Dấu hiệu cho thấy ung thư tiền liệt tuyến đã lan tràn

Tú Anh

(Dân trí) - Ung thư tiền liệt tuyến rất phổ biến ở nam giới, trở nên nguy hiểm khi lan tràn, di căn.

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn được gọi là ung thư tiền liệt tuyến, là dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới. Tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến là 1 trong 15 bệnh ung thư thường gặp với khoảng 3000 ca mắc mỗi năm (theo ghi nhận ung thư GLOBOCAN).

Các tế bào ung thư này trở nên nguy hiểm hơn khi di căn sang các bộ phận khác, đặc biệt là di căn vào xương hoặc vào các hạch bạch huyết. 

 Vì vậy, nhận diện được dấu hiệu bệnh khi ở giai đoạn sớm, điều trị, người bệnh sẽ có cơ hội khỏi ung thư tiền liệt tuyến.

Tuy nhiên, giai đoạn sớm của ung thư tuyến tiền liệt thường không có những biểu hiện cụ thể. Bệnh nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu gồm:

Đái khó, đái nhiều lần; Bí đái, đái không tự chủ; Đái vội, tia đái nước nhỏ. Nhưng đây là các dấu hiệu không điển hình, dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiết niệu khác.

Còn khi có các dấu hiệu dưới đây, cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến đã tiến triển, lan tràn:

- Khó khăn trong việc đi tiểu bao gồm tiểu chậm, yếu và phải đi tiểu thường xuyên đặc biệt là nhiều lần vào ban đêm.

- Có lẫn máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch.

- Rối loạn cương dương.

- Đau ở hông, lưng, ngực hoặc đau ở các vùng khác nhưng lan tỏa tới xương.

- Yếu, tê bì ở bàn chân, mất kiểm soát tiểu tiện hoặc đại tiện do khối u di căn xương chèn ép tủy sống.

Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm nếu được thực hiện các xét nghiệm sàng lọc. Vì thế, chuyên gia khuyến cáo các quý ông nên đến bệnh viện sàng lọc ung thư ngay khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ung thư tiền liệt tuyến hiếm khi xảy ra với những bệnh nhân dưới 40 tuổi, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất ở độ tuổi trên 50 đến 65 tuổi. Ở độ tuổi này, việc sàng lọc định kỳ rất cần thiết để phát hiện sớm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.