Đàn bà sinh nở mồ côi một mình...

Một phụ nữ tại Thanh Hóa đang mang thai 3 tháng đã cho con nhỏ 20 tháng tuổi uống thuốc chuột và cùng chết lại một lần nữa báo động về tình trạng phụ nữ mang thai, sau sinh bị trầm cảm tự tử. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai dường như chưa được chăm sóc về vấn đề này.

Gánh nặng kép

Tại hội thảo "Kết nối nghiên cứu và chính sách y tế" phiên báo cáo với chủ đề “Bạo lực, sức khỏe sinh sản từ khía cạnh văn hóa – xã hội” do Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế dự phòng và Y tế công cộng vừa tổ chức, các đại biểu đã trình bày nghiên cứu chỉ rõ nhiều phụ nữ mang thai đang chịu nhiều loại bạo lực gia đình khác nhau.


Phụ nữ mang thai cần được chăm sóc cả về thể xác lẫn tinh thần. (ảnh minh họa).  Ảnh: I.T

Phụ nữ mang thai cần được chăm sóc cả về thể xác lẫn tinh thần. (ảnh minh họa).  Ảnh: I.T

Các chuyên gia nghiên cứu về bạo lực sinh sản cho rằng, các thai phụ gặp hoàn cảnh này luôn có nhu cầu được trao đổi với một chuyên gia với sự riêng tư. Nếu có một đường dây nóng hoặc một hình thức hỗ trợ nào đó, có thể bảo đảm được tính bí mật và giấu tên, các thai phụ sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thanh (Đại học Y Hà Nội), phụ nữ bị suy giảm đột ngột nội tiết tố estrogen khiến cho tâm trạng dễ bị thay đổi. Sự mệt mỏi, thậm chí đau đớn trong quá trình mang thai, sự căng thẳng, lo lắng đều khiến phụ nữ mang thai dễ rối loạn cảm xúc. Theo thạc sĩ Thanh, thai phụ là nhóm đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương, với tỷ lệ bị bạo lực từ 2 - 57% tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Một trong bạo lực mà nhiều phụ nữ mang thai gặp là áp lực sinh con trai. Không chỉ phụ nữ sinh con lần thứ 2, thứ 3 lo lắng không sinh được con trai mà ngay cả phụ nữ sinh con lần đầu cũng muốn sinh được con trai “cho chắc”. Những phụ nữ chịu áp lực sinh con trai thường bị chồng và nhà chồng mắng chửi, ghét bỏ, không nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ công việc khi mang nặng đẻ đau, thậm chí còn phải làm nhiều việc nhà hơn. Đây là gánh nặng kép dễ khiến họ nên càng dễ mệt mỏi, dễ rơi vào trầm cảm hơn là những chị em có được sự quan tâm, động viên từ chồng.

“Gia đình chồng em là độc đinh, nên cả chồng và gia đình chồng đều muốn em sinh con trai đầu. Suốt ngày họ cứ bắt em ăn cái nọ, cái kia, bày tư thế quan hệ để sinh được con trai. Giờ siêu âm thấy con gái cả nhà buồn như đưa ma. Em không muốn bỏ đứa con đầu, nhưng tâm trạng lúc nào cũng mệt mỏi, chán nản” – chị H.K (Đông Anh, có thai 3 tháng) cho biết.

Có thai đến lần thứ 3 vẫn là con gái, chị T.M (Đông Anh) mặt mày xanh xám. Chị bảo chị đã bỏ thai 2 lần rồi nên lần thứ 3 này, bác sĩ bảo nếu chị bỏ thai tiếp thì sẽ hỏng cả tử cung. Nhưng chồng chị và mẹ chồng suốt ngày riết róng, nói nếu chị không sinh được con trai sẽ “đi gửi”. “Thế có khác nào ép em ly hôn, mình em làm sao nuôi nổi hai con. Em cũng không có nhà để về” - chị M đau khổ.

Thiếu sự trợ giúp

Nghiên cứu thuộc Dự án nghiên cứu liên ngành PAVE (tác động của bạo lực đối với sức khỏe sinh sản tại Tanzania và Việt Nam) đã chia sẻ nghiên cứu chỉ rõ sự “đơn độc” của phụ nữ mang thai. Nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin của 1.337 phụ nữ mang thai đến khám thai tại bệnh viện huyện hoặc trạm y tế của huyện Đông Anh (Hà Nội) trong khoảng thời gian 3 năm (2014-2016) và phỏng vấn trực tiếp các thai phụ bị bạo lực.

Kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng, gần một nửa số thai phụ được phỏng vấn (44,1%) trả lời họ không được hỗ trợ xã hội khi mang thai (phương tiện, thông tin và tinh thần từ gia đình, bạn bè, hàng xóm hay các tổ chức xã hội...). Việc thiếu sự hỗ trợ xã hội về phương tiện làm tăng nguy cơ thai phụ bị bạo lực cao gấp 2,5 lần. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy đối với hỗ trợ tinh thần (2,1 lần) và thông tin (1,8 lần).

Điểm đáng lưu ý, khi bị chồng bạo lực, cứ 4 thai phụ thì có 3 người chia sẻ với gia đình ruột, chỉ có 1 người nói với gia đình chồng. Chỉ có một số rất ít (3,1%) tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức xã hội. Như vậy, rõ ràng thai phụ đang quá đơn độc trong vấn đề của mình. Đối với các vụ mẹ mang thai cùng con nhỏ tự tử diễn ra thời gian gần đây, hầu như mọi người xung quanh (người thân, bạn bè, hàng xóm) đều nhận ra bất ổn của thai phụ, biết thai phụ bị bạo lực nhưng hầu như không ai có sự giúp đỡ đến nơi đến chốn. Chỉ đến khi án mạng xảy ra mới chua xót, oán trách người mẹ độc ác, đã muốn chết còn bắt con nhỏ vô tội cùng chết.

PGS - TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, tại Việt Nam, cứ hai thai phụ thì có một người không được hỗ trợ xã hội. Trong khi đó, sự giúp đỡ kịp thời của người thân, bạn bè, tổ chức xã hội có sự quyết định làm giảm trầm cảm cho thai phụ.

Theo Tuấn Kiệt - Khánh Linh

Dân Việt

MỚI NHẤT
Để không bị nghẹn khi ăn
Để không bị nghẹn khi ăn

(Dân trí) - Các chuyên gia đang cảnh báo, ở các nước Anh, Scotland và xứ Wales tỷ lệ tử vong do nghẹn đường thở tăng 17% trong năm vừa qua chỉ vì “quên” mất cách nhai thức ăn thế nào là đúng.

Thứ hai, 23/10/2017 - 02:02

Vay 71 tỷ đồng mua Robot phẫu thuật
Vay 71 tỷ đồng mua Robot phẫu thuật

(Dân trí) - Số tiền 71 tỷ đồng từ nguồn vốn vay kích cầu vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng để đầu tư cho hệ thống Robot phẫu thuật. Đây là bệnh viện thứ 2 tại TPHCM triển khai phẫu thuật Robot.

Thứ hai, 23/10/2017 - 01:14

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Truy cứu trách nhiệm Cục Quản lý dược
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Truy cứu trách nhiệm Cục Quản lý dược

(Dân trí) - Sáng 23/10, theo dự kiến, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án vụ VN Pharma. Tuy nhiên, sau quá trình nghị án, do tính chất vụ án phức tạp, xuất hiện nhiều tình tiết mới nên HĐXX quyết định sẽ quay lại phần xét hỏi, trong đó tập trung làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý dược.

Thứ hai, 23/10/2017 - 11:06

12 tháng đầu đời trẻ em có thể tăng đến 25 cm
12 tháng đầu đời trẻ em có thể tăng đến 25 cm

(Dân trí) - TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) cho biết 1.000 ngày đầu đời là giai đoạn tăng trưởng tốt nhất của trẻ. Giai đoạn tăng trưởng chiều cao tốt tiếp theo là lứa tuổi dậy thì.

Thứ hai, 23/10/2017 - 10:39

ĐBSCL: Bệnh tay chân miệng tăng cao
ĐBSCL: Bệnh tay chân miệng tăng cao

(Dân trí) - Nhiều địa phương ở ĐBSCL đang bùng phát bệnh tay-chân-miệng (TCM), trở thành mối lo trong cộng đồng. Tuy số nhiên ca nặng không nhiều, nhưng số ca nhẹ gia tăng và phát tán nhanh, gây khó khăn cho quá trình kiểm soát dịch.

Thứ hai, 23/10/2017 - 10:10

Sáng nay tuyên án phúc thẩm vụ VN Pharma
Sáng nay tuyên án phúc thẩm vụ VN Pharma

(Dân trí) - Sáng 23/10, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma ra xét xử.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:45

Nhận biết những dấu hiệu đáng sợ của phình mạch não
Nhận biết những dấu hiệu đáng sợ của phình mạch não

(Dân trí) - Phình mạch não là một phần bị phồng lên hoặc phình ra của thành mạch máu do một điểm yếu trong thành. ... Nó có thể trở nên quá mỏng dẫn đến tự rò rỉ hoặc vỡ, làm máu chảy vào vùng xung quanh não gọi là vùng dưới màng nhện.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:08

Rút phạt, xin lỗi bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng vì nói xấu Bộ trưởng
Rút phạt, xin lỗi bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng vì nói xấu Bộ trưởng

(Dân trí) - Chiều tối ngày 22/10, đại diện Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết cơ quan này vừa có cuộc họp và thống nhất rút quyết định xử phạt, sẽ xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện.

Thứ hai, 23/10/2017 - 12:03

Vụ "bôi nhọ" Bộ trưởng Y tế: Bác sĩ Truyện chính thức lên tiếng
Vụ "bôi nhọ" Bộ trưởng Y tế: Bác sĩ Truyện chính thức lên tiếng

Bác sĩ Hoàng Công Truyện, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, vừa trả lời Báo Người Lao Động về việc ông bị khiển trách, phạt tiền vì "bôi nhọ" Bộ trưởng Y tế.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 05:18

Đừng ngủ ngửa trong 3 tháng cuối thai kỳ!
Đừng ngủ ngửa trong 3 tháng cuối thai kỳ!

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra cảnh báo mới dành cho thai phụ về nguy cơ gây thai lưu khi mẹ nằm ngủ ngửa trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:44

Tự chữa khô hạn, nguy cơ mất đường sinh nở vì viêm nhiễm
Tự chữa khô hạn, nguy cơ mất đường sinh nở vì viêm nhiễm

Chị Liên tự dùng dầu dừa bôi vào vùng kín để giải quyết chứng khô âm đạo, không ngờ lại bị viêm nhiễm dẫn tới vô sinh.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:10

Phát hiện xe tải chở 1 tấn thực phẩm ôi thiu
Phát hiện xe tải chở 1 tấn thực phẩm ôi thiu

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện một chiếc xe tải vi phạm trật tự an toàn giao thông, trên xe có chở theo hàng chục thùng xốp đựng 1 tấn thực phẩm bẩn, ôi thiu.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Mô mỡ là một tuyến nội tiết
Mô mỡ là một tuyến nội tiết

(Dân trí) - Trước nay, mô mỡ thường được xem kho chứa chất béo, dạng dự trữ năng lượng cho cơ thể, đơn thuần. Nhưng gần đây, nhiều nhà khoa học của các trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới đều thống nhất rằng “mô mỡ cũng là một tuyến nội tiết” liên quan đến nhiều chức năng, căn bệnh trong cơ thể người…

Chủ nhật, 22/10/2017 - 06:06

Đái tháo đường: Đừng nghĩ bệnh “nhà giàu” mà thờ ơ!
Đái tháo đường: Đừng nghĩ bệnh “nhà giàu” mà thờ ơ!

(Dân trí) - “Người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng tăng, đặc biệt nhiều người không biết mình bị bệnh. Đến khi phát hiện thì bệnh chuyển sang biến chứng nặng, phải cắt cụt chi…”- ThS. BS Chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng khoa Nội tiết - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 05:49

Thức ăn quá 'đậm đà' liệu có tốt?
Thức ăn quá 'đậm đà' liệu có tốt?

Nhiều người muốn món ăn mình “đậm đà” nên cho quá nhiều gia vị vào. Ngoài ra, còn có nhiều người “chữa cháy” món ăn của mình bằng cách cho thêm đường hoặc muối vàonếu lỡ món ăn có quá mặn hoặc quá ngọt. Điều này có thể ảnh hưởng khá lớn đến sứckhỏe.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 04:09

Phúc thẩm VN Pharma: Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phủ nhận trách nhiệm
Phúc thẩm VN Pharma: Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phủ nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Chương - cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, được triệu tập đến tòa để hỏi về trách nhiệm của hải quan trong việc để lọt lô thuốc H-Capita. Tuy nhiên, ông Chương cho rằng hải quan không có trách nhiệm vì giấy tờ doanh nghiệp cung cấp là hợp lệ.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 05:27

Bộ Y tế cần những đóng góp thẳng thắn qua kênh chính thống
Bộ Y tế cần những đóng góp thẳng thắn qua kênh chính thống

(Dân trí) - Trước nhiều quan điểm trái chiều về một bác sĩ ở Thừa Thiên Huế bị phạt 5 triệu đồng vì nói xấu Bộ trưởng Y tế trên facebook, đại diện Bộ Y tế cho biết ngành luôn cần những đóng góp thẳng thắn nhưng có thể gặp trực tiếp, qua kênh chính thức chứ không phải là những thông tin bôi xấu trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 03:24

Cấp cứu vì "vỡ tim" sau khi chó cưng chết
Cấp cứu vì "vỡ tim" sau khi chó cưng chết

(Dân trí) - Trong quá trình điều trị đau tim cho một phụ nữ Texas (Mỹ), người đã khóc than cho cái chết của con mèo Yorkshire yêu quý, các bác sĩ đã phát hiện ra triệu chứng của bệnh nhân thực chất là hội chứng trái tim tan vỡ.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:18

Bí kíp chống viêm, trị nhiệt miệng tại nhà
Bí kíp chống viêm, trị nhiệt miệng tại nhà

(Dân trí) - Những vết loét ở lưỡi, nướu hoặc bên trong môi hoặc má của bạn có nhiều nguyên nhân gây ra như dị ứng, vết thương, nhiễm trùng, thậm chí là căng thẳng. Mỗi lần bị mắc phải, cảm giác thật khó chịu và chỉ muốn làm thế nào để chữa trị nhanh các vết nhiệt miệng này.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:07

Thanh Hóa: Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế âm gần 900 tỷ đồng
Thanh Hóa: Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế âm gần 900 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2017, Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) của địa phương này đã âm gần 900 tỷ đồng.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 05:03

Giải pháp quan trọng cho người cao tuổi nằm liệt
Giải pháp quan trọng cho người cao tuổi nằm liệt

Mục tiêu của việc chăm sóc vệ sinh bài tiết cho người già hạn chế vận động là giúp họ luôn cảm thấy thoải mái, sạch sẽ, để sống vui sống khỏe cùng con cháu.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:23

Hà Tĩnh: Khai trương điểm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm
Hà Tĩnh: Khai trương điểm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Nhằm kiểm tra nhanh các chỉ tiêu an toàn trong thực phẩm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, hàn the…ngày 20/10, Sở Y tế Hà Tĩnh đã tiến hành khai trương điểm xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại chợ TP.Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:11

Ngày 20-10 vui tươi lạc quan với hàng trăm phụ nữ bị ung thư vú
Ngày 20-10 vui tươi lạc quan với hàng trăm phụ nữ bị ung thư vú

(Dân trí) - Chiều 20/10 tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế đã diễn ra chương trình “Tháng 10 Hồng: Nâng cao nhận thức phòng bệnh về ung thư vú” do Hội Ung thư vú Huế phối hợp Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:30

Chịu khô hạn lâu ngày, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung di căn
Chịu khô hạn lâu ngày, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung di căn

Bác sĩ Nguyễn Trường Kiên - Phó khoa Ngoại, Bệnh viện K Trung ương cho biết, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không phải là do khô âm đạo, nhưng những biến chứng từ khô âm đạo và hậu quả của nó để lại chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 05:25