Thứ ba, 04/08/2020 - 05:38

Đắk Lắk: Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong chống dịch Covid-19

Dân trí

Nghe thông báo về việc kêu gọi sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, ngay lập tức gần 200 sinh viên y khoa tại Đắk Lắk đã hăng hái xung phong hỗ trợ ngành y tế.

Ngày 3/8, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi các trường kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên Y khoa năm cuối tình nguyện tham gia công tác phòng chống Covid-19.

Đắk Lắk: Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong chống dịch Covid-19 - 1

Sinh viên ngành y hăng hái đăng ký tình nguyện chống dịch Covid-19

“Ngành y tế Đắk Lắk vừa tập trung nhân lực phòng chống Covid-19, vừa dập dịch bạch hầu nên thiếu hụt nhân lực. Trước tình hình diễn biến phức tạp, dịch chồng dịch, Sở đã yêu cầu cán bộ, nhân viên y tế không nghỉ phép, nỗ lực phòng chống dịch bệnh”, ông La thông tin.

Đắk Lắk: Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong chống dịch Covid-19 - 2

Sinh viên đo thân nhiệt cho người dân

Chưa đầy 1 ngày sau khi Sở có thông báo, trường ĐH Tây Nguyên đã có 129 sinh viên hăng hái xung phong tình nguyện tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Em Đàng Trung Học (SV năm 4 Y Đa khoa K16A1, trường ĐH Tây Nguyên) cho biết đây là lần thứ 2 em xung phong tình nguyện vào công tác chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đắk Lắk: Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong chống dịch Covid-19 - 3
Phối hợp cùng cơ quan chức năng túc trực vào ban đêm

Học chia sẻ, bản thân em đã được tập huấn kỹ về công tác chống dịch từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật và đã có kinh nghiệm đợt một tham gia tình nguyện hỗ trợ chống dịch nên em đã xung phong tham gia ngay.

“Chúng em học ngành y vẫn thường xuyên tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân lao phổi, máu của người nhiễm HIV đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng quan trọng là kiến thức phòng dịch thật tốt thì sẽ không còn đáng lo. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, là sinh viên học y em nhận thấy mình phải có trách nhiệm chung tay hỗ trợ cùng các bác sĩ tuyến đầu chống dịch”, Học tâm sự.

Đắk Lắk: Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong chống dịch Covid-19 - 4
Tuyên truyền ý thức phòng dịch cho người dân

Cũng theo Học, em đã thuyết phục bố mẹ để cho mình được tham gia tình nguyện dù bố mẹ cũng có chút lo lắng nhưng em đã giải thích kỹ càng cho mọi người hiểu và nhận được cái gật đầu từ gia đình.

Còn đối với Đinh Văn Hoàng (SV năm cuối Y Đa khoa K15A1, trường Đh Tây Nguyên) cho rằng em không quá lo ngại trước việc xung phong tình nguyện chống dịch và may mắn được bố mẹ hoàn toàn ủng hộ khi tham gia chương trình này. “Em đã sẵn sàng tất cả, giờ chỉ cần xách ba lô là lên đường hỗ trợ ngay thôi”, Hoàng quả quyết.

TS Nguyễn Thanh Trúc - Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên, sau khi nhận được thông báo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk có rất nhiều bạn viên y khoa đã hăng hái đăng ký tham gia tình nguyện để cùng ngành y tế chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Phía trường đã hỗ trợ cùng các ban ngành của tỉnh kích hoạt Ký túc xá Trung tâm giáo dục Quốc phòng của nhà trường làm khu cách ly tập trung với sức chứa khoảng 400 người.

Đắk Lắk: Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong chống dịch Covid-19 - 5
Các y, bác sĩ bên trong khu cách ly Bệnh viện Lao và Phổi Đắk Lắk

Riêng tại trường ĐH Buôn Ma Thuột có 25 sinh viên cùng 11 cán bộ, giảng viên đăng ký tham gia tình nguyện. Em Đỗ Thị Thúy Vi (SV năm cuối Khoa Dược K15) cho rằng việc mình đăng ký tham gia công tác chống dịch không chỉ là trách nhiệm mà đó còn là mong muốn của bản thân muốn đóng góp cho đất nước.

“Dù những việc làm của mình rất nhỏ bé nhưng được chung tay cùng ngành y tế để chống lại dịch bệnh là điều em rất hạnh phúc!”, Vi chia sẻ.

Đắk Lắk: Hàng trăm sinh viên tình nguyện xung phong chống dịch Covid-19 - 6

Ngành y tế Đắk Lắk vừa phòng chống dịch bạch hầu vừa phòng chống Covid-19 nên cần thêm sự hỗ trợ

Theo Sở Y tế Đắk Lắk đến sáng 3/8, địa phương có 3 người mắc Covid-19. Có 67 trường hợp đang cách ly tại cơ sở Y tế, 157 trường hợp cách ly tập trung và gần 7.000 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà.

Thúy Diễm