hàng ngày và dùng tất cả thuốc men và dụng cụ cần thiết cho giảm đau, bớt khó thở, thuốc chống suy nhược tinh thần cộng sự quan tâm, chăm sóc về tinh thần sẽ giúp người bệnh can đảm chịu những đau đớn do bệnh mang đến… để rồi sẽ ra đi theo quy luật của tạo hóa.

Vì thế, theo ông Vinh, nếu đầu tư cho chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân vượt qua cảm giác muốn chết vì không chịu nổi đau đớn.

Nhiều BS cho rằng dù còn một cơ hội điều trị cũng phải cố hết lòng vì người bệnh. 
Nhiều BS cho rằng dù còn một cơ hội điều trị cũng phải cố hết lòng vì người bệnh. 

Quyền được chết là nhân đạo!

Chị T.T.Vân, người có mẹ ung thư phổi, chia sẻ với báo Dân trí ngay sau khi có thông tin đề xuất đưa quyền được chết vào luật: “Những ngày cuối cùng của cuộc đời bà, đã qua mấy năm rồi nhưng đến giời tôi vẫn không thể nào quên. Ngày nào mẹ cũng cầu mong được chết vì căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối hành hạ bà đến không ăn, không ngủ được, đau đớn, ho ra máu, sống khổ hơn cả chết.

Nhìn mẹ sống trong đau khổ, lúc ấy dù mới 12 tuổi, dù biết mẹ chết, hai chị em tôi sẽ trở thành trẻ mồ côi, nhưng thấy mẹ như vậy, tôi cũng mong ước muốn của mẹ sẽ thành hiện thực, để bà không còn phải chịu đựng nỗi đau đớn kinh hoàng ấy. 

Nếu có thể kết thúc sự đau đớn ấy một cách nhẹ nhàng, hợp pháp mà không bị xã hội phê phán, tôi ủng hộ. Bởi ai đã từng lâm vào cảnh đó mới biết cái chết cũng là một liều thuốc chữa lành đau đớn cho người bệnh, liều thuốc giúp trái tim những người còn sống bớt đau đớn, dày vò hơn khi phải chứng kiến người thân của mình vật vã vì đớn đau”.

Còn Bác sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai), nhìn nhận, quan niệm "còn nước còn tát" là hoàn toàn đúng. Dù có một cơ hội nhỏ nhoi trong điều trị vẫn phải thử, vẫn phải cố đến cùng. 

“Nhưng phải xác định thế nào là còn nước, còn tát. “Nếu trong y học, còn cơ hội còn phải cố. Nhưng về y tế, ví như một bệnh ung thư giai đoạn cuối di căn đau đớn, dằn vặt, sự tồn tại trên cõi đời chỉ tính bằng ngày. Nỗi đau không chỉ với người bệnh, mà nỗi đau đớn ấy cũng ám ảnh gia đình người bệnh, bóp nghẹt tim họ khi chứng kiến nỗi đau khủng khiếp của thân nhân. Khi ấy, nếu người bệnh yêu cầu chấm dứt điều trị, họ có quyền. Còn yêu cầu được chết, tôi cho rằng đó là sự nhân đạo với bệnh nhân", bác sĩ Hùng nói. 

TS Hùng cũng cho rằng, nếu được thông qua thì phải xác định rõ ai là người giúp bệnh nhân thực hiện quyền được chết. Bởi với các sĩ, cứu người là nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý của họ. Để giúp người bệnh chết dù thế nào về y đức, đó cũng là hành vi mà nhiều bác sĩ không mong muốn.

Một bác sĩ chuyên lĩnh vực hồi sức, cấp cứu chia sẻ, bản thân ông từng chứng kiến không biết bao nước mắt của người bệnh, thân nhân người bệnh khi xin bác sĩ cho họ được chết. Có trường hợp người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, đau đớn vật vã nhưng vẫn còn tỉnh táo đã trực tiếp đề nghị ông làm điều đó, nhưng ông không thể. Cuối cùng, dưới sức ép của gia đình của chính bệnh nhân, các bác sĩ không được phép điều trị duy trì cho bệnh nhân và phải ngừng điều trị, để bệnh diễn biến tự nhiên và người đàn ông này cùng gia đình đã tự rút máy thở.

“Sinh mạng là trời ban cho mỗi người, chỉ trời mới được quyền lấy đi, mình không được làm thay cho tạo hóa. Tuy nhiên, thực tế xã hội, thực tế trong ngành y có những tình huống như thế. Nếu quyền được chết được công nhận, đây là một lối thoát cho người bệnh và cũng là một lối thoát đạo đức cho chính người thầy thuốc, giúp họ biết làm thế nào cho đúng. Biết người bệnh đau đớn lắm, duy trì cũng chỉ sống thêm từng ngày nhưng không thể giúp họ kết thúc cuộc đời, đó cũng là một sự dằn vặt”, vị bác sĩ này cho biết.

Tuy nhiên, với những người thầy thuốc, khi đã bước chân vào nghề y, lời thề Hippocrates có thể khiến họ không dám giúp người bệnh dù luật có cho phép. Vì thế, BS này cho rằng các nhà làm luật cũng phải tính rất kỹ, chỉ có thể là nhân viên y tế làm nếu họ tình nguyện. Còn không nên bắt buộc, hoặc có thể đào tạo đội ngũ khác thực hiện điều này.

“Tôi cho rằng rất khó ai có đủ bản lĩnh kết thúc một sinh mạng cho người khác chứ dù bệnh nhân là người đề nghị. Vì thế, nếu cho vào luật phải tính kỹ cả những yếu tố này”, vị BS nói.

Giúp bệnh nhân chết có phải vi phạm y đức?

TS Nguyễn Huy Quang cho biết, có rất nhiều quan điểm xung quanh việc nếu bác sĩ thực hiện cái chết nhân đạo có vi phạm về mặt y đức không? Tôi cho là không vì nếu là người bác sĩ mỗi ngày nhìn thấy sự đau đớn tột cùng về thể xác, tinh thần, người bệnh gào thét vì đau đớn dù đã được tiêm mooc phin. Sống đau đớn, vật vã khiến họ không còn cảm nhận được điều đẹp đẽ của cuộc sống… thì giúp bệnh nhân chết, đó là một sự giải thoát cho người bệnh khỏi những đau đớn đó, giúp họ trở về thiên đường trong bình lặng, không đau đớn, xung quanh là người thân cầm tay người bệnh lần cuối tiễn họ về cõi vĩnh hằng….Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bé 7 ngày tuổi tím tái, ngừng thở sau khi được mút thuốc phiện
Bé 7 ngày tuổi tím tái, ngừng thở sau khi được mút thuốc phiện

(Dân trí) - Chỉ sau 1 tiếng đồng hồ được bà cho mút thuốc phiện (dạng sệt) chấm ở đầu tăm để bé “chắc dạ” ít bị các bệnh về đường ruột, bé gái 7 ngày tuổi (Hà Nội) xuất hiện tím tái, ngừng thở.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 12:05

Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ
Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ

Luật mang thai hộ có hiệu lực từ giữa tháng 3 vừa qua đã mở ra cơ hội làm cha, làm mẹ cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Hiện nay, có 3 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:54

 Thuốc tim mạch: Không được dùng bừa bãi
Thuốc tim mạch: Không được dùng bừa bãi

Khi bị cảm, ho, viêm họng, tiêu chảy, nôn ói..., nói chung là bệnh nhẹ, bạn có thể dùng thuốc vài ngày sẽ khỏi bệnh. Thế nhưng, với bệnh tim mạch thì khác.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:21

Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng
Núp bóng khám sức khỏe để bán thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Lấy danh nghĩa là khám bệnh miễn phí, một công ty “ma” chuyên bán thực phẩm chức năng đã về các địa bàn nông thôn để dụ dỗ bà con mua sản phẩm. Điều đáng nói, việc khám, bán thực phẩm chức năng được tổ chức dưới sự cho phép của chính quyền địa phương.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:38

“Góc khuất” của các thuốc giảm cân
“Góc khuất” của các thuốc giảm cân

(Dân trí) - Một nữ sinh viên 21 tuổi đã chết ở Anh sau khi uống loại thuốc giảm cân mà cô mua trên mạng. Liệu đây có phải là lời cảnh tỉnh?

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:04

Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung
Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung

(Dân trí) - Sáng 24/4 bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết: rạng sáng 23/4, các bác sĩ Bệnh viện này đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ có tử cung đôi bị vỡ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:16

Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân
Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân

(Dân trí) - Sử dụng thuốc đông y để điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm độc thạch tín và thủy ngân. Hai loại chất độc hại trên cũng khiến một bệnh nhân khác suýt mất mạng vì thầy lang bắt uống 120 viên thuốc đông y mỗi ngày.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:25

Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia
Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia

Trong số các thảo dược tự nhiên như bá bệnh, bạch tật lê, lộc nhung, nhân sâm… bạch tật lê từ lâu được xem là thảo dược bổ thận tráng dương, kích thích cơ thể tăng tiết testosteron, tăng khả năng sinh lý. Chúng ta hãy cùng trao đổi với ThS. BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương quân đội 108, để tìm hiểu về thảo dược này.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:14

Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?
Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?

Sa Nhân không phải là vị thuốc quá quý hiếm và đắt tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện hiệu quả bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:13

Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen
Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen

(Dân trí) - Bệnh hen có thể sẽ được chữa khỏi trong vòng 5 năm tới, sau khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khởi phát bệnh hen và cách để chặn đứng nguyên nhân này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:19

Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?
Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?

Năm nay cháu 15 tuổi, cháu có bị tai nạn giao thông cách đây 4 tháng, nhưng 2 tháng trở lại đây cháu hay bị tức ngực; nói, cười, thở mạnh cũng nhói ở tim và hay đau mỏi lưng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:00

300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối
300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn tối với thịt gà, canh rau cải và mắm thái chay, hàng loạt công nhân có biểu hiện đau bụng, đau đầu, nôn ói phải nhập viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại khu công nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia
Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia

Theo viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép. Tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:55

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin
Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

(Dân trí) - Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:50

Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”
Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”

(Dân trí) - Nói về quyền được chết có rất nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều người coi đó là một lối thoát đạo đức, nhân đạo cho cả bệnh nhân, bác sĩ. Song rất nhiều người phản đối, lên án "cái chết êm ái" là vô đạo đức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:02

HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...
HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...

Cá là thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện trạng người dân TP.HCM câu cá ở kênh Nhiêu Lộc mang về ăn đặt ra vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Vì cá ở đây đang nhiễm độc kim loại rất nặng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:49

Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol
Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol

(Dân trí) - Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/4 cho biết đã điều tra ra nguyên nhân khiến 20 trường hợp tử vong nhanh, bí hiểm tại Nigeria là do ngộ độc Methanol.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:25

“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong
“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong

Có sức khỏe, có sắc đẹp và một đời sống sinh lý viên mãn là những thành tố quan trọng giúp người phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống và gìn giữ một gia đình hạnh phúc. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách để có thể đẹp “từ trong ra ngoài”…

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:01

Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt
Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt

Nếu bạn ăn chua, lạnh, nóng mà cảm thấy ê buốt răng tức bạn đang gặp tình trạng răng nhạy cảm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:29

Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan
Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan

(Dân trí) - Bệnh sốt xuất huyết đã diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, đe dọa bùng phát dịch vào mùa mưa. Tuy nhiên, ý thức phòng chống dịch bệnh của cả người dân lẫn cơ quan chức năng vẫn chủ quan tạo đà cho muỗi truyền bệnh lưu hành trên diện rộng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:51

Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn
Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn

Nuôi dạy con phát triển toàn diện và đạt được chiều cao tối ưu là ước mơ của các bậc làm cha làm mẹ ở khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá bí quyết của các mẹ Hàn Quốc để giúp con đạt tới chiều cao tối ưu.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:14

Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời
Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời

(Dân trí) - Bị block nhĩ - thất độ III với nhịp tim chỉ 30 đến 40 lần mỗi phút, thai nhi có nguy cơ tử vong ngay sau khi chào đời. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tại chỗ đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi chào đời ở tuần thai 37.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:31

Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1
Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1

(Dân trí) - Ngày 22/4, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Vắc xin & Sinh phẩm y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế), đã thông báo về kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin cúm A/H5N1 đại dịch dự tuyển (IVACFLU-H5N1) do Viện này thực hiện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:28

“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế
“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế

(Dân trí) - Ngày 22/4, hội nghị trực tuyến về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với 700 đầu cầu đã diễn ra, với mục tiêu thay đổi toàn diện hình ảnh người thầy thuốc trong việc chăm sóc, cung cấp dịch vụ cho người bệnh.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:42