Đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân bất ngờ phát hiện vòng tránh thai chui lạc vào bàng quang

(Dân trí) - Xuất hiện các dấu hiệu đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân C.T.T (30 tuổi, Tuyên Quang) cứ ngỡ viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên khi đi khám, hình ảnh X-quang cho thấy trong bàng quang bệnh nhân có vòng tránh thai. "Dị vật" bất ngờ tồn tại tại đây đã tạo nên sỏi bàng quang kích thước lớn.

Các Bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) vừa thực hiện ca phẫu thuật tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser lấy que tránh thai trong bàng quang cho nữ bệnh nhân 30 tuổi.

Trước đó 4 năm, bệnh nhân T. đến bệnh viện đặt vòng tránh thai. Sau 20 ngày đến viện kiểm tra lại thì không còn thấy vòng tránh thai trong buồng tử cung. Chị T. cũng chỉ nghĩ rằng vòng đã bị rơi ra ngoài nên cũng không đi kiểm tra lại.

Đái buốt, đau bụng, nữ bệnh nhân bất ngờ phát hiện vòng tránh thai chui lạc vào bàng quang - 1

Gần đây, bệnh nhân đau nhiều vùng hạ vị, đái buốt, lúc đầu cũng chỉ nghĩ viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Tuy nhiên tình trạng đau, đái buốt ngày càng tăng nên đã tới viện khám.

Ths, Bác sĩ Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại Thận - Tiết niệu cho biết bệnh nhân được chẩn đoán bị vòng tránh thai lạc vào bàng quang, dần dần hình thành sỏi bàng quang, kích thước (5x6)cm.

Các bác sĩ đã  được áp dụng phương pháp tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng laser hiện đại. Sỏi được tán vụn bằng laser, sau đó vòng tránh thai sẽ được ra khỏi cơ thể mà không phải mổ mở, bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, thời gian nằm viện ngắn.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi đặt vòng tránh thai, chị em nên đi kiểm tra định kỳ 6 tháng/1 lần và sau từ 5-7 năm đặt vòng nên thay vòng tránh thai mới. Nếu thấy đau bụng nhiều, cơn đau tăng lên, hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nên đến các cơ sở y tế sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tú Anh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM