Dấu hiệu đi ngoài ra máu có thể cảnh báo ung thư

(Dân trí) - Nhiều người có hiện tượng đi ngoài ra máu nhưng chủ quan cho rằng do bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, táo bón... trong khi đó đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ung thư vùng hậu môn, trực tràng.

Đi ngoài ra máu suốt 2 tháng mới đến viện

Mới đây, chị N.T.M., 54 tuổi đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai vì xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu đỏ tươi, dù số lượng rất ít.

Chị M. cho biết khi phát hiện đi ngoài ra máu đỏ tươi, chị nghĩ mình bị táo bón, hoặc trĩ, nhưng vì dịch bệnh nên ngại đi khám. Hơn nữa chị cũng không nghĩ bệnh lý nghiêm trọng do lượng máu đỏ tươi rất ít bao quanh phân.

Bác sĩ Vũ Xuân Vinh, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy cho biết, nhiều người chủ quan với dấu hiệu đi ngoài ra máu, chỉ đơn giản nghĩ do táo bón, trĩ... nhưng ít người nghĩ đến nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng đi ngoài ra máu gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau, cảnh báo bệnh lý vùng hậu môn như trĩ hoặc táo bón. Những bệnh này cũng gây hiện tượng đi ngoài ra máu do tổn thương niêm mạc hậu môn.

"Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng cảnh báo bệnh lý ung thư vùng hậu môn - trực tràng. Vì vậy, khi có dấu hiệu đi ngoài ra máu không nên trì hoãn mà cần đi kiểm tra sớm để được chẩn đoán chính xác, điều trị sớm. Trong trường hợp là ung thư đại trực tràng, việc phát hiện sớm cũng mang lại hiệu quả điều trị cao, tăng chất lượng sống cho người bệnh", BS Vinh cho biết.

Can thiệp sớm, hiệu quả cao

Bệnh nhân M. sau khi được bác sĩ thăm khám hậu môn, bác sĩ đã sờ thấy khối u sần sùi gần sát rìa hậu môn. Khối u tiến triển sùi vào lòng trực tràng, dẫn đến dễ chảy máu khi đi đại tiện.

Dấu hiệu đi ngoài ra máu có thể cảnh báo ung thư - 1

Chị M. cũng được chỉ định nội soi trực tràng, phát hiện có khối u sùi trực tràng thấp cách rìa hậu môn 5cm, chiếm gần hết chu vi. Sinh thiết tổn thương cho kết quả là tế bào ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa. Bệnh nhân M tiếp tục được chỉ định chụp cộng hưởng từ để đánh giá giai đoạn của khối u. Trên cơ sở đó, các bác sĩ có thể lập phương án điều trị tối ưu nhất.

Kết quả chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân này cho thấy khối u còn khu trú ở thành trực tràng, chưa xâm lấn vào tổ chức xung quanh và cơ thắt. Đây là cơ sở để các bác sĩ thực hiện phẫu thuật loại bỏ phần trực tràng có khối u và giữ lại cơ thắt hậu môn, đảm bảo chức năng đại tiện cho người bệnh.

"Chúng tôi tiên lượng bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường ít nhất 5 năm nếu đáp ứng tốt với phác đồ điều trị bổ trợ tiếp theo", BS Vinh cho biết.

Các bác sĩ khuyến cáo, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đã tăng lên ở mức đáng ngại. Điều thậm chí còn đáng sợ hơn nữa là nhiều người không biết về ung thư ở giai đoạn sớm, không quan tâm đủ đến các triệu chứng bệnh ban đầu, cho đến khi khối u phát triển đến giai đoạn giữa và cuối thì tình hình đã không thể đảo ngược, khó điều trị can thiệp thành công. Ngay khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ,  mọi người cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Tin liên quan
Đang được quan tâm