Thứ ba, 01/12/2015 - 05:45

Đau dạ dày: Sự thật và lầm tưởng

Đau dạ dày đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, trong đó viêm dạ dày mạn tính chiếm khoảng 31 - 65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa trên và con số này đang có những dấu hiệu ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về nó để có giải pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

Những người bị đau dạ dày có lẽ cũng không ngờ rằng cơn đau không chỉ bắt nguồn từ thói quen ăn uống, sinh hoạt sai lầm, mà còn có thể đến từ những quan niệm ai cũng tưởng đúng mà lại hoá sai.

Hiểu lầm đầu tiên đó là người bị đau dạ dày nên ăn nhiều đồ loãng như cháo, súp, canh vì dễ tiêu hoá. Thế nhưng, những thực phẩm dạng loãng khi vào dạ dày lại góp phần làm loãng dịch vị, khiến thức ăn tiêu hoá chậm chạp hơn, gây cảm giác ấm ách bụng.

Thêm vào đó, vì là dạng loãng nên nhiều người cứ vô hư húp mà quên mất động tác nhai, khiến tín hiệu phát đến dạ dày kém, dịch vị tiêu hoá không được tiết ra, lại càng cản trở quá trình tiêu hoá. Ngoài ra, nếu ăn cháo thường xuyên, dạ dày của bạn sẽ giống như không được “tập thể dục”, càng bị suy yếu về chức năng tiết dịch, dẫn đến nhiều mối nguy về sau.

Đau dạ dày: Sự thật và lầm tưởng - 1

Tương tự như vậy, soda cũng là một phương pháp mà nhiều người hay dùng vì họ nghĩ rằng soda có thể hỗ trợ tiêu hoá, giúp giảm bớt tình trạng khó chịu do đau dạ dày gây ra. Tuy nhiên, thành phần chính của soda là muối bicarbonat natri khi vào cơ thể sẽ gây tăng khí trong dạ dày. Việc tăng khí ga có thể gây ra cảm giác đau và co thắt đột ngột ở dạ dày, khiến dạ dày đang bị đau càng khó chịu hơn.

Ai cũng nghĩ trẻ em là đối tượng sẽ không bị đau dạ dày vì căn bệnh này chỉ gặp ở người chịu nhiều áp lực, ăn uống thất thường, không điều độ, tuy nhiên điều này hiện nay là hoàn toàn sai lầm. Trẻ em cũng có những áp lực về mặt học hành, thi cử. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh vì sợ con gầy ốm nên cố ép chúng ăn nhiều mà không để ý đến cảm của trẻ, khiến chúng càng ngày càng sợ việc ăn uống, sinh ra stress ở lứa tuổi nhi đồng. Thêm vào đó, sự có mặt của khuẩn HP, một loại khuẩn sống dưới lớp niêm mạc dạ dày sinh ra độc tố và có thể lây truyền từ người này sang người khác khiến dạ dày trở thành căn bệnh không chừa bất kì ai.

Đau dạ dày: Sự thật và lầm tưởng - 2

Điều quan trọng nhất đối với người bị đau dạ dày là chế độ ăn uống hợp lý, điều độ, lựa chọn những thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ hay gia vị. Khi ăn, cần tìm hiểu kĩ những thực phẩm nào tốt, có lợi cho sức khoẻ, loại bỏ những thực phẩm gây hại.

Nếu những cơn đau dạ dày thình lình ập tới, bạn có thể ứng phó bằng cách dùng những loại thuốc kháng axit có thành phần Muối nhôm (aluminium phosphate) vì nó có tác dụng trung hòa axit dịch vị của dạ dày, giúp làm giảm cơn đau dạ dày hiệu quả.

Box thông tin: giải pháp hiệu quả cho đau dạ dày
Box thông tin: giải pháp hiệu quả cho đau dạ dày
Đau dạ dày: Sự thật và lầm tưởng - 4

Tất nhiên khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào, chúng ta sẽ an tâm hơn khi biết rõ nguồn gốc cũng như nơi sản xuất của sản phẩm. Vì vậy, những nước mà bạn đã từng sử dụng sản phẩm và tin tưởng về chất lượng sản xuất, chúng ta có thể ưu tiên chọn lựa.

Chương trình này được phối hợp thực hiện bới công ty DKSH Việt Nam và TTTTGDSK TƯ - BYT (T5G)

Ngọc Linh