Dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt

Hà An

(Dân trí) - Một số dạng ung thư tuyến tiền liệt không trầm trọng, vì vậy bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, bệnh ở giai đoạn cuối thường gây ra các triệu chứng rõ ràng.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây, đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ của bạn. Một số triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể do các bệnh lý khác gây ra, vì vậy bạn cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm các vấn đề về tiết niệu, các vấn đề tình dục, đau và tê.

Dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt - 1

Vấn đề tiết niệu

Các vấn đề về tiết niệu là một triệu chứng phổ biến do tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và nó bao quanh niệu đạo. Do vị trí này, nếu một khối u phát triển trên tuyến tiền liệt, nó có thể đè lên bàng quang hoặc niệu đạo và gây ra các rắc rối về tiết niệu.

Các vấn đề về tiết niệu có thể bao gồm:

- Nhu cầu đi tiểu thường xuyên

- Luồng nước chậm hơn bình thường

- Chảy máu khi đi tiểu

Vấn đề tình dục

Rối loạn cương dương có thể là một triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Còn được gọi là bất lực, tình trạng này khiến bạn không thể có và giữ được sự cương cứng. Máu trong tinh dịch sau khi xuất tinh cũng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Đau và tê

Ung thư di căn là ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể từ nơi nó xuất hiện lần đầu tiên. Khi ung thư tuyến tiền liệt di căn, nó thường di căn vào xương. Điều này có thể gây đau ở những vùng xương chậu, lưng, ngực.

Nếu ung thư di căn đến tủy sống, bạn có thể mất cảm giác ở chân và bàng quang.

Dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù bất kỳ triệu chứng nào ở trên đều có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các triệu chứng tiết niệu có nhiều khả năng xuất hiện sớm hơn các triệu chứng khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các triệu chứng này cũng có thể do các bệnh lý khác không phải ung thư gây ra. Những tình trạng này bao gồm tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) và viêm tuyến tiền liệt.

Vì vậy, mặc dù điều quan trọng là phải theo dõi bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể gặp phải, nhưng hãy nhớ rằng có nhiều khả năng chúng không phải do ung thư gây ra.

Điều đó nói rằng, cả hai tình trạng này đều không làm xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn. Nếu bạn có triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Máu trong nước tiểu của bạn có thể do một nguyên nhân nào đó khác ngoài ung thư, nhưng bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Không có nguyên nhân nào được biết đến cho ung thư tuyến tiền liệt. Giống như tất cả các bệnh ung thư, nó có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tiền sử gia đình hoặc tiếp xúc với một số hóa chất nhất định.

Dù yếu tố nào thì nó cũng dẫn đến đột biến tế bào và sự phát triển không kiểm soát của tế bào trong tuyến tiền liệt.

Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở bất kỳ nam giới nào, nhưng một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố rủi ro này bao gồm: tuổi lớn hơn, tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt, béo phì…