1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Thanh Hóa:

Cứu sống thành công bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận

Nguyễn Thùy

(Dân trí) - Một bệnh nhi gần 3 tuổi nhập viện trong tình trạng vỡ lách, vỡ gan, thủng dạ dày, đứt cuống thận, nguy cơ tử vong cao do tai nạn giao thông vừa được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống thành công.

Ngày 22/2, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, sau 15 ngày điều trị, bệnh nhi L.B.Tr (34 tháng tuổi, ở xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã được xuất viện.

Trước đó, vào 0h giờ ngày 7/2, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhi Tr. bị tai nạn giao thông với tình trạng ổ bụng ngập máu, lách gần như vỡ nát, thận trái vỡ đứt ngay cuống thận, dạ dày bị vỡ có nhiều dịch tiêu hóa thoát vào ổ bụng, gan vỡ độ III; mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt kẹt, tinh thần lơ mơ, nguy cơ tử vong cao.

Cứu sống thành công bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận - 1

Bệnh nhi chỉ có thể bảo tồn được gan, phục hồi dạ dày vỡ dập nát, lách và thận trái buộc phải cắt bỏ do không còn chỉ định bảo tồn.    

Sau khi hội chẩn liên khoa bao gồm khoa Ngoại Tổng Hợp, khoa Ngoại Chấn Thương, khoa Ngoại Tiết Niệu, khoa Gây Mê Hồi Sức, các bác sĩ quyết định truyền máu và tiến hành mổ cấp cứu. Kíp phẫu thuật gồm Bs CKII. Dương Văn Thông, Ths.Bác sĩ Nguyễn Đình Vương, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn và bác sĩ Lưu Tiến Dũng đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. 

Theo các bác sĩ, với tình trạng trên, bệnh nhân chỉ có thể bảo tồn được gan, phục hồi dạ dày vỡ dập nát, lách và thận trái buộc phải cắt bỏ do không còn chỉ định bảo tồn.    

Cứu sống thành công bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận - 2

Sau 15 ngày điều trị, sáng 22/2, trẻ đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

7 ngày sau mổ, bệnh nhân bắt đầu ăn uống nhẹ, phân vàng không nôn, không sốt. Đến ngày 22/2, bệnh nhân được rút các dẫn lưu ổ bụng và được xuất viện.

 Ths.Bác sĩ Nguyễn Đình Vương, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: "Trong đợt Tết Tân Sửu vừa qua, Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu hơn 20 ca bệnh nặng, trong đó có nhiều trường hợp là do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông thường gây tổn thương nặng, phức tạp và nguy cơ để lại nhiều di chứng cho trẻ em  nên các gia đình cần lưu ý kiểm soát trẻ đặc biệt trong các dịp lễ, Tết".