Đại sứ Hoa Kỳ: Việt Nam là mô hình về chiến lược kiểm soát Covid-19

(Dân trí) - Phát biểu trong “Lễ trao tặng 100 máy thở do Chính phủ Hoa Kỳ cho Việt Nam”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Ông Daniel J. Kritenbrink phát biểu: “Mặc dù vẫn có những nguy cơ đang rình rập, nhưng Việt Nam vẫn là một mô hình về sự lãnh đạo chủ động và chiến lược hợp lý trong việc kiểm soát đại dịch”.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ, Việt Nam đã có những giải pháp ứng phó nhanh chóng và hiệu quả ngay từ khi đại dịch Covid-19 vừa bùng phát từ tháng 1/2020.

Đại sứ Hoa Kỳ: Việt Nam là mô hình về chiến lược kiểm soát Covid-19 - 1

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, dịch Covid-19 gây ra những thách thức rất lớn đối với hệ thống y tế và đòi hỏi các nhân viên y tế phải được đào tạo bài bản. Cùng với đó là sự tiếp cận với các trang thiết bị y tế hiện đại, để có thể chăm sóc toàn diện cho các bệnh nhân nặng.

Đại sứ Hoa Kỳ bày tỏ sự cảm kích với những đóng góp của lực lượng tuyến đầu chống dịch. “Tôi muốn dành lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế và các nhân viên y tế vì sự cống hiến không mệt mỏi của họ, trong công tác kiểm soát đại dịch Covid-19. Chúng tôi rất cảm kích trước sự cống hiến của họ, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân Việt Nam. Họ chính là những anh hùng, chiến sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến này”, ông nhấn mạnh.

Đại sứ Hoa Kỳ: Việt Nam là mô hình về chiến lược kiểm soát Covid-19 - 2

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hợp tác song phương Hoa Kỳ - Việt Nam về lĩnh vực y tế

Tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực y tế đã đóng vai trò nền tảng cho mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Quyền Bộ trưởng cho biết, quan hệ hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được mở rộng và phát triển. Từ những hoạt động nhằm hỗ trợ người khuyết tật từ 30 năm về trước, cho tới những nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS, ứng phó với bệnh lao, chương trình phòng chống cúm mùa, chương trình An ninh Y tế Toàn cầu, chương trình quốc tế nhằm ứng phó với những mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng, trong đó hỗ trợ Việt Nam ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch Covid-19. 

“Các dự án, chương trình hợp tác đều được thực hiện rất hiệu quả, toàn diện và bền vững, mang lại những đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, ông nói.

Đại sứ Hoa Kỳ: Việt Nam là mô hình về chiến lược kiểm soát Covid-19 - 3

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp, sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định trao tặng cho Việt Nam 100 máy thở mới sản xuất để giúp Việt Nam ứng phó khẩn cấp trước đại dịch Covid-19. Số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến. Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá hơn 1,7 triệu USD.

Bộ Y tế sẽ phân phối cho các bệnh viện trên cả nước trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.