Đắk Lắk:

Cứu sống bé hai tháng tuổi 3 lần bị xin về nhà lo hậu sự

(Dân trí) - Bé bị xuất huyết não-màng não muộn, thiếu máu rất nặng, nhiều cơ ngưng thở, không có cơ hội sống sót nếu chuyển tuyến trên. Gia đình 3 lần xin đưa bé về để tử vong tại nhà, nhưng bệnh viện đã giải thích vì cháu vẫn còn nhịp tim, nhịp thở.

Bé gái 2 tháng tuổi Phan Tường Vy.
Bé gái 2 tháng tuổi Phan Tường Vy.

Ngày 28/6, bác sỹ Hoàng Ngọc Anh Tuấn - Trưởng Khoa nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, khoa này vừa mới cứu sống một trường hợp bệnh nhi khá hy hữu khi khả năng tử vong là hơn 90%. Đó là trường hợp bé gái 2 tháng tuổi Phan Tường Vy, trú tại xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2013, bé Vy vào khoa nhi - bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng li bì, da niêm nhợt nhạt, thở nhanh, bỏ bú, thóp phòng căn, phản xạ toàn thân kém. Bệnh nhi sau đó được xét nghiệm máu và thăm khám lâm sàng thì kết quả cho biết cháu thiếu máu rất nặng: Hb 4,2g/dl (12-18g/dl), Hct 13,3% (37-51%). Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng kết hợp với việc chụp CT Scaner và chẩn đoán bệnh nhi Vy bị xuất huyết não, màng não muộn.

Theo bác sỹ Tuấn, trường hợp bệnh nhi này rất nặng, khả năng tử vong là rất cao, nhưng quá khả năng chuyển lên tuyến trên để điều trị vì nguy cơ tử vong trên đường. Cũng theo bác sỹ Tuấn, sau khi biết được bệnh tình của cháu Vy, gia đình bệnh nhân đã có nhiều ý kiến và đã 3 lần trực tiếp gặp trưởng khoa (bên ngoại 1 lần, nội 2 lần) để xin cháu về để được tử vong tại nhà.

Da dẻ cháu Vy đã hồng hào, bú khỏe.
Da dẻ cháu Vy đã hồng hào, bú khỏe.
Da dẻ cháu Vy đã hồng hào, bú khỏe.

Tuy nhiên, các bác sỹ đã giải thích tình trạng bệnh, phân tích tình trạng bệnh, đồng thời động viên gia đình để cháu lại tiếp tục điều trị vì cháu vẫn còn nhịp tim, nhịp thở. Điều đáng nói là ở thời điêm đó, cháu Vy có rất nhiều cơ ngưng thở, được bóp bóng hỗ trợ, bình quân 30 phút đến 1 giờ thì xuất hiện một cơn ngưng thở 30 giây.

Trước tình hình này, bác sỹ Tuấn cho biết, các bác sỹ khoa nhi đã tiến hành xử trí chống suy hô hấp, truyền máu, chống phù não, an thần, điều trị triệu chứng, đồng thời theo dõi sát diễn biến của bệnh. Đến nay, sau 15 ngày được các bác sỹ khoa nhi nỗ lực cứu chữa, da dẻ cháu Vy đã hồng hào, tiếp tục thở oxy, điều đáng mừng là hiện các bác sỹ chưa phát hiện có biểu hiện về di chứng.

Bác sỹ Hoàng Ngọc Anh Tuấn cũng nói thêm, ở lứa tuổi như cháu Vy trong trường hợp bệnh tật kể trên, nguy cơ tử vong là 80 đến 90%, nếu sống thì tỷ lệ để lại di chứng rất cao.

Viết Hảo

Đang được quan tâm