Quảng Bình:

Cụ bà quên ống thông tiểu suốt 8 năm trong niệu quản

(Dân trí) - Phẫu thuật mổ sỏi thận, cụ bà được các bác sỹ đặt ống thông tiểu. Khi ra viện, các bác sĩ hẹn tái khám để rút ống, tuy nhiên bệnh nhân không quay lại và bỏ quên ống thông tiểu suốt 8 năm.

Ngày 28/6, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật tán sỏi và rút hai  đoạn ống sonde ra khỏi niệu quản của một cụ bà 70 tuổi, trú xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa.

Trước đó, cụ bà nói trên xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu ra máu nên được người nhà đưa đến bệnh viện. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện có 2 đoạn ống sonde bàng quang nằm trong niệu quản của bệnh nhân và hình thành sỏi bàng quang. Các bác sĩ khoa Ngoại thận, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã phẫu thuật tán sỏi và rút hai đoạn ống sonde ra khỏi niệu quản.

Cụ bà quên ống thông tiểu suốt 8 năm trong niệu quản - 1

Ống thông tiểu được lấy ra ngoài. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây 8 năm, cụ bà có phẫu thuật mổ sỏi thận và đặt ống thông tiểu. Khi ra viện, bệnh nhân này đã được các bác sĩ hướng dẫn tái khám và rút ống. Tuy nhiên cụ bà sau đó đã không tái khám và quên luôn việc rút ống thông tiểu từ đó đến nay.

Theo các bác sỹ, ống thông tiểu Sonde là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế dùng để đặt vào niệu quản. Thời gian lưu sonde thông thường khoảng một tháng, tối đa không quá 3 tháng. Nếu để lâu không được lấy ra khỏi cơ thể sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như hình thành sỏi bám, nhiễm trùng tiểu, suy thận...

Tiến Thành

Đang được quan tâm