Mỹ:

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu?

Dân trí Các thuốc và phương pháp điều trị mới đã làm cho HIV dễ quản lý hơn, đặc biệt là nếu được chẩn đoán sớm và tự chăm sóc tốt. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn 35 triệu người có HIV nhưng không tiếp cận được với các loại thuốc mới nhất.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 1

Vào khoảng những năm 1900: Từ khỉ sang người

Trong khoảng giữa năm 1884 và 1924, ở đâu đó gần Kinshasa ngày nay thuộc miền Trung Tây Phi, một thợ săn nào đó đã giết chết một con tinh tinh. Máu của con vật đã nhiễm vào cơ thể của người thợ săn, có lẽ thông qua vết thương hở.

Máu mang một loại vi-rút vô hại cho tinh tinh nhưng gây chết người: HIV. Vi-rút lây lan khi các thành phố thuộc địa mọc lên, nhưng các trường hợp tử vong bị đổ cho những nguyên nhân khác.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 2

1981: Những trường hợp đầu tiên được ghi nhận

Tháng Sáu năm 1981, CDC công bố báo cáo từ Los Angeles về 5 nam giới trẻ đồng tính bị viêm phổi PCP tử vong hoặc đe dọa tính mạng. Hầu như không bao giờ gặp ở những người có hệ miễn dịch bình thường, viêm phổi PCP hóa ra là một trong những "nhiễm trùng cơ hội" chính giết người bị AIDS.

Ngày mùng 4 tháng Bảy, CDC báo cáo một bệnh ung thư da khác thường – sarcom Kaposi (KS Kaposi) – đang giết chết những nam giới trẻ khỏe mạnh ở thành phố New York và California.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 3

1982

▪ CDC gọi căn bệnh mới là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). AIDS ảnh hưởng đến những người bị bệnh ưa chảy máu, thuyết phục các nhà khoa học rằng bệnh lây lan do một nhiễm trùng nào đó do máu bị nhiễm.

▪ Nam giới đồng tính hình thành nên các nhóm vận động chính sách AIDS đầu tiên.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 4

1983

▪ CDC cảnh báo AIDS có thể lây truyền qua quan hệ tình dục khác giới và lây truyền từ mẹ sang con.

▪ Dịch vụ y tế công cộng Mỹ yêu cầu "thành viên của các nhóm có nguy cơ cao về AIDS" ngừng việc hiến máu.

▪ Các chuyên gia xác nhận lây truyền AIDS qua quan hệ tình dục lan khác giới ở châu Phi.

▪ Sự lo sợ của cộng đồng gia tăng. Những tin đồn thất thiết về đồ vật "lây truyền bệnh trong gia đình". Tại New York, có những báo cáo về việc các chủ nhà xua đuổi bệnh nhân AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 5

1983

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Pasteur là Luc Montagnier và Francoise Barre-Sinoussi tìm thấy vi rút trong hạch bạch huyết bị sưng của một bệnh nhân AIDS. Họ gọi nó là vi rút gây sung hạch, hay LAV. Trong khi đó, nhà nghiên cứu ở UCSF Jay Levy tìm thấy ARV – vi rút liên quan đến AIDS. Nhưng phải đến năm 1986 thì tất cả mới thống nhất gọi nó là HIV: vi rút suy giảm miễn dịch ở người.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 6

1984

Nhà nghiên cứu Robert Gallo thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) phát hiện một vi rút AIDS mà ông gọi là HTLV-III. Sau đó, nó hóa ra là LAV từ một mẫu gửi bởi phòng thí nghiệm Montagnier - nhưng đó là sau khi Bộ trưởng y tế Margaret Heckler dành cho Gallo sự công nhận hoàn toàn. Heckler dự đoán vắc-xin sẽ trong hai năm sau nhưng không dành sự tài trợ đặc biệt cho nghiên cứu bệnh AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 7

1985

▪ Diễn viên Rock Hudson chết vì AIDS.

▪ Khi cơn hoảng loạn tập thể về AIDS diễn ra, các quan chức trong nhà trường đã không cho Ryan White đến lớp học tại Indiana vì em bị bệnh.

▪ Nữ diễn viên Elizabeth Taylor trở thành chủ tịch sáng lập của quỹ quốc tế AmFAR (Quỹ Nghiên cứu bệnh AIDS của Mỹ).

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 8

1985

▪ Xét nghiệm HIV đầu tiên được cấp phép; các ngân hàng máu bắt đầu sàng lọc máu hiến tặng.

▪ Atlanta đăng cai Hội nghị AIDS quốc tế đầu tiên.

▪ Một báo cáo của chính phủ chỉ trích gay gắt Bộ Y tế vì thiếu kinh phí cho AIDS.

▪ Vở kịch về AIDS của Larry Kramer – The Normal Heart (Trái tim bình thường) - gây sốc cho các khán giả New York.

▪ Gia đình Burk cho thấy HIV/AIDS ảnh hưởng đến cộng đồng tình dục khác giới như thế nào. Patrick Burk (ảnh trên) bị nhiễm vi rút khi điều trị bệnh máu khó đông vào khoảng năm 1983.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 9

1986

▪ BS ngoại khoa C. Everett Koop kêu gọi các bậc cha mẹ có "cuộc trò chuyện thẳng thắn và cởi mở" về AIDS với con cái.

▪ Lần đầu tiên, Tổng thống Reagan công khai nhắc đến từ "AIDS".

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 10

1987
▪ Các phóng viên chụp hình ảnh Công nương Diana ôm những người có AIDS.
▪ Chiếc chăn AIDS được trưng bày với 1.920 mảnh. Đến năm 1996, chiếc chăn sẽ bao phủ toàn bộ Khu Thương mại quốc gia ở Washington, DC
1987
▪ Người dân New York phát động phong trào ACT UP để phản đối giá tiền 10.000 đô la mỗi năm của thuốc AZT. Phong trào sử dụng khẩu hiệu "IM LẶNG = CHẾT."
▪ Tổng thống Reagan có bài phát biểu đầu tiên về AIDS.
▪ Mỹ cấm những người có HIV nhập cư, chính sách này đã được tổng thống Obama xóa bỏ vào năm 2010.
▪ Diễn viên hài Liberace chết vì AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 11

1988
▪ Các cuộc biểu tình của phong trào ACT UP khiến FDA phải tạm ngừng hoạt động. Trong vòng một tuần, FDA bắt đầu chính sách "thông qua nhanh" cho phép tiếp cận công khai với các thuốc cứu tính mạng vẫn đang trong thử nghiệm lâm sàng.
▪ Người dân được chứng kiến Ngày Thế giới phòng chống AIDS đầu tiên 1 tháng 12 năm 1988.
1989
▪ Các nhà khoa học thấy rằng ngay cả trước khi các triệu chứng AIDS phát triển, HIV vẫn nhân lên vô tội vạ trong máu. Mục tiêu của điều trị chuyển sang kìm giữ HIV ở mức thấp.
▪ Nhiếp ảnh gia Robert Mapplethorpe chết vì AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 12

1991-1992

▪ Dải băng đỏ trở thành biểu tượng của nhận thức về AIDS.

▪ Vận động viên Magic Johnson thông báo có HIV dương tính.

▪ Ca sĩ đứng đầu ban nhạc Queen Freddie Mercury chết vì AIDS.

▪ AIDS trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới Mỹ trong độ tuổi 25-44.

▪ FDA cấp phép cho xét nghiệm HIV nhanh đầu tiên.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 13

1993

▪ Phong trào ACT UP và công ty bán lẻ Benetton đặt một bao cao su khổng lồ trên Quảng trường Concorde ở Paris.

▪ Vở kịch về đại dịch AIDS, Angels in America, đoạt giải Pulitzer.

▪ CDC khởi xướng các quảng cáo về bao cao su trên truyền hình.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 14

1994

Bệnh nhân AIDS và là nhà hoạt động Pedro Zamora trở thành nhân vật chính trong chương trình truyền hình thực tế The Real World: San Francisco của MTV. Một ngày sau khi phát sóng đêm chung kết mùa giải, anh qua đời ở tuổi 22.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 15

1996-1997

Một bước đột phá trong điều trị: Phối hợp các thuốc AIDS – liệu pháp kháng retrovirus hoạt tính cao, hay HAART - có thể giảm lượng HIV đến mức gần như vô hình.

Hy vọng bùng lên khi nhà nghiên cứu AIDS David Ho gợi ý điều trị có thể xóa sổ HIV khỏi cơ thể. Ông đã sai - sau đó người ta thấy rằng HIV có thể ẩn náu trong tế bào - nhưng số tử vong do AIDS ở Mỹ giảm hơn 40%.
1998-2000

Người ta ngày càng biết rằng HAART có những tác dụng phụ nghiêm trọng. Những trường hợp điều trị thất bại đã nêu bật sự cần thiết phải có những thuốc mới hơn, mạnh hơn. Sau đó FDA đã phê chuẩn những nhóm thuốc mới khiến điều trị HIV trở nên an toàn hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Nhưng thuốc không chữa khỏi được bệnh AIDS.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 16

2001-2002
▪ Tổng thư ký LHQ Kofi Annan khởi xướng Quỹ toàn cầu chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Mục đích của Quỹ toàn cầu là huy động, quản lý và phân bổ ngân sách phòng chống HIV/AIDS.
▪Điều trị vẫn hoàn toàn không có cho đại đa số những người đang phải sống chung với HIV. Chỉ có 1% của 4,1 triệu người châu Phi tiểu vùng Sahara có HIV nhận được thuốc kháng HIV.
▪ AIDS trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới ở nhóm tuổi 15-59.

2003-2005
▪ Ngành công nghiệp khiêu dâm California nếm trải dịch HIV.
▪ Tổng thống Bush công bố Kế hoạch khẩn cấp giảm nhẹ AIDS trị giá 15 tỷ đô la. Những người chỉ trích nói rằng phần phòng ngừa của kế hoạch quá nhấn mạnh vào việc nói không với tình dục. Nhưng kế hoạch đã cung cấp ngân sách điều trị HIV/ AIDS vô cùng cần thiết cho 15 quốc gia.
2006-2007
▪ Nghiên cứu cho thấy điều trị HIV kéo dài tuổi thọ 24 năm, với chi phí 618.900 đô la.
▪ Vắc-xin HIV của hãng Merck thất bại trong thử nghiệm lâm sàng – thất bại mới nhất trong một chuỗi dài những thất bại của vắc xin. Nhưng những vắc xin mới vẫn đang được phát triển.
▪ UNAIDS khuyên nam giới trưởng thành nên cắt bao quy đầu sau khi nghiên cứu cho thấy nó làm giảm một nửa lây truyền HIV từ nữ sang nam ở những vùng có nguy cơ cao.
2008
▪ CDC cho biết nghiên cứu cho thấy HIV ở Mỹ nghiêm trọng hơn mọi người vẫn tưởng: 1.1 triệu người nhiễm, tăng 11% so với năm 2003.
▪ Tỷ lệ nhiễm mới HIV tăng trong nhóm nam giới quan hệ tình dục đồng giới.
2008
▪ Luc Montagnier và Francoise Barre-Sinoussi nhận giải thưởng Nobel y học cho khám phá về HIV.
▪ Trong số 33 triệu người sống chung với HIV, chỉ có 3 triệu đang nhận được điều trị, chưa đến 1/3 số người cần được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, lần đầu tiên, số người chết vì AIDS trên toàn cầu đã giảm.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 17

2009

UNAIDS cho biết, sự lan rộng của bệnh AIDS trên toàn cầu đạt đỉnh điểm vào năm 1996 với 3,5 triệu ca nhiễm mới. Tử vong đạt đỉnh điểm vào năm 2004, 2,2 triệu.

Tuy nhiên Ngày AIDS 2009 mang đến những con số ảm đạm: 2,7 triệu ca nhiễm mới HIV và 2 triệu bệnh nhân AIDS tử vong trong năm trước đó. Hơn một nửa trong số những người cần không được điều trị.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 18

2009-2010

Những cuộc thăm dò ​​cho thấy hầu hết người Mỹ không còn coi AIDS là một vấn đề lớn. Họ đã nhầm. Số nhiễm mới tiếp tục tăng cao. Hơn một nửa là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, nhưng 31% là ở người quan hệ tình dục khác giới. Người Mỹ gốc Phi - 12% dân số Mỹ - chiếm 45% số ca nhiễm mới HIV.

Đại dịch HIV/AIDS đang về đâu? - 19

2012-2014

Năm 2012, FDA phê chuẩn phối hợp emtricitabine/tenofovir để giảm nguy cơ nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao. Được.bán với tên biệt dược là Truvada, thuốc ngăn ngừa HIV tấn công các tế bào trong cơ thể. Bạn uống thuốc mỗi ngày và cũng sử dụng các biện pháp tình dục an toàn khác. Ngoài ra còn có hàng chục kháng thể nhắm vào HIV. Một trong số đó là PGT 128 có thể ngăn chặn khoảng 70% vi rút nhiễm vào các tế bào trong phòng thí nghiệm.

Tuổi thọ của người có HIV ở Mỹ hiện đã cao hơn bao giờ hết, gần như bằng tuổi thọ của dân số nói chung – 78 tuổi.

Cẩm Tú

Theo WebMD

MỚI NHẤT
Xúc động cô bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho các bác sỹ
Xúc động cô bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho các bác sỹ

Nhân ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS- 1.12, một bác sỹ tại Trung tâm Tim Mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia sẻ một câu chuyện tình cờ nhưng cũng hết sức xúc động.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:39

Nguy cơ tái bùng phát HIV/AIDS
Nguy cơ tái bùng phát HIV/AIDS

HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam nhưng mức độ bao phủ của các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS còn hạn chế.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:29

Trải lòng của người đàn ông mang căn bệnh thế kỷ
Trải lòng của người đàn ông mang căn bệnh thế kỷ

(Dân trí) - Máu “đỏ đen” và cờ bạc đã khiến X ngã gục trước những cám dỗ của đồng tiền. Những trận sát phạt thâu đêm đã đưa gã đàn ông này đến con đường nghiện hút. Khi tỉnh ra để làm lại cuộc đời thì cũng là lúc biết mình mang trong người căn bệnh thế kỷ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:10

Phẫu thuật cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng nằm ngoài ổ bụng
Phẫu thuật cứu sống trẻ sơ sinh nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Lần đầu mang thai, lại phát hiện thai dị tật hiếm gặp khe hở thành bụng khiến toàn bộ nội tạng ở nằm ngoài ổ bụng, chị Đinh Thị Hà (25 tuổi, ở Hà Nội) đã vô cùng lo lắng, thậm chí nghĩ đến phương án xấu. Tuy nhiên, các bác sĩ đã thuyết phục người mẹ dưỡng thai…

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:52

Từ tờ rơi phản cảm, phát hiện sản phẩm chức năng hết hiệu lực
Từ tờ rơi phản cảm, phát hiện sản phẩm chức năng hết hiệu lực

(Dân trí) - Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết nhận được phản ánh của người dân về việc họ nhận được nhiều tờ rơi quản cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Viên nang Trùng Tảo Hoạt Lực có nội dung về công dụng sản phẩm và hình ảnh quảng cáo phản cảm.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:53

Cụ bà đãng trí “nuốt chửng” chuỗi tràng hạt dài gần 1m
Cụ bà đãng trí “nuốt chửng” chuỗi tràng hạt dài gần 1m

(Dân trí) - Thấy cụ D. nuốt nghẹn, ăn uống khó khăn, người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, đường tiêu hóa của bệnh nhân có dị vật cản quang. Bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp ra ngoài một chuỗi tràng hạt dài 80cm.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:45

Cả xã hội đang "oằn mình" vì gánh nặng ung thư
Cả xã hội đang "oằn mình" vì gánh nặng ung thư

(Dân trí) - Xếp hạng thứ 49/184 quốc gia có số người chết vì ung thư trên toàn cầu, Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong chăm sóc y tế cho bệnh nhân. Cuộc chiến với ung thư chưa tìm được lối ra, số người mắc mới ngày càng tăng trên cả nước.

Thứ năm, 01/12/2016 - 01:17

Gần như hồi phục sau 2 năm hôn mê vì ung thư não
Gần như hồi phục sau 2 năm hôn mê vì ung thư não

(Dân trí) - Sau ca mổ ung thư não cách đây hai năm, đến nay, đến viện tái khám, tình trạng bệnh nhân vẫn tốt, khối u không có dấu hiệu tái phát.

Thứ năm, 01/12/2016 - 11:56

"Dính lạnh" vì chủ quan, gia tăng người đột quỵ nhập viện
"Dính lạnh" vì chủ quan, gia tăng người đột quỵ nhập viện

(Dân trí) - Mới bước vào đợt rét vài ngày, nhưng lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu đã tăng lên 10-15% so với ngày thường, với khoảng 30 bệnh nhân mỗi ngày.

Thứ năm, 01/12/2016 - 11:08

Bi kịch kháng kháng sinh vì dùng thuốc... tùy thích
Bi kịch kháng kháng sinh vì dùng thuốc... tùy thích

Kháng kháng sinh khiến 700.000 người trên thế giới tử vong mỗi năm, chi phí điều trị tăng hàng chục lần. Trong khi đó, kháng sinh lại đang được sử dụng “tùy thích” trong điều trị bệnh tật càng làm tăng nguy cơ vô hiệu hóa “vũ khí” tối tân nhất của loài người trong điều trị bệnh tật.

Thứ năm, 01/12/2016 - 10:27

Báo động tình trạng trẻ nhiễm HIV
Báo động tình trạng trẻ nhiễm HIV

Nhiều bệnh viện tại TPHCM đều lên tiếng về tình trạng số trẻ nhiễm mới HIV đang tăng một cách đáng báo động.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:13

Bắt giữ hơn 400 kg mỡ trâu, bò, tóp mỡ đang chở đi tiêu thụ
Bắt giữ hơn 400 kg mỡ trâu, bò, tóp mỡ đang chở đi tiêu thụ

(Dân trí) - Chiếc xe tải nhỏ, chở hơn 426 kg mỡ trâu, bò, tóp mỡ đã qua sơ chế trên đường đi tiêu thụ thì bị Đội CSGT 1-48, thuộc Phòng CSGT CA tỉnh Nghệ An bắt giữ vào ngày 30/11.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm tra chuẩn an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh qua SMS, Zalo
Kiểm tra chuẩn an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh qua SMS, Zalo

(Dân trí) - Khi đến một quán ăn, nhà hàng, cửa hàng thực phẩm đặt tại Đà Nẵng, để biết thực phẩm tại đây có an toàn, mọi khách hàng có thể kiểm tra rất nhanh bằng cách nhắn tin, tra cứu qua zalo, SMS.

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:18

Kết luận về việc bệnh nhân tử vong do cắt amidan tại Nam Định
Kết luận về việc bệnh nhân tử vong do cắt amidan tại Nam Định

Sốc phản vệ là nguyên nhân của trường hợp tử vong sau cắt amidan được công bố bởi Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Hòa.

Thứ tư, 30/11/2016 - 10:30

Vạch mặt chiêu “móc túi” của phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại
Vạch mặt chiêu “móc túi” của phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại

Ths.BS Nguyễn Hoài Bắc – chuyên gia nam học nổi tiếng mới đây đã bày tỏ sự bất bình trước tình trạng “tiền mất, tật mạng” của nhiều đấng mày râu sau khi chữa bệnh chỗ kín tại các phòng khám nam khoa tư nhân có bác sĩ Trung Quốc. Vị bác sĩ này đã có những phân tích rất xác đáng để vạch mặt chiêu trò lừa gạt bệnh nhân của những phòng khám nam khoa đó.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:01

Gần 100 người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ
Gần 100 người nhập viện sau khi ăn bánh mỳ

(Dân trí) - Chiều 30/11 theo tin từ UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, có 86 người dân ở địa bàn huyện đang nhập viện trong 2 ngày nay vì ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm bánh Anh Thi ở ngã tư chợ An Lỗ (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền).

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:02

Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư?
Sợ đồ ăn ưa thích - Dấu hiệu của ung thư?

(Dân trí) - Cảm giác thèm ăn và sợ ăn “kỳ lạ” (với sô cô la, kem, bơ lạc, dưa chua, mì ống, pizza, chanh nguyên quả v.v…) thường được xem là chỉ xảy ra khi mang thai, nhưng một hiện tượng tương tự cũng có thể là dấu hiệu gợi ý hữu ích cho bệnh ung thư.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:09

Gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng
Gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh giữ vai trò quan trọng ngang với việc dùng thuốc. Tuy nhiên, chất lượng bữa ăn chưa được cả nhân viên y tế lẫn bệnh nhân quan tâm đúng mức. Đây là nguyên nhân chính khiến gần 65% người cao tuổi nằm viện bị suy dinh dưỡng.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:50

Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh não mô cầu, nhiều sinh viên phải cách ly
Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh não mô cầu, nhiều sinh viên phải cách ly

(Dân trí) - Một nữ sinh 18 tuổi sau 3 - 4 ngày sốt đã rơi vào hôn mê, được xác định nhiễm não mô cầu. 2 bạn học của nữ sinh này cũng đang bị sốt, hiện đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Tắc ruột sau ăn 3 quả hồng giòn
Tắc ruột sau ăn 3 quả hồng giòn

(Dân trí) - Ngày 30/11, Bệnh viện E Trung ương cho biết, bệnh nhân nữ (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) được đưa đến viện trong tình trạng đau bụng, sờ thầy khối cứng trong ổ bụng. Hình ảnh nội soi cho thấy, bệnh nhân có tới 4 khối bã thức ăn cứng, khối nào cũng như quả trứng vịt vì ăn hồng giòn.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:30

Vì sao trẻ cần ngủ đủ giấc?
Vì sao trẻ cần ngủ đủ giấc?

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng tất cả chúng ta đều cần ngủ ít nhất 8 tiếng để phòng ngừa tổn thương vùng não trước, vốn chịu trách nhiệm về bộ nhớ. Một nghiên cứu của Bệnh viện ĐH Zurich mới đây còn cho thấy tất cả các bộ phận của bộ não đang phát triển của trẻ bị ảnh hưởng nếu trẻ không được ngủ đủ.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:15

Lào Cai: Tiêu hủy hơn 2 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lào Cai: Tiêu hủy hơn 2 tấn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong thời gian ngắn, các lực lượng phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại của tỉnh Lào Cai đã phát hiện, kiểm tra, thu giữ và tiêu hủy kịp thời 3 vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc ở địa bàn biên giới Việt - Trung.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:33

Sẽ cắt lương, thưởng của bác sĩ lạm dụng kháng sinh
Sẽ cắt lương, thưởng của bác sĩ lạm dụng kháng sinh

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh đã hết sức trầm trọng - đó là cảnh báo tại cuộc họp báo Tuần lễ Nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc kháng sinh lần thứ 2 tại Việt Nam, được tổ chức tại Hà Nội ngày 29.11.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:45

Bí mật “động trời” ở phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại
Bí mật “động trời” ở phòng khám nam khoa có bác sĩ ngoại

Rất nhiều nạn nhân là đấng mày râu đã kêu cứu sau khi chữa bệnh cho “của quý” ở các phòng khám nam khoa tư nhân có bác sĩ Trung Quốc. Mất cả đống tiền xong bệnh không đỡ, thậm chí bệnh nặng hơn đã phải nhờ cậy đến các bác sĩ nam khoa tại các bệnh viện lớn. Để làm rõ thực hư, PV đã tìm đến một số phòng khám nam khoa tại Hà Nội.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:13