Công tác đảm bảo y tế phục vụ Đại hội Đảng đã sẵn sàng

(Dân trí) - Trong những ngày diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, sẽ có hơn 300 nhân viên y tế được chia làm các kíp trực sẵn sàng chăm sóc sức khỏe, y tế cho khoảng hơn 2.000 đại biểu và khách mời trong nước, quốc tế...

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ ra quân và kiểm tra tính sẵn sàng của các tổ y tế phục vụ Đại hội (ĐH) Đảng XII.


Mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc y tế, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được sẵn sàng trước kỳ Đại hội Đảng.

Mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc y tế, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được sẵn sàng trước kỳ Đại hội Đảng.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban y tế, mọi công tác y tế đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng đã sẵn sàng. Theo đó, mọi vấn đề liên quan từ công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm đã được lên phương án đảm bảo.

Tham gia công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng có khoảng 300 cán bộ Y tế đến từ nhiều BV từ Trung ương đến Hà Nội. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện được phân công bố trí các tổ y tế tham gia phục vụ tại các địa điểm họp, các khách sạn có các đại biểu, khách mời ăn, nghỉ.

Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ô tô cứu thương với đầy đủ thuốc và trang thiết bị y tế. Đồng thời chuẩn bị các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa (nếu có). Các đơn vị chịu trách nhiệm chính gồm các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và ngành cử các Tổ y tế là các BV: Hữu nghị Việt Xô, Trung ương Quân đội 108, Bạch Mai, Việt Đức, BV E, Lão khoa Trung ương, BV 19-8, Bưu điện, Giao thông Vận tải, các BV chuyên khoa thuộc Bộ Y tế và các BV thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Mỗi Vụ, Cục của Bộ Y tế đều được phân công các nhiệm vụ cụ thể. Như Cục Quản lý khám, chữa bệnh là đơn vị thường trực, trực tiếp chỉ đạo công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, phòng chống thảm họa cho Đại hội. Chuẩn bị sẵn các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa (nếu có).

Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế, Sở Y tế Hà Nội... tham gia phối hợp các vấn đề vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường, tăng cường công tác kiểm dịch, giám sát dịch chặt chẽ, chủ động phát hiện các ổ dịch, khống chế dịch có hiệu quả không để dịch bùng phát...

Cục An toàn thực phẩm chịu trách nhiệm triển khai Kế hoạch cụ thể, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội, giám sát từ khâu cung ứng đến bảo quản, chế biến thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội tại các khách sạn, nhà khách và tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước tại tất cả các địa điểm có các đại biểu và khách tham dự Đại hội ăn, nghỉ. Đảm bảo sẵn sàng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc hàng loạt. Chi cục trưởng chỉ đạo các cán bộ Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát kiểm tra, phân công các Tổ y tế thường trực tại các khách sạn các địa điểm họp, tham quan đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đại biểu, các khách mời.

Ngay trong sáng mai (14/1), đoàn kiểm tra do lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm dẫn đầu cũng sẽ tiến hành thanh kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tú Anh

Đang được quan tâm