Đà Nẵng: Bắt đầu phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em

(Dân trí) - Sáng 24/6, tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, đoàn giáo sư, bác sĩ của trường Đại học Texas Medical Branch (Hoa Kỳ) và Tổ chức Phòng chống thương vong Châu Á (AIP) đã bắt đầu triển khai chương trình “Tái tạo bộ phận sinh dục trẻ em”.

Một bộ phận sinh dục được tái tạo khá giống thật
Một bộ phận sinh dục được tái tạo khá giống thật
 

Theo đó, GS.TS Roberto DeCastro và những đồng nghiệp của mình sẽ tiến hành phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho 6 em nhỏ đã được khám sàng lọc vào tháng 11/2012 và tiếp tục khám sàng lọc cho hơn 40 em trong đợt này.

 

GS.TS Roberto DeCastro (người Ý) từng có công trình nghiên cứu tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục do tai nạn hoặc dị tật bẩm sinh. Ông là người phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục thành công cho bé Thiện Nhân.

 

Tháng 8/2012, Quỹ phòng chống thương vong châu Á và Bệnh viện Phụ sản – Nhi đã ký bản ghi nhớ hợp tác chương trình “Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may” với mục đích chương trình được tiến hành tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để các cháu nhỏ phía Nam và miền Trung thuận lợi hơn khi tham gia chương trình này.

 

Ngày 15/11/2013, GS.TS Roberto DeCastro đã khám sàng lọc cho hơn 40 bệnh nhi trong chương trình tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và đã chọn ra được 6 bệnh nhi phẫu thuật trong lần này đây.

 

Theo GS.TS Roberto DeCastro cho biết, ông và đồng nghiệp của mình đã tiến hành phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho 50 trẻ em Việt Nam bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

 

Chương trình “Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may” là chương trình nhân đạo, xuất phát từ ý tưởng của chị Trần Mai Anh, người đã nhận nuôi bé Thiện Nhân. Từ năm 2011, chị Mai Anh cùng ông Grieg Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIPF) - cha đỡ đầu của bé Thiện Nhân đã xây dựng nội dung chương trình để giúp đỡ những trẻ em có cùng cảnh ngộ thương tâm như Thiện Nhân.

 

Được biết, trong dịp này, đoàn còn tham gia phẫu thuật ung thư phụ khoa, nội soi phụ khoa. Chương trình kéo dài đến hết ngày 28/6.

 

Khánh Hồng

Đang được quan tâm