Đau ngực phải, sút 2kg, người đàn ông phát hiện ung thư phổi

(Dân trí) - Vốn có tiền sử khỏe mạnh, nên chỉ sau 2 tuần xuất hiện đau ngực phải, ho khan, ăn uống kém, gầy sút 2kg, bệnh nhân đã đi khám. Kết quả cho thấy ông bị ung thư biểu mô tuyến di căn nguồn gốc từ phổi.

Ngày 26/7, PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, mới đây điều trị thành công trường hợp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn có đột biến gen EGFR dương tính bằng phương pháp điều trị nhắm trúng đích.

Đau ngực phải, sút 2kg, người đàn ông phát hiện ung thư phổi - 1

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính lồng ngực bệnh nhân.

Bệnh nhân là nam giới, 56 tuổi vào viện khám vì có biểu hiện đau ngực phải. Bệnh nhân vốn có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, 2 tuần trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau ngực phải, khó thở tăng dần khi gắng sức, kèm theo có ho khan, ăn uống kém, gầy sút 2kg.

Kết quả chụp X-quang ngực cho thấy có hình ảnh tràn dịch màng phổi phải, được chuyển vào Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

PGS Phương thông tin, các kết quả chiếu chụp, xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến phổi phải di căn hạch, màng phổi, xương đa ổ ở giai đoạn 4.

Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp nhắm trúng đích, sử dụng thuốc Afatinib 40mg uống hàng ngày.

Sau 3 tháng điều trị, bệnh nhân ổn định, hết đau ngực, không khó thở, không xuất hiện các tác dụng phụ ảnh hưởng đến điều trị.

Kết quả đánh giá sau điều trị 3 tháng cho thấy bệnh nhân đáp ứng một phần, dung nạp thuốc tốt, không xảy ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới điều trị. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được điều trị tiếp Afatinib 30mg/ngày.

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho biết, ung thư phổi là một trong những ung thư phổ biến nhất về tỉ lệ mắc, đồng thời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư hiện nay ở Việt Nam cũng như trên phạm vi toàn thế giới.

Theo Globocan năm 2020, trên thế giới có 2,206 triệu người mới mắc ung thư phổi và tỷ lệ tử vong cũng đứng hàng thứ nhất với 1,796 triệu người tử vong. Tại Việt Nam ung thư phổi đứng hàng thứ 2 cả về tỷ lệ mới mắc với 26.262 người và tỷ lệ tử vong với 25.272 người.

Với bệnh nhân ung thư phổi, tùy theo giai đoạn bệnh, kết quả mô bệnh học và thể trạng của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Phác đồ điều trị ung thư phổi thường là sự kết hợp của nhiều phương pháp: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn thì điều trị toàn thân giúp cải thiện triệu chứng, kéo dài thời gian sống thêm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.