Malaysia:

“Đau đầu” đối phó với thuốc phi pháp bán qua mạng

(Dân trí) - Sự bùng nổ của ngành dược phẩm trên mạng, và việc dễ dàng đặt mua những món hàng sẽ được vận chuyển tới tận tay người mua đang đặt ra thách thức lớn cho Malaysia trong nỗ lực ngăn chặn các loại thuốc bất hợp pháp.

“Đau đầu” đối phó với thuốc phi pháp bán qua mạng

Những vụ giao dịch trên mạng như thế này “gần như không thể phát hiện” và rất khó truy tìm nguồn gốc, Bộ trưởng y tế Malaysia, TS S. Subramaniam cho biết.

Quy định của Cục Hải quan không kiểm tra những gói hàng có giá trị dưới 500 RM càng tạo điều kiện cho các thuốc không đăng ký và bất hợp pháp xâm nhập vào nước này thông qua những giao dịch trên mạng.

"Việc vận chuyển hàng lớn của các công ty luôn được kiểm tra, nhưng vấn đề là với những gói hàng cá nhân được gửi qua đường bưu điện.

"Nếu giá trị dưới 500RM, quy định của Cục Hải quan là không kiểm tra gói hàng vì lượng hàng hóa như vậy rất nhiều. Nhưng với chúng tôi, điều này gây ra sự khác biệt lớn," ông nói.

TS Subramaniam cho biết đã nêu vấn đề này ra trước Cục Hải quan từ một năm trước.

"Ai cũng có thể mua trên mạng những thuốc mà đáng lẽ cần có đơn bác sĩ. Điều này không chỉ khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm mà còn vi phạm pháp luật.

"Chúng tôi đã đề nghị Cục Hải quan kiểm tra tất cả các gói hàng và họ đang cố làm điều này, nhưng việc thiết lập một hệ thống như vậy quá tốn kém”.

Bộ Y tế Malaysia đã thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với tình trạng thuốc giả và thuốc không đăng ký, như dán tem an toàn ảnh nổi 3 chiều Meditag cho thuốc đã đăng ký và các hoạt động thực thi pháp luật.

Năm ngoái, Malaysia đã thu giữ 33.704 sản phẩm chưa đăng ký trị giá 43,22 triệu RM.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đang được quan tâm