Đau âm ỉ 5 tháng, nữ sinh 16 tuổi bất ngờ phát hiện bị ung thư xương

(Dân trí) - Thấy con gái kêu đau gối trái, chị Hoàng Thị K (44 tuổi, ở Lạng Sơn) tự cho uống giảm đau vì nghĩ bình thường. Tuy nhiên 5 tháng sau cơn đau trở nên dữ dội, đưa con đi khám chị hốt hoảng khi biết con bị ung thư xương.

Chị K cho biết mới đầu con chị chỉ bị những cơn đau âm ỉ vùng quanh đầu gối trái, không đỡ cả khi vận động hoặc khi nghỉ ngơi, ngoài ra  không có biểu hiện gì bất thường khác. Đến đầu tháng 10, các cơn đau trở nên dữ dội, không còn ngắt quãng mà đau cả ngày lẫn đêm.

Nữ sinh được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện huyện. Phát hiện khối bất thường ở đầu dưới xương đùi trái nên bác sĩ chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội.

Theo PGS.TS Trần Trung Dũng, Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, u có kích thước 6cm x 8cm ở phần sau đầu dưới xương đùi trái gây hạn chế cử động gối trái, gây khó khăn trong việc đi lại. Khối u phá hủy hết thành sau vỏ xương đùi. Đồng thời khối u cũng lan ra phần mềm phía sau, xâm lấn phá vỡ vỏ xương và diện khớp.

Đau âm ỉ 5 tháng, nữ sinh 16 tuổi bất ngờ phát hiện bị ung thư xương - 1
Các bác sĩ cắt khối ung thư xương, thay khớp gối nhân tạo chuôi dài để bù khoảng khuyết xương cho nữ sinh, tránh chân ngắn chân dài.

Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện K Tân Triều để phối hợp điều trị bệnh lý ung thư xương đùi. Các bác sĩ đã rất khó khăn khi đưa ra phương án điều trị: mổ cắt cụt chân để triệt căn ung thư hay giữ lại chân cho nữ sinh mà vẫn đảm bảo cắt được khối ung thư.

Cuối cùng các bác sĩ quyết định cắt cả khối ung thư xương, thay khớp gối nhân tạo chuôi dài để bù khoảng khuyết xương, tránh tình trạng chân ngắn chân dài, đồng thời giữ lại được chân cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được bù khoảng mất xương bằng module kim loại. Module này có thay đổi kích thước khi xương phát triển thêm. Đây là thế hệ khớp tân tiến trên thế giới hiện nay. 

 “Ở Việt Nam hay trên thế giới, thay khớp gối ở bệnh nhân dưới 20 tuổi là một điều rất hiếm, có chỉ định nghiêm ngặt. Với trường hợp bệnh nhân trên, đây lại là phương án tốt nhất, để giữ được chức năng của chân và tránh tàn tật suốt đời”, PGS.TS Trần Trung Dũng, người trực tiếp phẫu thuật cho nữ sinh cho biết.

Đau âm ỉ 5 tháng, nữ sinh 16 tuổi bất ngờ phát hiện bị ung thư xương - 2
Dụng cụ khớp gối có module chuôi dài.

Bác sĩ Phạm Sơn Tùng, Đơn nguyên khớp gối và cổ chân, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, thành viên kíp mổ cho biết thêm thay khớp gối là một kỹ thuật khó, hiện nay không nhiều bệnh viện có thể làm được. Không những thế với bệnh nhân này vì mất một đoạn xương do ung thư nên các bác sĩ phải thay khớp có module bù vào phần xương mất đi.

Ca mổ được diễn ra tại Bệnh viện K Tân Triều với sự tham gia của các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn và đơn vị phẫu thuật ung thư xương và phần mềm, Bệnh viện K Tân Triều. Ca mổ kéo dài 3 giờ.

Bác sĩ Hoàng Tuấn Anh, Đơn vị phẫu thuật ung thư xương và phần mềm, Bệnh viên K Tân Triều cho biết đây là khối u phức tạp. Nó phá vỡ toàn bộ vỏ xương lành của khối lồi cầu xương đùi khiến cho việc bóc tách khối u xương rất vất vả. Hơn nữa khối u lại lan nhiều ra phần mềm phía sau, đi sát vào phần mạch máu và thần kinh phía sau.

“Chúng tôi đã rất vất vả mới có thể bóc tách khối u an toàn mà không gây bất cứ biến chứng gì’’, bác sĩ Tuấn Anh nói.

Sau 5 ngày sau mổ, hiện sức khỏe của nữ sinh phục hồi tốt. Cô gái bắt đầu tập phục hồi chức năng và đi lại dần dần để thích nghi với bộ khớp gối mới.

Bác sĩ Trần Quang Sáng, Đơn vị phẫu thuật ung thư xương và phần mềm, Bệnh viện K Tân Triều khuyến cáo cha mẹ cần quan tâm đến những cơn đau của các con. Tuyệt đối không được coi thường bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Khi thấy con bị đau ở một bộ phận nào đó dài ngày, cha mẹ nên đưa con đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm và tốt nhất. Tự động uống thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau có thể dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường.

Nam Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm