Đại dịch Covid-19 gây gián đoạn việc chăm sóc trẻ em ung thư

Một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet cho biết, dịch Covd-19 đã làm gián đoạn việc chăm sóc trẻ em ung thư tại khoảng 150 trong hơn 200 bệnh viện được khảo sát.

Nghiên cứu kêu gọi có các dịch vụ chăm sóc bệnh nhi ung thư tốt hơn trên toàn thế giới để ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 213 bệnh viện, cơ sở y tế ở 79 quốc gia từ ngày 22/6 đến ngày 21/8/2020, bao gồm một loạt các câu hỏi để đánh giá đặc điểm của bệnh viện, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 cũng như sự gián đoạn và thích ứng với việc chăm sóc bệnh nhân ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, gần một nửa số bệnh viện được báo cáo chẩn đoán ít trường hợp trẻ em mắc ung thư mới hơn dự kiến, trong khi hơn 1/3 bệnh viện ghi nhận gia tăng số lượng bệnh nhi dừng điều trị.

Đại dịch Covid-19 gây gián đoạn việc chăm sóc trẻ em ung thư - 1

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 213 bệnh viện, cơ sở y tế ở 79 quốc gia. (Ảnh: Financial Express))

 

Nghiên cứu cũng báo cáo rằng, gần 1/10 bệnh viện tham gia khảo sát đã đóng cửa hoàn toàn các đơn vị điều trị bệnh nhi ung thư ở một số giai đoạn trong đại dịch, cùng với thực trạng việc xạ trị bị "gián đoạn đáng kể". Các nhà nghiên cứu cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều tác động đối với các bệnh viện trên toàn thế giới, bao gồm việc cắt giảm nhân viên y tế sẵn có, giường bệnh cho bệnh nhi và trang bị bảo hộ cá nhân. Tác động đối với các bệnh viện ở những nước thu nhập thấp và trung bình là rõ ràng hơn, với những thay đổi đối với việc hóa trị do thiếu thuốc điều trị, bỏ điều trị và gián đoạn xạ trị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tác động của đại dịch đối với việc chăm sóc bệnh nhân ung thư là trẻ em phần lớn không phụ thuộc vào số ca nhiễm COVID-19 ở các bệnh viện. Gần 1/3 số bệnh viện được hỏi báo cáo giảm hỗ trợ tài chính, trong khi 2/3 bệnh viện cho biết đã giảm số lượng nhân viên y tế. Nghiên cứu lưu ý rằng, khoảng 1/5 bệnh viện ghi nhận tình trạng giảm số giường bệnh điều trị trẻ em.

Tin liên quan
Đang được quan tâm