Đắng lòng sinh 4, mất 3

Người phụ nữ ngồi trước chúng tôi mới ngoài 30 tuổi. Tính cả đứa con trai xanh xao, còi cọc 1 tuổi đang bế trên tay, chị đã 4 lần mang nặng đẻ đau nhưng 3 đứa đầu đã mất khi mới lọt lòng mẹ.

Chị bảo không biết nguyên nhân, nhưng cán bộ dân số cho chúng tôi biết một phần do vợ chồng chị đã kết hôn cận huyết thống...

 

Đắng lòng sinh 4, mất 3
Chị Cà Thị Ngân và chồng đều chung ông bà nội. Hôn nhân cận huyết là một phần lý do khiến 3 đứa con đầu của họ đều mất khi mới sinh. Ảnh: Võ Thu.

 

Chung ông bà nội, vẫn bị ép cưới

 

Đường vào nhà chị Cà Thị Ngân (bản Còong, xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu, Sơn La) ngoằn ngoèo. Gọi là đường nhưng thực ra đó là lối mòn nhỏ. Trời mưa, bùn ngang bắp chân, đi không khéo là trượt ngã. Cũng giống như bao nóc nhà sàn ở bản Còong này, mái ấm của gia đình chị Ngân nhỏ xíu, lọt thỏm bên rừng nứa.

 

Lúc chúng tôi đến, chị Ngân đang dỗ con trai ăn trưa. Căn nhà sàn đơn sơ, trống hoác, tường bao bằng nứa, lọt rõ ánh mặt trời, bước đi thật khẽ vẫn rõ tiếng cọt kẹt. Cạnh chị, một cô bé chừng 8 tuổi, nhỏ nhắn, nhanh nhẹn đi lấy nước mời khách. “Con nuôi chị Ngân đấy! Tục của người Thái Đen là nếu sinh con mà không nuôi được thì phải xin con nuôi mới có hi vọng giữ được con trong nhà” (?!), chị Lò Thị Suổi- cộng tác viên dân số bản Còong nói nhỏ với chúng tôi.

 

Bên bát nước lá, chị Ngân rầu rĩ kể câu chuyện buồn của gia đình bằng tiếng Thái. Chúng tôi phải nhờ cán bộ dân số dịch hộ: 16 tuổi, chị lấy chồng. Chồng chị là anh Cà Văn So, hơn vợ 2 tuổi đồng thời cũng là con của anh trai bố chị. “Hai người cùng ông bà nội mà vẫn cưới nhau. Sao chị không từ chối?”, tôi hỏi. “Ông bà, bố mẹ hai bên cho phép mà! Tục của nhà mình là thế mà!”. “Thế trước khi cưới, chị có biết chồng mình cũng là anh họ không? Hai người có thời gian yêu đương, tìm hiểu không?”, tôi hỏi tiếp, chị Ngân lắc đầu. “Chị có ngại không khi chuyển từ gọi bác, sang gọi mẹ?” – “Có gì đâu, chỉ là chuyển từ “ải lung”, “ải ộ” (bác trai, bác gái), sang “ải êm” (bố mẹ) thôi mà!”, chị vô tư đáp.

 

Một năm sau khi lấy chồng, chị Ngân sinh con đầu lòng. “Chị ấy sinh dễ lắm! Sinh tại nhà. Con đủ tháng, đủ cân...”, chị Cà Thị Nốt, nữ hộ sinh Trạm Y tế xã Phổng Lăng – người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Ngân nhớ lại. Ấy vậy mà 3 ngày sau, “Cứ thấy người con lạnh dần, tím ngắt rồi chết...”, chị Ngân xoa đầu con trai kể lại. 4 năm sau, đứa thứ 2 rồi thứ  3 lần lượt chào đời. Nhưng cũng thế, đứa sau nhìn thấy ánh mặt trời hơn đứa trước vẻn vẹn 2 ngày, rồi cũng “đi” theo anh nó. Chỉ khác là đứa thứ 3 chị lên bệnh viện huyện đẻ. Bác sĩ bảo cháu bị viêm não, trả về nhà lo ma chay. “Tôi sợ lắm! Cả nhà chẳng ai nghĩ do chúng tôi là anh em họ gần nên con cái cứ sinh ra là “bỏ”đi. Mọi người cứ nghĩ Giàng bắt mất...”, người phụ nữ 4 lần sinh nở chỉ giữ được 1 kể.

 

Bảy năm sau ngày xin con nuôi, vợ chồng chị Ngân sinh cháu út. Sợ hãi, lo lắng, đếm từng ngày chờ em bé qua tháng đầu tiên. “Cháu út đã tròn 12 tháng tuổi, nhưng suốt ngày ở bệnh viện vì ốm, ho, phải đi cấp cứu. Cháu sinh ra được 3 cân, nhưng nuôi mãi 1 năm rồi mà mới có 6,5 cân, giờ chỉ biết bò một đoạn ngắn”, chị xót xa.

 

Lúc chúng tôi ra về, chị cứ cầm tay tôi: “Mình sợ lắm rồi, không đẻ nữa đâu. Sợ lại không giữ được con! Đau đớn lắm! Giờ chỉ ước được cho phép bỏ chồng là mình bỏ ngay!”.

 

Theo các chuyên gia y tế: Những đứa trẻ được sinh ra từ những ông bố bà mẹ kết hôn cận huyết thống sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về máu cao gấp 10 lần so với những em bé bình thường khác.

 

 

 

Điển hình của các bệnh về máu này là Thalassemia (tan máu di truyền) và Hemophilia (rối loạn đông máu di truyền) và các bệnh chuyển hóa khác. Cả hai bệnh lý về máu này đều đòi hỏi người bệnh phải điều trị suốt đời để có cuộc sống bình thường. Ngoài những bệnh lý về máu, bố mẹ kết hôn cận huyết thống còn gây ra cho các em bé một số bệnh lý khác như: Mù màu, bạch tạng, da vảy cá... làm suy giảm chất lượng dân số, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội

Tiếc tiền, cưới luôn cháu ruột cho con

 

Trời Tây Bắc xâm xẩm tối, chúng tôi tới nhà ông Lò Văn Thương (64 tuổi, bản Nà Xa, xã Phổng Lăng, Thuận Châu). Chỉ còn em Lường Thị Lanh và cháu nội vừa đầy tháng ở nhà. Phải đợi mãi, ông Thương mới đi làm nương về. Ông có 8 người con, 2 trai, 6 gái. Đông quá nên phải mất một lúc ông Thương mới nhớ hết tên, tuổi con mình. Các con ông đều đã lập gia đình, “Cũng loanh quanh lấy trong họ, trong anh em cả thôi!”, ông nói. Dâu rể nhà ông, xa thì họ vài đời, gần nhất là em Lanh – con của em trai vợ.

 

“Sao em lại lấy anh họ của mình?” – tôi gợi chuyện với người mẹ trẻ vừa bước sang tuổi 14. Lanh bảo: “Thương bác thôi. Một hôm bác tới nhà, bảo bác khổ lắm, về làm dâu nhà bác để bác đỡ khổ. Thế là cưới. Mà em là vợ 3 của chồng em đấy!”. “Thế nhà chồng em đặt vấn đề có lâu không?” – “Nhanh lắm. Hai bên thống nhất là được, em chỉ biết theo về thôi!”, Lanh vừa nựng con vừa nói.

 

“Hai vợ trước của thằng Liễn (chồng em Lanh), là người trong xã, nhưng họ xa, làm đám cưới tốn kém lắm. Mỗi đám hết 17 triệu. Rồi cũng bỏ nhau. Lấy đứa vợ 3 này chỉ hết 10 triệu thôi. Lấy người trong họ, càng gần càng ít tiền vì hai bên gia đình hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của nhau mà!”, ông Thương góp chuyện. “Trước là anh em, giờ là thông gia, càng dễ hiểu nhau hơn đấy!”, ông thật thà khoe.

 

Anh Trần Đình Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Sơn La nói thêm: Người Thái ở đây quan niệm hai người không cùng họ có thể lấy nhau. Con gái đi lấy chồng, phải đổi luôn họ. Do đó, con hai dì (con chị - em gái ruột), con cậu – con cô (anh/em trai – chị/em gái) có thể “thoải mái” lấy nhau. Nhưng cũng có những trường hợp con chú – con bác lấy nhau, vì một phần quan niệm: Người trong nhà lấy nhau thì của cải, người trong nhà không mất đi,  kinh tế sẽ càng khá giả, con gái lại xinh xắn(?!).

 

 

 

Theo Võ Thu

Gia đình

MỚI NHẤT
Lưu ý bổ cung canxi cho cơ thể
Lưu ý bổ cung canxi cho cơ thể

(Dân trí) - Canxi là khoáng chất cần thiết với hàm lượng nhiều nhất trong cơ thể, chiếm khoảng 1,7% thể trọng. Phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh dễ xuất hiện hiện tượng mất dần canxi. Nếu cơ thể vốn thiếu canxi, có thể dẫn đến chứng loãng xương. Để bổ sung canxi cho đúng, chị em cần lưu tâm các chú ý dưới đây.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 01:16

Xin cấp thêm gần 3 tỷ đồng để phòng chống sốt xuất huyết
Xin cấp thêm gần 3 tỷ đồng để phòng chống sốt xuất huyết

(Dân trí) - Bà Trần Thị Tuyết Mai, PGĐ TT Y tế Dự phòng Khánh Hòa cho biết, Trung tâm vừa làm tờ trình đề nghị Sở Y tế trình UBND tỉnh cấp kinh phí bổ sung khoảng 2,8 tỷ đồng để phòng chống dịch sốt xuất huyết đợt 3 trên toàn tỉnh trong 4 tháng cuối năm.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 12:09

Cấp nhầm thuốc viêm gan cho bệnh nhân rối loạn tuần hoàn não
Cấp nhầm thuốc viêm gan cho bệnh nhân rối loạn tuần hoàn não

(Dân trí) - Một bệnh nhân bị bệnh rối loạn tuần hoàn não, nhưng được bệnh viện 71 trung ương đóng tại thị trấn Môi, huyện Quảng Xương cấp thuốc viêm gan, khi bệnh nhân lấy thuốc ra uống thì giật mình vì nhầm thuốc.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 08:32

Mạo danh Bộ Y tế xin doanh nghiệp 30 tỷ đồng?
Mạo danh Bộ Y tế xin doanh nghiệp 30 tỷ đồng?

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đang “kêu trời” vì có người tự xưng là đại diện của Đoàn thanh niên Bộ Y tế xin doanh nghiệp hỗ trợ số tiền tới 30 tỷ đồng tài trợ cho chương trình “Sinh viên tình nguyện tại bệnh viện” do Đoàn thanh niên Bộ Y tế phát động.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 07:17

Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa tăng đột biến
Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp, tiêu hóa tăng đột biến

(Dân trí) - Tại khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp cấp tính, tiêu chảy chiếm tới trên 50% số bệnh nhi tới khám. Trong đó, nhiều trường hợp trẻ dưới 2 tuổi bị viêm phổi, tiêu chảy mất nước nặng phải nhập viện.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 07:07

Bệnh nhân rụng dần chân tay mắc chứng bệnh cực hiếm
Bệnh nhân rụng dần chân tay mắc chứng bệnh cực hiếm

(Dân trí) - Qua hội chẩn liên bệnh viện, các bác sĩ kết luận nam thanh niên 18 tuổi bị rụng dần chân tay mắc phải hội chứng Vohwinkel. Đây là chứng bệnh cực hiếm trên thế giới, bệnh di truyền do đột biến gen gây nên.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 06:17

Đau đầu thoáng qua – hãy cẩn trọng!
Đau đầu thoáng qua – hãy cẩn trọng!

Hay bị quên trước quên sau, thi thoảng gặp những cơn đau đầu thoáng qua khi tập trung cao độ, hay có những đêm trằn trọc mãi mới ngủ được… Bạn tự an ủi rằng đó chỉ là những triệu chứng nhất thời không có gì phải lo, có thể cơ thể đang không khỏe và lo nghĩ việc gì nên mới có tình trạng này.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 04:58

Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh sai phạm trong ngành y tế
Quảng Nam yêu cầu chấn chỉnh sai phạm trong ngành y tế

(Dân trí) - Ngày 29/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế phối hợp với cầu các Sở, Ban, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các bệnh viện, đơn vị y tế trên địa bàn.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 04:26

Tất cả các sản phẩm Dumex Việt Nam an toàn 100%
Tất cả các sản phẩm Dumex Việt Nam an toàn 100%

Dumex Việt Nam chính thức khẳng định tất cả sản phẩm thu hồi do nguyên liệu nghi ngờ nhiễm khuẩn từ nhà máy Fonterra đã và luôn an toàn. Điều này được xác nhận bởi Bộ Công Nghiệp Cơ Bản New Zealand.

Thứ sáu, 30/08/2013 - 03:02

Phòng khám bị "đột kích", 10 "bác sĩ" Trung Quốc tháo chạy
Phòng khám bị "đột kích", 10 "bác sĩ" Trung Quốc tháo chạy

(Dân trí) - Đoàn thanh tra bất ngờ ập vào, các “bác sĩ” lột áo bỏ ống nghe tháo chạy tán loạn. 10 người Trung Quốc khám bệnh “chui” đã bị tạm giữ, một danh sách gồm 8 bác sĩ người Việt Nam đăng ký khám bệnh nhưng không ai có mặt tại phòng khám.

Thứ năm, 29/08/2013 - 05:52

Trường hợp tử vong sau tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung là do ngộ độc
Trường hợp tử vong sau tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung là do ngộ độc

(Dân trí) - Bộ Y tế đã kết luận trường hợp thiếu nữa 17 tuổi tử vong sau vắc xin ngừa ung thư Cervarix tại TP.HCM hồi tháng 4/2013 là không liên quan đến tiêm chủng mà do nguyên nhân ngộ độc.

Thứ năm, 29/08/2013 - 04:38

7 thói quen giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer
7 thói quen giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

(Dân trí) - Tại hội nghĩ quốc tế thường niên về dinh dưỡng và não bộ được tổ chức lần đầu tiên tại Washington DC, TS. Neal Barnard cho biết bạn có thể giảm nguy cơ Alzheimer từ 70-80% bằng những thói quen khoa học.

Thứ năm, 29/08/2013 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng
Phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng

(Dân trí) - Ngày 29/8, tin từ Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa kết thúc đợt kiểm tra tất cả các cơ sở, làng nghề sản xuất bún tại địa phương. Qua đó, đã phát hiện 2 cơ sở làm bún sử dụng chất tẩy trắng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 12:51

Những biểu hiện của bệnh phụ khoa
Những biểu hiện của bệnh phụ khoa

(Dân trí) - Bạn có hay bị đau lưng, mỏi eo hoặc đau phần bụng dưới hay đau bụng kinh? Đa phần phụ nữ lơ là, cố nhịn qua cơn đau. Thực tế là một số biểu hiện lại tiềm ẩn bệnh phụ khoa.

Thứ năm, 29/08/2013 - 11:13

Lạm dụng xét nghiệm chiếu, chụp: Mạnh ai nấy làm, sao tin nhau được!
Lạm dụng xét nghiệm chiếu, chụp: Mạnh ai nấy làm, sao tin nhau được!

Tại sao lại có tình trạng ít khi công nhận kết quả các kỹ thuật cận lâm sàng trước đó mà bắt bệnh nhân điều trị phải thực hiện lại các xét nghiệm? Câu trả lời của quan chức Bộ Y tế, chuyên gia y tế và lãnh đạo BV như thế nào về vấn đề này?

Thứ năm, 29/08/2013 - 09:19

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Vụ nhân bản xét nghiệm, cá nhân tôi rất đau xót"
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: "Vụ nhân bản xét nghiệm, cá nhân tôi rất đau xót"

(Dân trí) - Chia sẻ với tư cách một thành viên Chính phủ về vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định không thể chấp nhận những tiêu cực nghiêm trọng như này.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:18

Đà Nẵng: Du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Đà Nẵng: Du khách nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Chiều 28/8, 7 người trong một đoàn khách du lịch từ Hà Nội vào Đà Nẵng đã phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, sau khi dùng bữa trưa tại một quán ăn trên đường Hải Phòng (Đà Nẵng).

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:16

Một trẻ 7 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết
Một trẻ 7 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết nặng, suy đa tạng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:14

Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc
Xét nghiệm quốc tế khẳng định sữa Similac Gain Plus không bị nhiễm khuẩn độc

Sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan sau khi kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các lô đạm whey dùng để sản xuất các sản phẩm này không nhiễm khuẩn Clostridium botulinum và không gây nguy hại đến người tiêu dùng.

Thứ năm, 29/08/2013 - 08:14

Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa
Bước rẽ quan trọng khi con vượt qua rối loạn tiêu hóa

Cứ mỗi lần con trớ hết đồ ăn, mẹ lại rơm rớm nước mắt rồi quay sang trút giận lên ba. Đó là lúc mẹ cảm thấy bất lực. Mẹ thấy mình là một người mẹ vụng về, không thể giúp con ăn ngoan lớn nhanh như các bạn khác…

Thứ năm, 29/08/2013 - 07:07

Tặng 3 triệu đồng cho dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo
Tặng 3 triệu đồng cho dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo

Nhân dịp 2/9, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai chương trình "Ưu đãi dịch vụ phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo trọn gói".

Thứ năm, 29/08/2013 - 03:51

Xét nghiệm mới khẳng định đạm whey của New Zealand không chứa khuẩn độc
Xét nghiệm mới khẳng định đạm whey của New Zealand không chứa khuẩn độc

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã đưa ra thông báo đính chính lại công bố liên quan đến whey protein concentrate (WPC80)
 >>  Thu hồi nhiều loại sữa nhiễm khuẩn độc thần kinh

Thứ năm, 29/08/2013 - 12:37

Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại
Đã phát hiện 25 mẫu bánh tươi chứa chất độc hại

(Dân trí) - Trong số 152 kết quả kiểm nghiệm có tới 25 mẫu chứa hóa chất công nghiệp tinopal và nhiều hóa chất khác vượt ngưỡng cho phép. Ngoài sản phẩm bánh tươi, các sản phẩm bún khô, hủ tiếu khô, nui, mì gói cũng sẽ bị “rờ gáy”.

Thứ tư, 28/08/2013 - 08:18

Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng
Phát hiện nhiều thuốc nhập khẩu không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ngày 28/8, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, qua công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, các cơ quan quản lý, phát hiện, thu hồi nhiều thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều thuốc nhập khẩu.

Thứ tư, 28/08/2013 - 06:10