Sóc Trăng:

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do bị đâm thấu tim

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau hơn một tuần điều trị tại BV, sáng ngày 8/5, bệnh nhân Thạch Thảo (31 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng) đã được xuất viện trong trạng thái sức khỏe bình phục, qua cơn nguy kịch.

Lãnh đạo BVĐK tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 2/5, bệnh nhân Thạch Thảo được đưa vào BVĐK Sóc Trăng cấp cứu trong tình trạng khó thở, có vết thương vùng trước tim dài 3cm chảy máu, bụng mềm, không tự chủ được vệ sinh. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán Thạch Thảo bị tổn thương nặng do tác động nhiều vùng cơ thể, vết thương thấu ngực do bị đâm. Trong đó vết thương trúng tim do bị đâm vào tâm thất phải 1 vết rộng khoảng 1,3cm đang phun máu.

Sau khi được các bác sĩ của BVĐK Sóc Trăng tích cực chữa trị, Thạch Thảo đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe bình phục, ăn uống được, đi lại bình thường. Bệnh nhân Thạch Thảo cho biết: “Khi bị đâm, máu ra nhiều, em không biết gì cả. Khi tỉnh lại thấy mình đang ở bệnh viện. Nghe người nhà và bạn bè nói lại lúc đó tình trạng sức khỏe của em rất nguy kịch, ai cũng lo. Nay được các bác sĩ cứu sống, em mừng lắm”.

Theo bác sĩ Đặng Minh Hiền- Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát (BVĐK Sóc Trăng), đây là ca bệnh hiểm nghèo và cũng là ca đầu tiên được cứu sống ở BV. Trước đây, do BV chưa có bác sĩ chuyên khoa Ngoại lồng ngực cũng như chưa có các trang thiết bị cho chuyên khoa này nên những nạn nhân bị thương ở tim đều được sơ cứu rồi chuyển lên BV tuyến trên nên có không ít bệnh nhân gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Thạch Thảo được BVĐK Sóc Trăng cứu sau một cơn nguy kịch.
Thạch Thảo được BVĐK Sóc Trăng cứu sau một cơn nguy kịch.

Trước đó, ngày 30/4, BVĐK Sóc Trăng cũng đã tiếp nhận bệnh nhân Thạch Sà Khum (34 tuổi, ngụ tại ấp Bưng Chụm, xã Tham Đơn, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu do bị tai nạn giao thông.

Khi vào viện, bệnh nhân Khum bị choáng nặng, mạch bằng không, huyết áp cũng bằng không. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tích cực hồi sức, truyền máu, truyền dịch, mổ cấp cứu. Qua phẩu thuật, trong ổ bụng của nạn nhân có khoảng 2 lít máu, vỡ gan phải phức tạp, đứt cuống dây thận phải. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử lý cầm máu, cắt bỏ thận phải, truyền 12 đơn vị máu, 20 đơn vị huyết tương tươi và nạn nhân được cứu sống. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân Thạch Sà Khum đã tiến triển tốt, ăn được, ngủ được. Dự kiến đầu tuần tới, bệnh nhân sẽ xuất viện về với gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc BVĐK Sóc Trăng, phấn khởi: “Với người thầy thuốc chúng tôi, không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui khi bệnh nhân được cứu sống. Mỗi khi có bệnh nhân nhập viện, qua thăm khám, nếu thấy có đủ điều kiện để điều trị tại chỗ, chúng tôi trao đổi với nhau, với gia đình để tích cực cấp cứu, dốc mọi điều kiện để cứu sống bệnh nhân. Nhìn bệnh nhân khỏe mạnh xuất viện về với gia đình, chúng tôi mừng lắm. Với các kíp mổ cấp cứu thành công, chúng tôi cũng tổ chức khen thưởng, khuyến khích bằng nhiều hình thức với mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên của bệnh viện ngày càng nỗ lực nhiều hơn khám chữa bệnh, đem lại niềm vui cho nhân dân”. 

Cao Xuân Lương