Đau dạ dày trên bàn nhậu - Chuyện muôn thuở của doanh nhân

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA), Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc. 60% đối tượng uống bia, rượu thường xuyên là giới doanh nhân, bởi vậy câu chuyện “Đau dạ dày trên bàn nhậu” luôn là vấn đề muôn thuở của giới này.

 

Đau dạ dày trên bàn nhậu - Chuyện muôn thuở của doanh nhân - 1

Giới doanh nhân “ngoại giao” trên bàn nhậu

Nhiều doanh nhân nước ngoài khi tới Việt Nam làm việc đã không khỏi ngạc nhiên khi được mời uống bia, rượu vào bữa trưa - tức vẫn trong giờ làm việc.

Khi ăn nhậu trở thành một nét “tập quán” trong kinh doanh, thì việc có mặt tại các buổi tiệc như vậy trở thành một yêu cầu bắt buộc và yếu tố quan trọng để gặt hái thành công đối với nhiều doanh nhân, doanh nghiệp.

Nhưng đi kèm với những buổi tiệc tùng ăn uống như vậy không thể thiếu các đồ uống có cồn như bia rượu. Hay đơn cử như trong mùa cuối năm với các bữa tiệc liên hoan, tổng kết, hội nghị… thì giới doanh nhân cũng không thể từ chối những ly rượu, ly bia chúc mừng từ bạn bè, đối tác vì sợ “kém vui”.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều doanh nhân chia sẻ vốn không yêu thích các buổi nhậu nhẹt triền miên trong bia rượu nhưng vì yêu cầu công việc hoặc quan hệ bạn bè xã hội mà phải tham dự, không ít người còn bị những cơn đau hành hạ, thậm chí nhập viện cấp cứu ngay trên bàn tiệc.

Theo nghiên cứu khoa học, các thức uống chứa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả sau khi uống nhiều là bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở nóng, gấp gáp, đau thắt vùng thượng vị. Các triệu chứng ban đầu dễ bị người bệnh bỏ qua, tuy nhiên càng uống nhiều rượu bia, tổn thương tại dạ dày càng nặng và lâu dài có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như viêm loét hay thậm chí ung thư dạ dày.

Đau dạ dày vì “không có thời gian”

Do đặc thù công việc, các doanh nhân còn phải chịu nhiều áp lực, ăn uống thất thường, không có giờ giấc mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hậu quả là sức khỏe suy giảm, đặc biệt là bị các cơn đau dạ dày hành hạ. Khảo sát của mạng xã hội dành cho doanh nhân (caravat.com) trên 2.000 người cho thấy chỉ có 27% người lao động có được sự hài hòa giữa công việc và cuộc sống, trong khi 62% bị mất cân bằng và 11% hoàn toàn không có sự cân bằng.

Chính sự mất cân bằng đó đã đẩy doanh nhân vào tình trạng suy sụp sức khỏe. Điều đầu tiên mà họ đối mặt là stress (căng thẳng) đến mức kiệt sức, đau đầu, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ hoặc ngủ quên. Stress còn đi kèm với cảm giác bất an, giận dữ, hoặc sợ hãi.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo, stress trầm trọng và kéo dài không chỉ làm tổn hại hệ miễn dịch, gây ra những bệnh tâm thần kinh, mà Stress còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng co thắt…

Bảo vệ dạ dày ngay từ bây giờ

Đau dạ dày là bệnh dai dẳng, âm ỉ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Người bệnh thường bị suy nhược cơ thể do ăn uống khó khăn. Đau dạ dày không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, thậm chí gây ung thư dạ dày.

Vì vậy, nếu vẫn phải uống rượu bia để “ngoại giao” và không thể thoát khỏi stress công việc, thì các doanh nhân nên tự bảo vệ niêm mạc dạ dày của mình bằng cách:

Với bia có nồng độ 5% chỉ nên uống 300-350ml/ngày. Rượu sâm banh nồng độ 11% có thể uống khoảng 150-200ml. Rượu màu có mùi nồng độ 17-20%, uống khoảng 50ml. Rượu trắng nặng có nồng độ 35-40%, chỉ nên uống khoảng 25ml.

Ăn trước khi uống sẽ có tác dụng phân giải một phần lượng cồn trong rượu, bảo vệ gan, dạ dày... tránh bị ngộ độc khi uống rượu.

Không nên uống rượu và nước ngọt cùng lúc, thức uống này sẽ lan khắp cơ thể và sản sinh một lượng lớn khí CO2 làm tổn hại đến gan, thận, quá trình tiêu hóa và làm huyết áp mất ổn định.

Không hút thuốc lá trong khi đang uống rượu bởi nó làm cơ thể mất oxy, làm tăng khả năng bị bệnh ung thư lên 30 lần với ung thư thực quản và 10 lần đối với ung thư vòm họng.

Đừng uống những loại đồ uống tối màu, vodka hay rượu trắng sẽ tốt hơn bởi chứa ít chất gây nghiện hơn, tránh gây cảm giác mệt mỏi sau khi uống nhiều.

Đồng thời có thể sử dụng các sản phẩm có nano cucurmin để chống viêm mạnh, lành nhanh vết loét, bảo vệ niêm mạc; đồng thời giải độc gan, tăng cường chức năng gan, làm lành các tổn thương gan, giúp bảo vệ gan.

Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó Nano Curcumin do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ với độ hấp thu tới 95%, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường.

CumarGold đã được vinh danh Top 10 "Thương Hiệu Việt Nam Tin Dùng" 2014,2015 do Hội Người tiêu dùng bình chọn.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm tư vấn sức khỏe miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn

Đau dạ dày trên bàn nhậu - Chuyện muôn thuở của doanh nhân - 2

 

Hoàng Linh