Đau lưng, tiểu ra máu thận trọng với ung thư niệu quản

Minh Anh

(Dân trí) - Ung thư niệu quản là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào lót bên trong ống niệu quản. Niệu quản là một phần của đường tiết niệu, dẫn nước tiểu do thận sản xuất đến bàng quang.

Ung thư niệu quản không phổ biến, có thể gặp ở người lớn tuổi và ở những người trước đây đã được điều trị ung thư bàng quang.

Ung thư niệu quản có liên quan chặt chẽ với ung thư bàng quang. Về bản chất, các tế bào lót niệu quản là cùng loại tế bào lót bên trong bàng quang. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư niệu quản có nguy cơ ung thư bàng quang tăng cao, vì vậy bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư bàng quang.

Đau lưng, tiểu ra máu thận trọng với ung thư niệu quản - 1

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư niệu quản bao gồm:

- Máu trong nước tiểu (tiểu ra máu). 

- Đau lưng (bên bị bệnh), thường đau âm ỉ hông lưng bên bị bệnh do ứ nước thận từ từ tăng dần. 

- Một số bệnh nhân đến bệnh viện với đau quặn thận do thận ứ nước nhiễm trùng hoặc xuất huyết từ u (gây tắc cấp tính).

- Đau khi đi tiểu (tiểu buốt). 

- Sụt cân không rõ nguyên nhân. 

- Ngoài ra người bệnh mệt mỏi.

Theo các nghiên cứu, về ung thư niệu quản không rõ nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu thấy rằng ung thư niệu quản bắt đầu khi một tế bào trong lớp lót bên trong niệu quản phát triển một lỗi đột ADN. Đột biến cho tế bào nhân lên nhanh chóng và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Kết quả là một khối lượng lớn các tế bào bất thường có thể phát triển để chặn niệu quản hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư niệu quản 

- Tuổi, nguy cơ ung thư niệu quản tăng theo tuổi. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này đều ở độ tuổi 70 và 80.

- Tiền sử ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang hoặc ung thư thận có nguy cơ mắc ung thư niệu quản cao hơn.

- Hút thuốc, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư niệu quản, cũng như các bệnh ung thư đường tiết niệu khác, bao gồm ung thư thận và ung thư bàng quang.

Điều trị ung thư niệu quản thường bao gồm phẫu thuật. Các lựa chọn điều trị ung thư niệu quản sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích thước và vị trí ung thư , mức độ xâm lấn của tế bào ung thư.

Nếu bạn đã có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoặc cảm thấy không khỏe, hãy đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn đầy đủ.