TT-Huế:

Cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch chủ ngực nặng hiếm thấy

(Dân trí) - Ngày 29/1, ThS Trần Hoài Ân, PGĐ Trung tâm Tim mạch - Phó Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch (BV Trung ương Huế) cho biết khoa vừa cứu sống 1 bệnh nhân bị phình động mạch chủ ngực nặng chèn tim và đau tim nặng.

Theo đó, bệnh nhân được cứu sống là chị Nguyễn Thị Thủy (37 tuổi, trú thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Bệnh nhân nhập viện với tình trạng đau ngực trái dữ dội phần ở tim, thể trạng rất suy kiệt và gầy yếu chỉ nặng 38kg. Bụng bệnh nhân sưng và trướng lên rất to, tay chân teo lại. 

Qua chẩn đoán, chị Thủy bị hở van tim động mạch chủ nặng, hở van 2 lá nặng, chức năng tim thấp, chức năng co bóp của thất chỉ 30%. Hơn nữa, gia cảnh của chị rất khó khăn khi chồng chị bị nát rượu, chị bán hành ngò ngoài chợ. 

Các bác sĩ của Khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch đã họp bàn và quyết định mổ để cứu mạng sống cho chị Thủy. Ca mổ dưới sự chủ trì của BS Ân cùng các đồng sự đã diễn ra lâu đến hơn 5 giờ đồng hồ.

Đầu tiên, các bác sĩ đặt tuần hoàn ngoài cơ thể ở phần nách bệnh nhân (vì nếu đặt trên động mạch chủ thì sẽ bóc tách rộng ra nên không thể được). Tiếp đến, là cắt xương ức ra thì thấy toàn bộ lồng ngực của chị Thủy bị chiếm bởi động mạch chủ lên. Điều đặc biệt là động mạch chủ giãn to với chiều ngang đến 105mm - trong khi đó người bình thường chiều ngang động mạch chủ chỉ khoảng 20 -30mm.

Khối động mạch chủ giãn rất lớn đến 105mm sau khi mổ xương ức ra

Khối động mạch chủ giãn rất lớn đến 105mm sau khi mổ xương ức ra

Kíp mổ đã thay luôn quai động mạch chủ lên cộng với thay van động mạch chủ và cắm lại 2 động mạch vành, sửa van 2 lá. Kết thúc ca mổ, bệnh nhân đã được cứu sống. Hiện chị Thủy đã khỏe và được xuất viện.

Quá trình mổ thay van động mạch chủ, động mạch chủ lên và cắm lại động mạch vành

Quá trình mổ thay van động mạch chủ, động mạch chủ lên và cắm lại động mạch vành

Theo BS Ân, đây là một ca phẫu thuật rất khó khăn, kéo dài. Thường thì Khoa Ngoại Lồng ngực Tim mạch 1 năm thỉnh thoảng tiếp nhận 1 đến 2 bệnh nhân bị phình động mạch chủ ngực, nhưng phình lớn đến 105mm như chị Thủy thì hiếm gặp.

Được biết, phần lớn chi phí ca mổ của chị Thủy được Bệnh viện Trung ương Huế giúp đỡ miễn phí.

Đại Dương